Phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018

12:58' - 03/04/2018
BNEWS Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018 dành cho các họa sĩ biếm họa chuyên, không chuyên, công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Ngày 3/4, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018 và khai mạc Triển lãm “96 năm biếm họa báo chí Việt Nam”. Giải năm nay tiếp tục được Thông tấn xã Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam bảo trợ.
Với chủ đề “Ứng xử văn hóa - xã hội văn minh”, Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018 góp phần khích lệ phong trào sáng tác biếm họa trong cả nước; tiếp tục đưa trở lại và phát huy hơn nữa sức mạnh của thể loại báo chí biếm họa. Giải cũng là nơi tôn vinh xứng đáng các tác giả biếm họa thời kỳ mới; tạo đà để biếm họa nâng tầm hàn lâm về chuyên môn, đại chúng và đa dạng về ngôn ngữ...

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh hy vọng Giải sẽ nhận được sự tham dự đông đảo của các họa sĩ biếm họa báo chí cả nước. Ảnh: TTVH

Tại Lễ phát động, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh chia sẻ: Tranh biếm họa của Việt Nam ra đời từ 96 năm trước (1922), kể từ khi Nguyễn Ái Quốc có những hình ảnh biếm họa đầu tiên trên tờ Le Paria (Pháp). Sau thời gian có vẻ chững lại, hiện nay, biếm họa đang dần lấy lại vị thế trên mặt báo dù có nhiều khác biệt so với trước. Biếm họa hiện nay không chỉ xuất hiện trên báo in mà còn trên cả báo điện tử với sự tương tác, lan truyền rộng rãi.

Sự tiên phong của Báo Thể thao & Văn hóa trong tổ chức, tổ chức lại Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018 là cú hích quan trọng thúc đẩy biếm họa trên báo chí. Hy vọng Giải sẽ nhận được sự tham dự đông đảo của các họa sĩ biếm họa báo chí cả nước.
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho rằng: Văn hóa ứng xử trong cộng đồng đang xuất hiện nhiều vấn đề nổi cộm, từ lời ăn, tiếng nói hàng ngày đến thái độ, hành vi ứng xử; từ cách hành xử khi tham gia giao thông, tham dự lễ hội đến lề thói làm việc nơi cơ quan, công sở và cả nền nếp chốn học đường; văn hóa ứng xử trong đời thực đến cung cách hành xử trong thế giới ảo...

Báo Thể thao & Văn hóa không tham vọng qua một cuộc thi biếm họa có thể xây dựng được những chuẩn mực "văn hóa ứng xử" của toàn xã hội để giải quyết vấn đề nêu trên. Thông qua tiếng cười của biếm họa, mỗi người có thể tự soi lại mình để có những sự điều chỉnh thích hợp.
Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa Lê Xuân Thành nhấn mạnh: Cuộc thi góp phần sử dụng tiếng cười của biếm họa để “phản tỉnh” mỗi người trong cách ứng xử ở mọi nơi, mọi lúc. Ban Tổ chức tin rằng sức mạnh của biếm họa có thể góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong văn hóa ứng xử của cộng đồng. Đó cũng là cách phát huy truyền thống 96 năm của biếm họa Việt Nam trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ cái thiện, cái đẹp, chống cái ác, cái xấu.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018. Ảnh: TTVH

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018 dành cho các họa sĩ biếm họa chuyên, không chuyên, công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Các tác phẩm dự thi phải được đăng trên báo hoặc sáng tác để đăng báo từ ngày 1/1 - 1/12/2018. Thời hạn nộp bài dự thi là hết ngày 1/12/2018. Ban Tổ chức sẽ tổng kết và trao giải vào cuối năm 2018.
Các tác phẩm lọt vào chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm vào cuối năm 2018, đầu năm 2019. Triển lãm các tác phẩm dự thi xuất sắc dự kiến diễn ra tại Không gian công cộng tại Phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) và Đường sách Nguyễn Văn Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) nhằm đưa biếm họa tới gần với công chúng, để công chúng nhận thức rõ hơn vai trò của văn hóa ứng xử tại nơi mình xem triển lãm. Cùng với các cuộc triển lãm, tọa đàm về văn hóa ứng xử cũng sẽ được tổ chức.
Cùng ngày, Báo Thể thao & Văn hóa khai mạc Triển lãm “96 năm Biếm họa báo chí Việt Nam” tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia nhằm tôn vinh các tác phẩm biếm họa tiêu biểu của Việt Nam được đăng báo từ năm 1922 đến nay.

Triển lãm góp phần cung cấp cho công chúng một bức tranh toàn cảnh về lịch sử 96 năm của biếm họa báo chí Việt Nam; tạo cơ hội cho người dân thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu, qua đó động viên, khích lệ thể loại biếm họa báo chí trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.
Các tác phẩm tham gia triển lãm được chia theo những giai đoạn: Từ năm 1922 - 1945; biếm họa trong kháng chiến chống Pháp; biếm họa trong kháng chiến chống Mỹ; biếm họa thời Đổi mới; biếm họa ngày nay; tác phẩm biếm họa đoạt giải tại Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - cúp Rồng tre lần I, II, III, IV./.

>>> Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cup Rồng tre lần V-2018: Đánh thức họa sĩ 'ngủ quên'

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục