Phát hiện nhiều vi phạm về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước

16:10' - 25/12/2019
BNEWS Ngày 25/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan này vừa kết thúc đợt thanh tra diện rộng về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, trong đợt này, Đoàn thanh tra đã thanh tra 3 doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel Bắc Giang, Trung tâm Kinh doanh VNPT Bắc Giang, MobiFone tỉnh Bắc Giang và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của 3 doanh nghiệp này.

Đoàn thanh tra đã kiểm tra việc niêm yết công khai hợp đồng thuê bao theo mẫu; điều kiện giao dịch chung, quy trình giao kết hợp đồng; rà soát, kiểm tra thông tin thuê bao trong cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp viễn thông…
Kết quả, Đoàn thanh tra đã chỉ ra nhiều vi phạm của các doanh nghiệp và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông như: việc triển khai hệ thống điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định; một số điểm cung cấp dịch vụ viễn thông thực hiện không đúng quy định về đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước (ảnh chụp không đúng thời điểm đăng ký, chụp ảnh chân dung bên ngoài điểm cung cấp dịch vụ viễn thông).
Trước những lỗi vi phạm trên, Đoàn thanh tra đã yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương rà soát, thực hiện theo đúng chỉ đạo về việc chấn chỉnh hoạt động quản lý thông tin thuê bao di động của Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng thời, Đoàn thanh tra tạm khóa user, chấm dứt hợp đồng ủy quyền đối với 5 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; nhắn tin yêu cầu đăng ký lại thông tin đối với gần 1.800 thuê bao.

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Trung tâm kinh doanh VNPT Bắc Giang khóa 6 user và chấm dứt hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin đối với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông này.

Đồng thời, Trung tâm kinh doanh VNPT Bắc Giang cần rà soát toàn bộ 241 thuê bao đã kích hoạt qua các user này, có trách nhiệm thu hồi đối với những thuê bao đã kích hoạt và không có người sử dụng; nhắn tin thông báo và thực hiện chuẩn hóa thông tin, thu hồi về kho số đối với các thuê bao có thông tin không đúng theo quy định.
Đối với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông thực hiện chưa đúng quy trình đăng ký thông tin của MobiFone tỉnh Bắc Giang, Đoàn thanh tra yêu cầu MobiFone rà soát và thu hồi toàn bộ thuê bao đã kích hoạt, không có người sử dụng; thực hiện chuẩn hóa lại thông tin đối với những thuê bao đang có người sử dụng.

Viettel Bắc Giang đã chủ động rà soát thực hiện chuẩn hóa thông tin cho trên 75.500 thuê bao, cắt hủy hơn 7.600 thuê bao có dấu hiệu đăng ký thông tin sai quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với các nhà mạng về cách thức thu thập thông tin của khách hàng; hướng dẫn, quy định rõ hơn về điều kiện pháp lý đối với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền; có cơ chế, chính sách phù hợp đối với quy định về điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm tham mưu để ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước phù hợp với tình hình thực tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục