Phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020

16:21' - 19/08/2020
BNEWS Ngày 19/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020.

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020.

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/01/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và là một hoạt động nằm trong Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên.

“Phần thưởng lớn nhất của giải thưởng chính là Bộ Thông tin và truyền thông sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, xây dựng khung pháp lí thuận lợi, kết nối các nhà đầu tư (trong và ngoài nước), để các sản phẩm công nghệ số ngày một phát triển hơn”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Mục đích Giải thưởng nhằm thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam; tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Các sản phẩm tham dự Giải thưởng sẽ được đánh giá công khai, minh bach theo 02 tiêu chí chung: Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam; Giải các bài toán Việt Nam.

Giải thưởng được trao cho 5 hạng mục: giải thưởng nền tảng số xuất sắc; giải thưởng sản phẩm số xuất sắc; giải thưởng Giải pháp số xuất sắc; giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số (thành thị - nông thôn, người yếu thế, hạn chế mặt trái của công nghệ số) và giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.

Đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế.

Theo đó, thời gian nộp hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20/8 - 20/10/2020 thông qua hình thức online tại địa chỉ makeinvietnam.mic.gov.vn

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”  năm 2020 bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Tiến sỹ Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch Hội đồng.

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đoạt giải sẽ được nhận Cúp, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng; được hép quảng bá, tuyên truyền về các sản phẩm, dịch vụ và thành tích của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, được đại diện cho ngành công nghệ thông tin, truyền thông tham gia các cuộc thi và giải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế khác.

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đoạt giải sẽ được quyền khai thác thương mại bộ nhận diện thương hiệu Make in Viet Nam đi cùng sản phẩm, giải pháp công nghệ số; được công nhận danh hiệu trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị; được Bộ Thông tin và Truyền thông tư vấn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm.

Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam là diễn đàn quy mô quốc gia được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 09/5/2019 với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đã ra tuyên bố một chiến lược quan trọng, liên quan đến tương lai, vận mệnh Việt Nam, đó là chiến lược về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ, sớm hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển.

Tại Diễn đàn này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tuyên bố chiến lược “Make in Viet Nam” với các giải pháp để Việt Nam chuyển từ gia công, lắp ráp sang phát triển các sản phẩm, dịch vụ, làm chủ công nghệ. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng công bố định hướng để phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nhằm đưa Việt Nam nằm trong top 30 cường quốc về công nghệ thông tin.

Trong đó, một trong các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này là chiến lược chuyển đổi số quốc gia, tiến hành cuộc cách mạng đổi mới sáng tạo ở quy mô toàn dân, thúc đẩy khởi nghiệp, phổ cập công nghệ số, tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0 để hiện thực hoá khát vọng Việt Nam hùng cường./.

>>> Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hỗ trợ, thúc đẩy các ngành hàng chuyển đổi số

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục