Phát hiện hóa thạch "siêu thú săn mồi" 70 triệu năm tuổi tại Argentina
Loài sinh vật được đặt tên là Kostensuchus atrox này thuộc nhóm "siêu ăn thịt", tồn tại vào giai đoạn cuối kỷ Phấn trắng, ngay trước thời điểm khủng long tuyệt chủng.
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, công trình nghiên cứu do các chuyên gia thuộc Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia Bernardino Rivadavia (Argentina) chủ trì, với sự cộng tác của các nhà khoa học đến từ Brazil, Bồ Đào Nha và Nhật Bản, đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín Plos One.
Mẫu hóa thạch hiếm có này được tìm thấy ở khu vực gần thành phố El Calafate, tỉnh Santa Cruz thuộc vùng Patagonia. Vào thời điểm đó, vùng Patagonia là một đồng bằng ngập nước ngọt với khí hậu ấm áp và ẩm ướt theo mùa, tạo nên một môi trường sống đa dạng cho nhiều loài sinh vật như khủng long, rùa, ếch và các loài thú cổ đại. Đáng chú ý, bộ hóa thạch còn nguyên vẹn bao gồm hộp sọ, hàm và nhiều bộ phận xương khác, có niên đại khoảng 70 triệu năm, thuộc hệ tầng Chorrillo.
Với chiều dài ấn tượng lên đến 3,5 mét và khối lượng khoảng 250 kg, Kostensuchus atrox được xác định là một trong những loài săn mồi đỉnh cao của hệ sinh thái cổ đại. Loài này sở hữu bộ hàm răng to khỏe cùng cơ hàm cực mạnh, cho phép chúng săn đuổi và hạ gục cả những con mồi là khủng long cỡ vừa.
Các nhà khoa học xác định Kostensuchus atrox không phải là một loài khủng long mà thuộc nhóm peirosáurido - một nhánh cá sấu cổ đại đã tuyệt chủng, có quan hệ họ hàng với loài cá sấu Mỹ hiện đại. Đặc điểm nổi bật của loài này là xương bả vai to và xương cánh tay rắn chắc, giúp chúng trở thành kẻ săn mồi đáng gờm thứ hai được ghi nhận tại hệ tầng Chorrillo.
Phát hiện này không chỉ là hóa thạch crocodiliforme đầu tiên được tìm thấy tại khu vực, mà còn góp phần quan trọng trong việc khám phá và tìm hiểu về hệ sinh thái cổ đại tại Patagonia trước thời điểm diễn ra sự kiện tuyệt chủng hàng loạt vào cuối kỷ Phấn trắng.
Tin liên quan
-
Đời sống
Cụ ông 102 tuổi lập kỷ lục thế giới leo núi Phú Sĩ
18:50' - 26/08/2025
Một nhà leo núi người Nhật Bản, cụ Kokichi Akuzawa, 102 tuổi, vừa được Sách Kỷ lục Guinness công nhận là người cao tuổi nhất chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ (3.776 m).
-
Đời sống
Phát hiện loài khủng long mới giúp hé lộ bí ẩn tiến hóa ở Kỷ Jura
17:45' - 25/08/2025
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố phát hiện một loài khủng long mới có niên đại khoảng 180 triệu năm, thuộc giai đoạn đầu và giữa Kỷ Jura.
-
Đời sống
Tipasa – điểm đến mùa hè hàng đầu tại Bắc Phi
10:32' - 25/08/2025
Với đường bờ biển dài 120 km, cảnh quan thiên nhiên đa dạng và kho tàng di sản văn hóa – lịch sử phong phú, tỉnh Tipasa của Algeria đang khẳng định vị thế là điểm đến mùa hè hấp dẫn của quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mang Tết ấm đến bệnh nhân ung thư tại Cần Thơ
20:36' - 04/02/2026
Chiều 4/2, tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (cơ sở 2), Đoàn Thanh niên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Bệnh viện Ung bướu thành phố tổ chức Chương trình “Ấm tình ngày Tết – San sẻ yêu thương”.
-
Đời sống
Không công bố đề thi minh họa Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026
20:08' - 04/02/2026
Tỉ lệ các mức độ tư duy trong đề thi được duy trì theo cấu trúc 4:3:3, tương ứng với các mức độ biết, hiểu và vận dụng, nhằm bảo đảm yêu cầu phân hóa và đánh giá đúng năng lực học sinh.
-
Đời sống
Vụ nghi ngộ độc sau tiệc tất niên: Phát hiện vi khuẩn E.coli
19:39' - 04/02/2026
Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa cho biết, phía bệnh viện đã cấy bệnh phẩm của một số bệnh nhân và cho kết quả dương tính với vi khuẩn E.coli.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh miễn vé xe buýt ngày thứ Sáu hàng tuần khi thanh toán qua ví điện tử
18:09' - 04/02/2026
Hành khách thanh toán vé xe buýt bằng các ví điện tử tham gia chương trình được miễn 100% giá vé, tối đa 4 lượt/người/ngày.
-
Đời sống
Mô hình mới trong phòng ngừa virus Nipah
15:54' - 04/02/2026
Bằng cách áp dụng mô hình “Sức khỏe toàn diện” (One Health) và khai thác dữ liệu theo thời gian thực, các nghiên cứu trong tương lai có thể lấp đầy những khoảng trống kiến thức về virus Nipah.
-
Đời sống
Bỏ phố về làng: Khi người trẻ mở lối, nghề truyền thống hồi sinh
15:01' - 04/02/2026
Giữa nhịp sống hiện đại, khi nhiều người trẻ chọn gắn bó với phố thị, anh Lê Vĩnh Hà (phường Điện Bàn, Tp. Đà Nẵng) lại quyết định quay về quê hương học lại nghề làm lồng đèn truyền thống của gia đình
-
Đời sống
Vĩnh Long khai mạc Hội sách, báo Xuân 2026
14:07' - 04/02/2026
Hội sách, báo Xuân 2026 được tổ chức đồng thời ở 3 thư viện của tỉnh ở các phường Trà Vinh, Long Châu và An Hội, diễn ra từ ngày 4 đến 20/2/2026
-
Đời sống
Đặc khu Cô Tô miễn phí vé tàu ra vào đảo ngày 29 Tết
10:52' - 04/02/2026
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động vận tải từ đất liền ra đảo Cô Tô và ngược lại được triển khai tích cực nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa thiết yếu và phục vụ khách du lịch.
-
Đời sống
Danh sách 8 điểm bắn pháo hoa Tết Bính Ngọ 2026 tại Đồng Tháp
07:00' - 04/02/2026
Theo kế hoạch, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 8 đơn vị hành chính, gồm các phường: Đạo Thạnh, Cao Lãnh, Sa Đéc, Hồng Ngự, Long Thuận, Mỹ Phước Tây và hai xã Chợ Gạo, Trường Xuân.
