BNEWS Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một hành tinh lạnh giá đang quay quanh một ngôi sao lùn trắng trong vùng không gian được gọi là "vùng cấm" - nơi thông thường các hành tinh không thể tồn tại.
Các nhà thiên văn học vừa có một phát hiện đột phá khi xác nhận sự tồn tại của một hành tinh lạnh giá đang quay quanh một ngôi sao lùn trắng trong vùng không gian được gọi là "vùng cấm" - nơi thông thường các hành tinh không thể tồn tại.
Ngôi sao lùn trắng WD 1856+534, cách Trái đất 82 năm ánh sáng trong chòm sao Thiên Long (Draco), đã 5,8 tỷ năm tuổi. Vào năm 2020, vệ tinh TESS của NASA cùng với một số đài quan sát mặt đất đã phát hiện một vật thể có kích thước tương đương sao Mộc quay quanh ngôi sao này với chu kỳ 1,4 ngày.
Mới đây, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Mary Anne Limbach thuộc Đại học Michigan dẫn đầu đã sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb để xác nhận vật thể này, được đặt tên là WD 1856+534b, chính là một hành tinh. Điều đáng chú ý là hành tinh này nằm ở vị trí rất gần ngôi sao chủ, gần hơn 30 lần so với khoảng cách từ sao Thủy đến Mặt Trời.
Theo các nhà khoa học, khi các ngôi sao có khối lượng thấp đến trung bình như Mặt Trời cạn kiệt nhiên liệu hạt nhân, chúng sẽ phình to thành sao khổng lồ đỏ trước khi thoát ra lớp vỏ ngoài và để lại một lõi đặc - được gọi là sao lùn trắng. Thông thường, các hành tinh nằm trong bán kính hai đơn vị thiên văn, hay "vùng cấm", sẽ bị phá hủy trong quá trình này.Qua phân tích tín hiệu thu được từ Kính viễn vọng James Webb, các nhà nghiên cứu xác định WD 1856+534b có khối lượng gấp khoảng 5,2 lần sao Mộc và nhiệt độ bề mặt là -52°C, khiến nó trở thành ngoại hành tinh lạnh nhất từng được quan sát trực tiếp ánh sáng. Tuy nhiên, nó vẫn chưa phải là hành tinh lạnh nhất được biết đến, khi mà hành tinh OGLE-2005-BLG-390Lb gần trung tâm dải Ngân Hà có nhiệt độ bề mặt khoảng -223°C.
Các nhà khoa học cho rằng WD 1856+534b ban đầu có quỹ đạo xa hơn và đã di chuyển vào "vùng cấm" sau khi ngôi sao chủ đã ổn định thành sao lùn trắng, có thể do ảnh hưởng hấp dẫn từ một hành tinh hoặc ngôi sao khác.
Tin liên quan
NASA công bố cận cảnh đầu tiên về tiểu hành tinh Donaldjohanson
Đây là những hình ảnh cận cảnh đầu tiên của tiểu hành tinh này. Trước đó, NASA chỉ có các dữ liệu quan sát từ xa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiQuảng Trị: Sét đánh trúng hồ nuôi làm thiệt hại khoảng 3 tấn cá lóc
Hồ nuôi cá lóc của một hộ dân ở Quảng Trị bị sét đánh khiến khoảng 3 tấn cá chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Chính quyền địa phương đang xác minh để xem xét hỗ trợ khắc phục hậu quả.
-
Kinh tế xã hộiChỉ thị về nâng cao phòng ngừa, đấu tranh với lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới
Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới.
-
Kinh tế xã hộiGiữ hồn di sản Huế giữa dòng chảy chuyển đổi số toàn cầu
Quá trình phát triển của Huế gắn với mục tiêu hài hòa giữa bảo tồn đô thị di sản và tạo động lực tăng trưởng mới dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và kinh tế xanh.
-
Kinh tế xã hộiXóa nghèo nơi phên dậu: Tây Ninh và cột mốc lòng dân
Tây Ninh đang bước vào một cuộc chuyển mình lịch sử với lộ trình bứt phá toàn diện giai đoạn 2026-2030, trọng tâm là xây dựng nông thôn mới hiện đại và giảm nghèo đa chiều.
-
Kinh tế xã hộiHuế: Cá trắm cỏ nuôi lồng trên sông Bồ chết hàng loạt
Ngày 31/7, UBND xã Quảng Điền (thành phố Huế) cho biết, địa phương ghi nhận cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Bồ, với tổng cộng 615 con cá trắm cỏ của các hộ dân trong hai ngày 30 và 31/7.
-
Kinh tế xã hộiNghị quyết 80-NQ/TW: Xây dựng hệ sinh thái tri thức ngành công thương
Việc đưa vào hoạt động Không gian văn hóa đọc ngành Công Thương khẳng định quyết tâm lan tỏa tri thức, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển.
-
Kinh tế xã hộiĐưa sản phẩm OCOP tinh hoa Đà Nẵng vào hành trình du lịch
Hỗ trợ sản phẩm OCOP không chỉ là hoàn thiện sản phẩm mà còn mở ra cánh cửa mới cho đặc sản địa phương trên con đường xuất khẩu và gửi theo hương vị, bản sắc văn hóa của Đà Nẵng đến bạn bè quốc tế.
-
Kinh tế xã hộiChâu Âu muốn là đối tác đồng hành với Mỹ trong sứ mệnh Mặt Trăng
Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) khẳng định châu Âu mong muốn trở thành đối tác mạnh của Mỹ trong nỗ lực đưa con người trở lại Mặt Trăng.
-
Kinh tế xã hộiÔng Lý Công Hậu được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu
Sáng 31/7, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ 5 nhằm xem xét thông qua các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền.








