Phát hiện thêm một đường dây mua bán thận
Ngày 17/10, Trung tá Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, lực lượng chức năng đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc (sinh năm 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”, quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự năm 2015; đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.
Qua công tác nắm tình hình, Công an quận Long Biên phát giác tại nhà Nguyễn Tuấn Tài (sinh năm 1983, quê Hồng Ngự, Đồng Tháp), tạm trú ở ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, Long Biên (Hà Nội) có hiện tượng một số người từ tỉnh ngoài thường về tụ tập với biểu hiện nghi vấn, liên quan đến việc mua bán thận.Sau khi xác định cơ bản quy luật đi lại, sinh hoạt của nhóm người này, ngày 21/9, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính địa chỉ trên, phát hiện đang có gần 10 người, trong đó qua phân loại xác định ít nhất 3 người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận.
Cụ thể là: Dương Văn Lộc (sinh năm 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Dương Ngọc Hoàng (sinh năm 1989, quê Sông Cầu, Thái Nguyên), Hoàng Xuân Trường (sinh năm 1993, quê Bảo Thắng, Lào Cai).
Qua đấu tranh, bước đầu Công an quận Long Biên làm rõ: Bà Nguyễn (sinh năm 1968, quê Cẩm Khê, Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng (sinh năm 1969), bị bệnh thận nên đã cắt bỏ hai quả thận.Do có nhu cầu cần ghép thận, khoảng tháng 7/2018, bà Nguyễn lên mạng xã hội để tìm hiểu thì có một người tên là Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch) để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động. Bà Nguyễn đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng.
Bà Nguyễn đồng ý và yêu cầu Tuấn cho gặp người bán thận. Khoảng hai ngày sau, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến gặp bà Nguyễn tại Bệnh viện Việt - Đức; trong đó Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Nguyễn.
Sau khi bà Nguyễn đồng ý, ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt - Đức và đến ngày 20/8 được ghép thận với ông Hoàng. Ngay sau đó, bà Nguyễn đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc.Số tiền này, Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới. Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới và chuyển thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý…
Tại cơ quan điều tra, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Ngoài ra, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, đối tượng đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.
Trong vụ án này, Lộc thuê Dương Ngọc Hoàng với “tiền lương” 6 triệu đồng/tháng làm nhiệm vụ sử dụng trang cá nhân để đăng tin, bài tìm người bán thận, đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận.Với mỗi trường hợp bán thận thành công, Hoàng còn được Lộc trả công từ 3 đến 5 triệu đồng.
Trước đó, ngày 15/10, Đội Phòng chống tội phạm mua, bán người (Đội 12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội) cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Phương (29 tuổi, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”. Ngoài ra, ba đối tượng khác cũng đang được cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ hành vi nêu trên. Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội bắt tạm giam đối tượng “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”
20:21' - 15/10/2018
Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Phương (29 tuổi, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội khởi tố vụ án hình sự lừa đảo mua bán thận
21:16' - 22/08/2018
Ngày 22/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn môi giới mua bán thận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị triệt phá hai đường dây đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, đề
20:30'
Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phối hợp Công an phường Đồng Thuận, Công an phường Đồng Hới, Công an xã Trường Ninh cùng các đơn vị đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án về hành vi đánh bạc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh bắt giữ 16 đối tượng nhập cảnh trái phép
20:29'
Qua xác minh ban đầu, các đối tượng đều là công dân Việt Nam, tự ý nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới từ Campuchia vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép 100.000 lít dầu D.O trên biển
17:13'
Chiều 17/1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, đơn vị vừa phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 1 tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 100.000 lít dầu D.O trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Khuyến cáo người dân tuyệt đối không bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng
15:10'
Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây mua bán trái phép tài khoản ngân hàng với quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng để điều tra về các hành vi liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc ban hành quy định về các biện pháp chống rửa tiền
11:05'
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cùng 7 bộ, ngành liên quan đã chính thức công bố “Biện pháp quản lý các biện pháp phòng ngừa đặc biệt chống rửa tiền”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức điều tra nghi vấn phá hoại đường sắt sau sự cố tàu trật bánh tại Essen
10:30'
Vụ việc được cho là do một chi tiết kim loại bị cố định trái phép trên đường ray, song đến nay vẫn chưa xác định được nghi phạm hay động cơ cụ thể.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn trên cao tốc Mai Sơn – QL45
20:59' - 16/01/2026
Liên quan vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Loại pháo hoa nào người dân được phép sử dụng?
11:21' - 16/01/2026
Chỉ được bắn pháo hoa mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Hiện nay, chỉ có nhà máy Z121 của Bộ Quốc phòng mới được phép sản xuất pháo hoa.
-
Kinh tế và pháp luật
Europol và Microsoft triệt phá mạng lưới lừa đảo quy mô lớn qua email
10:52' - 16/01/2026
Nhờ việc phân tán các máy chủ tại nhiều quốc gia, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng hạ tầng này để gửi hàng triệu thư điện tử lừa đảo tới các nạn nhân, vượt qua các bộ lọc an ninh thông thường.

Ngày 15/10/2018, Đội Phòng chống tội phạm mua, bán người (Đội 12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Văn Phương (29 tuổi, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”. Ảnh: Lê Tú- TTXVN phát