Phát hiện hẻm núi lớn nhất thế giới tại Nam Cực
Với chiều rộng tính từ đỉnh 26,5 km, trải dài trên 1.000 km và sâu tới 1.500m, hẻm núi này lớn hơn hẳn hẻm Grand nổi tiếng ở Mỹ (dài 446km, rộng từ 6,4 đến 29km và sâu hơn 1,6km).
Theo các nhà khoa học, hẻm núi mới phát hiện này có thể được coi là hẻm núi lớn nhất trên bề mặt Trái Đất tính tới thời điểm hiện tại.
Trong chuyến thám hiểm Nam Cực thứ 32 bắt đầu hồi tháng 11 năm ngoái này, nhóm các nhà thám hiểm Trung Quốc còn phát hiện ra rằng có rất nhiều hồ và các dòng nước chảy qua hẻm núi trên, hình thành một “đầm lầy” khổng lồ dưới lớp băng Nam Cực.
Bên cạnh đó, họ còn nhận thấy dưới rất nhiều mặt hồ có tảng “băng ấm” kích thước lớn và dễ tan chảy.
Trưởng nhóm thám hiểm bày tỏ niềm tự hào và khẳng định phát hiện mới của họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong các nghiên cứu sau này tại đây.
Trong nhiều năm qua, quan sát qua vệ tinh, giới khoa học cũng nhận định rằng có thể có một hẻm núi hoặc một hồ lớn nằm dưới lớp băng ở khu vực Princess Elizabeth của Nam Cực./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày hội bầu cử rộn ràng nơi ngã ba Đông Dương
10:56'
Sáng 15/3, hơn 22.000 cử tri tại xã biên giới Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi – “Ngã ba Đông Dương” đã đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ
10:38'
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, đến nay, chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại về tài sản đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoa học xã hội góp lời giải cho phát triển bền vững
10:38'
Hội thảo quốc tế “Khoa học xã hội và nhân văn hướng đến phát triển bền vững” vừa được Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu sinh và chuyên gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Đến 9 giờ ngày 15/3, nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao
10:38'
Ngày 15/3/2026, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri Khánh Hòa đi bầu cử từ rất sớm, một số nơi đã hoàn thành
10:37'
Ngày 15/3, hơn 1,6 triệu cử tri thuộc có 65/65 xã, phường, đặc khu của tỉnh Khánh Hòa tham gia bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ ngư dân đến chiến sĩ, Vĩnh Long rộn ràng ngày bầu cử
09:59'
Ngày 15/3/2026, cùng với các địa phương trên cả nước, hơn 3,1 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Lá phiếu nơi cực Nam gửi gắm kỳ vọng phát triển
09:30'
Sáng 15/3, hòa chung không khí của Ngày hội toàn dân, tại ấp Khai Long, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau đã tổ chức lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang hòa nhịp “Ngày hội non sông”
09:30'
Sáng 15/3, hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của “Ngày hội non sông” trên cả nước, tỉnh An Giang khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri Thành phố mang tên Bác tự hào, phấn khởi tham gia Ngày hội toàn dân
09:18'
Lúc 7h ngày 15/3, hơn 5.000 khu vực bỏ phiếu của TP Hồ Chí Minh mở cửa đón gần 9,7 triệu cử tri đến bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Hẻm núi lớn nhất thế giới đã được nhóm các nhà thám hiểm người Trung Quốc tìm ra gần khu vực Princess Elizabeth ở Nam Cực. Ảnh: Cinet