Phát hiện loài thực vật cực kỳ nguy cấp tại Trung Quốc
Năm 1908, nhà thực vật học người Anh Ernest Henry Wilson lần đầu tiên tìm được 3 mẫu cây Euonymus aquifolium tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc. Nhưng kể từ đó, chưa ai tìm thấy loài này.
Đến tháng 8/2021, nhóm nghiên cứu do ông Hồ Quân - Trợ lý nghiên cứu tại Viện Sinh học Thành Đô thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc - dẫn đầu chuyến thám hiểm khoa học đến Cao nguyên Thanh-Tạng đã phát hiện khoảng 15 cây Euonymus aquifolium trên một vách đá gần núi Gongga.
Khi tìm thấy loài cây này, các nhà nghiên cứu đã quan sát kỹ các đặc điểm chính của cây, chẳng hạn như đài hoa, cánh hoa và nhị hoa, đồng thời phác thảo bản vẽ khoa học. Nhóm cũng tiến hành các thí nghiệm phân tử trên các mẫu trong phòng thí nghiệm, sau đó xác nhận đây chính là cây Euonymus aquifolium.
Ông Hồ Quân cho biết một số chuyên gia đã tìm kiếm loại cây quý hiếm này hơn 10 năm nhưng không đạt kết quả. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch thu thập thêm hạt giống của cây để đưa vào ngân hàng hạt giống và gieo trồng nhân tạo.
Phát hiện trên được công bố mới đây trên tạp chí quốc tế PhytoKeys. Euonymus aquifolium là loài thực vật cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Phát hiện thú vị về thực đơn giàu protein của người La Mã cổ đại
07:41' - 28/08/2021
Nhiều phát hiện thú vị về thực đơn của người La Mã cổ đại vừa được các nhà khoa học công bố sau khi nghiên cứu hài cốt những nạn nhân trong vụ núi lửa Vesusvius phun trào vào năm 79 sau Công nguyên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
17 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Quảng Ngãi
13:24'
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 17 người phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì trên địa bàn xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi.
-
Kinh tế & Xã hội
Một tuần 10 vụ phá rừng, tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm
12:50'
Ngày 24/3, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng xác nhận trong tuần 11/2026 (từ 11 - 18/3) đã xảy ra 10 vụ phá rừng trái pháp luật, làm thiệt hại 1,69 ha rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thu học thêm vượt quy định, cựu hiệu trưởng trường Ba Đình (Hà Nội) hầu tòa
12:50'
Thu hơn 2,1 tỷ đồng tiền dạy thêm, vượt quy định trên 1 tỷ đồng, cựu lãnh đạo Trường THCS Ba Đình bị xét xử, làm rõ sai phạm tài chính gây thiệt hại cho phụ huynh.
-
Kinh tế & Xã hội
Mía được giá, nông dân Khánh Hoà lãi 20–25 triệu đồng/ha
12:49'
Vụ mía 2025–2026 tại Khánh Hòa ghi nhận tín hiệu tích cực khi giá ổn định, năng suất tăng, giúp nông dân đạt lợi nhuận 20–25 triệu đồng/ha, dù chi phí đầu vào vẫn gây áp lực.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về đón khách du lịch nồng hậu
12:47'
Theo The Telegraph, Việt Nam xếp thứ 3 trong danh sách “quốc gia tuyệt đẹp vẫn nồng hậu đón khách 2026”, nhờ văn hóa bản địa, trải nghiệm thân thiện và dịch vụ du lịch chất lượng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu bang Texas (Mỹ)
10:53'
Tối 23/3 (giờ địa phương), một vụ nổ lớn kèm hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu của tập đoàn Valero ở Port Arthur, bang Texas (Mỹ), tạo ra cột lửa và khói đen bốc cao có thể quan sát từ xa.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam trong mắt truyền thông Anh: Vẻ đẹp đi cùng sự hiếu khách
10:32'
Theo xếp hạng của tờ The Telegraph (tờ báo uy tín và lâu đời tại Vương quốc Anh) về “Những quốc gia tuyệt đẹp vẫn nồng hậu đón khách du lịch năm 2026”, Việt Nam đứng vị trí thứ ba.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Ít nhất 8 người thiệt mạng
07:56'
Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules của Colombia ngày 23/3.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay tại Colombia: Số người thiệt mạng tăng mạnh
07:56'
Theo các nguồn tin truyền thông địa phương, số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules tại miền Nam Colombia đã tăng lên ít nhất 48 người.

Loài thực vật quý hiếm cực kỳ nguy cấp có tên là Euonymus aquifolium, hơn 110 năm sau khi loài này được phát hiện lần đầu tiên tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Ông Hồ Quân bên tiêu bản loài thực vật quý hiếm cực kỳ nguy cấp có tên là Euonymus aquifolium. Ảnh: Xinhua