Phát hiện 524 doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp, hóa đơn khống

07:48' - 12/07/2023
BNEWS Ngày 11/7, Tổng cục Thuế cho biết, từ tháng 3 đến nay đã phát hiện 524 doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp, hóa đơn khống.
Đây là một trong các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Khoản 7 Điều 6 Luật Quản lý thuế.
 

Thực hiện các quy định pháp luật về thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế địa phương thông báo mời các doanh nghiệp liên quan đến 524 doanh nghiệp có rủi ro cao nêu trên đến làm việc để chứng minh việc sử dụng hóa đơn là hợp pháp.

Căn cứ khoản 8 Điều 17 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định người nộp thuế có trách nhiệm chấp hành quyết định, thông báo, yêu cầu của cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 1798/TCT-TTKT ngày 16/5/2023 khuyến cáo các doanh nghiệp có hóa đơn đầu vào của 524 doanh nghiệp trên chủ động rà soát và loại trừ các hóa đơn không hợp pháp, không có hoạt động mua bán thực tế để điều chỉnh kê khai, hạch toán đúng nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Luật Quản lý thuế số 38 đã quy định trách nhiệm, quyền lợi của người nộp thuế liên quan đến hóa đơn như sau: trường hợp người mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp chứng minh được lỗi vi phạm sử dụng hóa đơn không hợp pháp thuộc về bên bán hàng thì bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định tại Điều 142 Luật Quản lý thuế. Trường hợp phát hiện người nộp thuế sử dụng hóa đơn không hợp pháp thì bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 143 Luật Quản lý thuế.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính về tạo thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thay cho việc phải tiến hành thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp, cơ quan thuế có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế và phối hợp với cơ quan quản lý thuế để thực hiện pháp luật về thuế.

Trước đó, cơ quan thuế đã phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, phát hiện một số đối tượng sử dụng chứng minh thư/căn cước công dân giả để thành lập mới hoặc mua lại doanh nghiệp ngừng hoạt động nhằm bán hóa đơn không hợp pháp cho các doanh nghiệp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục