Phạt 30 triệu đồng với 2 thanh niên từ vùng dịch trở về khai báo không trung trực
Ngày 16/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên Nguyễn Thanh Văn vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với hai trường hợp cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 15 triệu đồng/người.
Theo đó, 2 công dân Lò Văn Hải và Lù Văn Ban đều sinh năm 2002, trú tại bản Noong Kim, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Cả hai cùng làm công nhân tại Công ty Brother nhưng làm khác phân xưởng ở thôn Lê Xá, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ tháng 11/2020 đến ngày 4/2/2021.Ngày 5/2/2021, Lò Văn Hải và Lù Văn Ban trở về tỉnh Lai Châu, nhưng khi thực hiện khai báo y tế thì đã khai là làm việc tại Khu công nghiệp Cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
Vào 16 giờ 30 phút ngày 14/2/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu về việc có trường hợp F1 là Lò Văn Hải theo thông báo số 240/PC06 ngày 14/2/2021 của Công an tỉnh Hải Dương về việc trao đổi thông tin các trường hợp F1 có tiếp xúc với nguồn lây tại Hải Dương là F0 Ngô Nhật Long làm cùng phân xưởng tại Công ty Brother (ca bệnh 2188). Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên đã khẩn trương chỉ đạo Đội đáp ứng nhanh phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Trung Đồng điều tra xác minh trường hợp Lò Văn Hải. Ngay trong ngày 14/2 đã chuyển trường hợp Hải đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu. Cùng đó, khẩn trương chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn rà soát ngay trong đêm 14/2 các trường hợp tiếp xúc với F1 Lò Văn Hải để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F2; hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F3, F4. Mặt khác, tổ chức phun khử khuẩn tại nhà và các khu vực liên quan theo quy định. Tuyên truyền cho công dân Hải và người thân trong gia đình, các trường hợp tiếp xúc gần về tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và những quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, địa phương. Điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc và lịch trình di chuyển của các F liên quan. Còn trường hợp Lò Văn Ban cũng được đưa đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu do từ vùng dịch trở về. Theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 7, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Lò Văn Hải và Lù Văn Ban đã bị xử phạt 15 triệu đồng/người do cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch và buộc thực hiện cách ly y tế tập trung. Ngay trong ngày 16/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu cũng đã ban hành Công văn số 23/CV-BCĐ về việc tích cực rà soát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương.Trong đó, yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1/2021 và người từng đi, đến, về từ các địa bàn của tỉnh Hải Dương kể từ 0 giờ ngày 13/2/2021 (tức ngày mùng 2 Tết) đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang cư trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe./.
>>Phạt 15 triệu đồng với 1 thanh niên không tuân thủ nghiêm cách ly tại nhà
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM: Những người đến từ các vùng dịch trong vòng 14 ngày bắt buộc phải khai báo y tế
17:57' - 16/02/2021
HCDC yêu cầu những người đến từ các vùng dịch trong cả nước đến Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 14 ngày bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế.
-
Kinh tế xã hội
Trốn khai báo y tế, hai vợ chồng bị xử phạt 20 triệu đồng
13:47' - 07/02/2021
UBND thành phố Hải Dương vừa ra quyết định xử phạt 2 trường hợp là hai vợ chồng tại phường Hải Tân 20 triệu đồng vì có hành vi trốn khai báo y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm
19:52'
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với một số đồng chí.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh "mạnh tay" xử lý nuôi trồng thủy sản trái phép
19:30'
Tỉnh Quảng Ninh đang liên tục ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm sạch dữ liệu tàu cá, Cà Mau tăng tốc gỡ “thẻ vàng” IUU
17:31'
Tại các cửa biển và cảng cá, quy trình kiểm soát tàu ra, vào bến được thực hiện nghiêm túc.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ: Phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả thẳng nước thải ô nhiễm
15:54'
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả nước thải có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm liên tiếp bị trộm thiết bị điện
15:54'
Theo ghi nhận thực tế, hàng chục cột đèn chiếu sáng trên đường Hoa Hồng và đường Hoa Cẩm Tú Cầu (nhánh phải của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm) bị kẻ gian lấy trộm nắp của bảng điều khiển điện.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động khi thi công cải tạo đường
10:42'
Sáng 12/5, ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch UBND phường Hải Châu, thành phố Đà Nẵng xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống thuốc lá lậu: Bài 2 - Giải pháp căn cơ
10:26'
Trước sự tinh vi và liều lĩnh của tội phạm buôn lậu thuốc lá trong tình hình mới, các chuyên gia khẳng định không thể tiếp tục áp dụng những tư duy quản lý cũ hay các đợt ra quân cục bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống thuốc lá lậu: Bài 1 - Khi hàng lậu dùng "vành đai số" và chiêu trò "xé lẻ" để né luật
10:15'
Dù các lực lượng chức năng liên tục ra quân triệt phá nhiều đường dây lớn, trận chiến chống thuốc lá lậu tại Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy bắt nghi phạm gây ra vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong
09:52'
Sáng 12/5, đại diện lãnh đạo UBND xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Một chốt kiểm soát dịch, hướng dẫn, phân luồng giao thông, khai báo y tế. Ảnh minh họa: TTXVN