Pháp và Đức có thể không cấp phép lưu hành tiền số Libra của Facebook
Trong thông báo, hai nước cũng đề cập tới khả năng không cấp phép cho lưu hành đồng tiền này ở châu Âu trong thời gian tới, cũng như nhắc tới khả năng phát triển tiền điện tử khác như phương án thay thế.
Trong thông báo chung được đưa ra sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính thuộc Liên minh châu Âu (EU) ở Helsinki, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và người đồng cấp Đức Olaf Scholz cho rằng kế hoạch phát triển Libra đang đặt ra những thách thức với người tiêu dùng, sự ổn định của các thị trường tài chính và thậm chí là “chủ quyền tiền tệ” của các quốc gia châu Âu.Thông báo nêu rõ: “Pháp và Đức đánh giá dự án Libra, một trong những dự án trọng tâm của Facebook, tới nay chưa thể đưa ra được các câu trả lời cho những quan ngại về các mối nguy cơ”.
Trong khi đó, một số quan chức sau khi dự cuộc họp nêu trên của EU cho biết khối này đang có chung quan điểm về việc cần phải có quy định chặt chẽ nếu Facebook muốn được phép triển khai hoạt động ở châu Âu. Dự kiến, các nước sẽ thảo luận về tiêu chuẩn quy định chung cho các loại tiền điện tử trong thời gian tới. Cùng ngày, Hiệp hội Libra – một tổ chức gồm 28 thành viên được Facebook thành lập ở Thụy Sĩ để quản lý đồng tiền ảo này, ra thông báo cho biết hoan nghênh phản hồi mới nhất của các nước châu Âu. Thông báo cho biết hiệp hội này cam kết sẽ thảo luận với cơ quan chức năng các nước để thúc đẩy dự án Libra theo hướng an toàn, minh bạch và tập trung vào cho người tiêu dùng. Hồi tháng 6 vừa qua, Facebook tuyên bố đang triển khai đồng tiền số với tên gọi Libra nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh.Loại tiền này sẽ cho phép công ty truyền thông xã hội theo dõi các giao dịch mua, bán của người dùng cùng tất cả các dữ liệu khác mà họ đã thu thập thông qua quá trình trao đổi, mua bán trực tuyến. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định việc Facebook phát hành đồng tiền số riêng mình có khả năng vấp phải sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định tại nhiều nước./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp sẽ ngăn sự phát triển của tiền số Libra tại châu Âu
18:29' - 12/09/2019
Ngày 12/9, Pháp cảnh báo sẽ chặn đồng tiền kỹ thuật số Libra của mạng xã hội Facebook tại châu Âu, với lý do nó đe dọa đến chủ quyền tiền tệ của chính phủ các nước.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng Libra làm suy yếu khả năng quản lý nền kinh tế châu Âu của ECB
07:43' - 03/09/2019
Việc lưu hành đồng tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm suy yếu khả năng của ECB trong việc quản lý nền kinh tế của khu vực đồng euro và đe dọa đồng tiền chung châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản sẽ cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số
09:25'
Nhật Bản sẽ ban hành các quy định cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số, áp dụng phụ phí cho những người vi phạm dựa trên số tiền kiếm được từ giao dịch bất hợp pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
BlackRock đạt kỷ lục 13.460 tỷ USD tài sản
08:06'
BlackRock ghi nhận 205 tỷ USD dòng vốn ròng mới, được thúc đẩy bởi nhu cầu kỷ lục đối với các quỹ ETF iShares cùng đà tăng trưởng ổn định ở mảng đầu tư tư nhân và quản lý tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ cho vay nhà ở xã hội vượt 19.500 tỷ đồng, lãi suất giảm còn 5,4%/năm
14:52' - 14/10/2025
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết tổng dư nợ cho vay chương trình nhà ở xã hội tính đến nay đã đạt hơn 19.526 tỷ đồng với 50.328 khách hàng có dư nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai động lực có thể giúp đồng nội tệ của cường quốc G7 tăng giá
05:30' - 13/10/2025
Gần đây, đồng đôla Canada (CAD) đang suy yếu do tác động từ việc tăng giá của đồng USD nhưng theo các nhà phân tích, những ngày tươi sáng hơn đang chờ đón nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quốc gia đang phát triển loay hoay trong vòng xoáy nợ
10:17' - 12/10/2025
Nghiên cứu cho thấy các khoản thanh toán nợ ròng, được tính bằng số tiền giải ngân khoản vay mới trừ đi số tiền trả gốc và lãi, đã chuyển sang âm vào năm 2022 và 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50' - 11/10/2025
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51' - 11/10/2025
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vàng miếng bước vào “cuộc chơi” mới
07:42' - 10/10/2025
Nghị định 232/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, chấm dứt hơn một thập kỷ Nhà nước độc quyền vàng miếng, mở cửa cho doanh nghiệp và ngân hàng tham gia thị trường minh bạch, cạnh tranh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin gia tăng vai trò của một loại "vàng kỹ thuật số"
07:23' - 10/10/2025
Ngay cả những người đầu cơ vàng truyền thống cũng đang chú ý đến vai trò ngày càng tăng của bitcoin như một loại "vàng kỹ thuật số".