Phát hiện 1 kg tóc trong dạ dày bé gái
Bé gái N.T.A.P (6 tuổi, ngụ tỉnh Long An) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng đau bụng từng cơn, ói ra dịch xanh, bụng to. Trước đó một tuần, em bé bắt đầu đau bụng và được gia đình đưa đi điều trị tại phòng khám tư nhân ở địa phương nhưng bệnh không thuyên giảm, thậm chí bệnh nhi càng tỏ ra đau đớn hơn.
Mẹ bệnh nhi cho biết, bắt đầu từ hơn 2 tuổi, bệnh nhi bắt đầu có sở thích giật tóc của mình để ăn mỗi khi xem tivi. Đặc biệt khi giận ai trong nhà bé ăn nhiều hơn, bứt cả nắm tóc trên đầu để ăn. Người nhà cũng thường xuyên phát hiện tóc trong phân của bé. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, X-quang bụng, bệnh nhi được các bác sỹ chẩn đoán có một khối bã lớn trong dạ dày khiến ruột bị tắc. Ngay lập tức, bệnh nhi được phẫu thuật khẩn cấp. Bác sỹ Tạ Huy Cần cho hay, lúc phẫu thuật phát hiện ở dạ dày của bệnh nhi có 1 búi tóc rất to, nặng gần 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non. Rất may mắn là chưa có hiện tượng thủng dạ dày do được phẫu thuật kịp thời. Theo các bác sỹ, bệnh nhi này có thể mắc hội chứng Rapunzel, một hội chứng mà bệnh nhân thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày có thể gây tắc, thủng ruột.Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sụt cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… Nguyên nhân mắc hội chứng Rapunzel hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể do thiếu sắt…
Sau mổ, hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý nhằm ngăn chặn tình trạng ăn tóc tiếp tục tái diễn trong tương lai./.Tin liên quan
-
Đời sống
Vụ bệnh nhi tử vong tại Trung tâm y tế ở Sóc Trăng: Xác định nguyên nhân ban đầu
20:05' - 21/05/2018
Ngày 21/5, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Khải cho biết đã nhận được báo cáo chính thức của Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên về vụ việc bệnh nhi 32 tháng tuổi tử vong tại Trung tâm.
-
Đời sống
Cứu sống kịp thời hai bệnh nhi bị sốc thuốc
09:38' - 02/05/2018
Hai bệnh nhi bị sốc thuốc do uống nhầm thuốc trong khi chơi trò chơi đóng giả bác sỹ - bệnh nhân, vừa được cứu sống kịp thời tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Đời sống
Một bệnh nhi nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng sau cú ngã xe đạp
18:31' - 18/04/2018
Bị dập đầu gối và xây xát cẳng chân sau khi ngã xe đạp, một bé trai 11 tuổi đã bị tràn dịch màng tim dẫn đến suy hô hấp do bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cứu sống bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh, tắc tá tràng hiếm gặp
10:25' - 08/02/2018
Tắc tá tràng là dị tật rất hiếm gặp, chỉ có tỉ lệ 1/2.500 ca sinh.
-
Đời sống
Bệnh viện Nhi đồng 1 đoạt giải Nhất Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh
14:27' - 10/02/2017
Với sáng kiến quy trình báo động đỏ cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch, Bệnh viện Nhi đồng 1 Tp Hồ Chí Minh đã đoạt giải Nhất Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh lần thứ 1 năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ấn tượng tranh gạo Khưu Tấn Bửu
09:38'
Anh Khưu Tấn Bửu (phường Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) đã tìm tòi, học hỏi và khởi nghiệp bằng những bức tranh làm từ hạt gạo.
-
Đời sống
Lạc bước giữa sắc màu chùa Tà Pạ ở Bảy Núi
09:37'
Nằm tựa lưng vào triền núi Tà Pạ thuộc xã Tri Tôn, tỉnh An Giang, Chùa Tà Pạ là một trong những ngôi chùa Khmer tiêu biểu của vùng Bảy Núi, với kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam tông Khmer.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Mùa hoa anh đào chính thức bắt đầu tại "đất nước Mặt Trời mọc"
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, những bông hoa anh đào Somei Yoshino – giống hoa phổ biến của Nhật Bản đã hé nở tại thành phố Gifu và thành phố Kochi, đánh dấu "đất nước Mặt Trời mọc" chính thức bước vào mùa hoa anh đào.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “One Battle After Another” thành công rực rỡ với 6 tượng vàng
10:40' - 16/03/2026
Bộ phim “One Battle After Another” do Leonardo DiCaprio đóng đã giành chiến thắng ở hạng mục “Phim hay nhất”, khép lại một mùa giải thành công rực rỡ với tổng cộng 6 tượng vàng Oscar.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “Frankenstein” lập “hat-trick vàng”
09:47' - 16/03/2026
Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar lần thứ 98 đang diễn ra tại Hollywood (Mỹ) tiếp tục mang đến nhiều cảm xúc khi hàng loạt tác phẩm nổi bật giành chiến thắng ở các hạng mục quan trọng.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Hạng mục đầu tiên đã có chủ
07:51' - 16/03/2026
Hạng mục đầu tiên của lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đã công bố, với chiến thắng thuộc về nữ diễn viên Amy Madigan ở hạng mục "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" nhờ vai dì Gladys trong phim "Weapons".
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Đêm vinh danh của điện ảnh với nhiều kỷ lục chờ bị phá vỡ
07:38' - 16/03/2026
Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - Oscar lần thứ 98 diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 15/3 theo giờ miền Đông nước Mỹ (6 giờ ngày 16/3 theo giờ Việt Nam) tại nhà hát Dolby ở Los Angeles.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/3
05:00' - 16/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
