Phát hiện cơ sở "đào" Bitcoin câu trộm điện
Cụ thể, trong một vụ triệt phá cơ sở trồng cần sa, lực lượng cảnh sát chống ma túy ở vùng England đã bất ngờ phát hiện một tổ chức “đào” Bitcoin sử dụng nguồn điện lớn câu trộm từ lưới điện quốc gia.
Cơ sở này nằm tại một khu công nghiệp ở Birmingham - thành phố lớn thứ hai của Anh. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện khoảng 100 máy tính chuyên dùng để “đào” Bitcoin.
Tại thời điểm cảnh sát ập vào, tại cơ sở này không có ai. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Hệ thống “đào” tiền kỹ thuật số tiêu tốn lượng lớn điện năng nên một số đường dây chuyên "đào" tiền điện tử trên thế giới thường chọn cách trộm cắp điện để giảm chi phí, tăng lợi nhuận.
Theo Ngân hàng Deutsche Bank, riêng việc "đào" Bitcoin tiêu tốn lượng điện tương đương với lượng điện tiêu thụ mỗi năm của Thụy Sĩ.
Ngày 12/5, hãng sản xuất xe điện lớn nhất thế giới Tesla (Mỹ) thông báo ngừng sử dụng đồng Bitcoin trong các giao dịch mua bán xe của hãng do lo ngại các vấn đề về môi trường.
Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla, tỷ phú Mỹ Elon Musk nêu rõ: "Tesla ngừng việc dùng Bitcoin mua bán xe. Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin ngày càng tăng, đặc biệt là than - nhiên liệu có lượng phát thải tệ nhất".
Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa công bố lệnh cấm 4 tháng đối với mọi hoạt động "đào" tiền kỹ thuật số sau khi nhiều thành phố lớn bị cắt điện do thiếu điện vì nguyên nhân này./.
>>Bitcoin mất gần 50% giá trị so với mức cao nhất từng ghi nhận
- Từ khóa :
- Anh
- đào bitcoin
- câu trộm điện
- tiền ảo
- tiền điện tử
- tiết kiệm điện
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thị trường tiền kỹ thuật số tăng theo cấp số nhân, đạt 2.000 tỷ USD
08:13' - 14/04/2021
Thị trường tiền kỹ thuật số thế giới đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm nay và hiện có trị giá 2.000 tỷ USD, khi ngày càng trở nên thu hút sự quan tâm hơn của các tên tuổi lớn trên phố Wall.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Đào bitcoin” tiêu tốn điện gấp 10 lần sử dụng Google
17:03' - 19/03/2021
Bitcoin hiện là một trong những đồng tiền điện tử có giá nhất hiện nay. Bên cạnh giá trị mà những đồng tiền điện tử mang lại, thì việc đào tiền điện tử cũng làm tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ăn cắp điện để "đào" Bitcoin, 22 đối tượng bị bắt giữ
20:13' - 12/07/2019
Ngày 12/7, cảnh sát Trung Quốc cho biết lực lượng chức năng tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này, đã thu giữ khoảng 4.000 máy tính chuyên dụng để "đào" Bitcoin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Công ty Đảo Vàng lừa đảo hơn 41 tỷ đồng tại dự án ở Phú Quốc
21:21' - 20/03/2026
Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Công ty Đảo Vàng do ký hợp đồng, thu tiền trái phép tại dự án ở Phú Quốc, với số tiền lên tới hơn 130 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cấp chứng chỉ trái phép, giám đốc trung tâm đào tạo lái xe bị tuyên phạt 26 năm tù
18:16' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án 30 bị cáo trong vụ cấp chứng chỉ lái xe trái phép, xác định sai phạm có tổ chức, kéo dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vắng mặt cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
17:55' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định xét xử vắng mặt Nguyễn Hải Thanh do bỏ trốn, trong vụ án sai phạm đấu thầu gây thiệt hại lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cựu lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đắk Lắk cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
15:24' - 20/03/2026
Sau hơn 2 tháng xét xử và tuyên án vụ nhận hối lộ xảy ra tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo trong tổng số 4 bị cáo của vụ án này.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai luật mới có hiệu lực từ ngày 1/4/2026
10:45' - 20/03/2026
Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025 và Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi 2025 là hai luật mới có hiệu lực từ ngày 01/4/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hồ sơ thi bằng lái xe máy lần đầu gồm những gì?
09:36' - 20/03/2026
Tại Thông tư 14/2025/TT-BXD, Bộ Xây dựng đã nêu ra các thành phần trong hồ sơ thi bằng lái xe máy lần đầu mà người dự thi cần chuẩn bị trước khi nộp cho cơ sở đào tạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng bán “thiên thạch” giả để lừa đảo 11 tỷ đồng
09:27' - 20/03/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã khởi tố, ra Lệnh bắt bị can đối với 4 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thông qua giao dịch mua bán “thiên thạch” giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố nhóm bị can trong vụ Phó Đức Nam và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
17:30' - 19/03/2026
Liên quan đến vụ Phó Đức Nam (Mr Pips) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi có kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đề nghị truy tố 75 bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp phát hiện 3 vụ liên quan đến tội phạm công nghệ cao do người nước ngoài điều hành
13:23' - 19/03/2026
Hiện có xu hướng các đối tượng người nước ngoài dịch chuyển địa bàn hoạt động sang Việt Nam sau khi bị truy quét tại một số quốc gia trong khu vực.

Đồng Bitcoin tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: AFP/ TTXVN