BNEWS Các nhà khoa học Mỹ vừa chế tạo ra một loại vật liệu mỏng có khả năng làm lạnh bề mặt các đồ vật chống lại sức nóng của ảnh sáng Mặt Trời mà không cần phải sử dụng năng lượng hoặc điều hòa nhiệt độ.
Vật liệu này được làm bằng polymer và thủy tinh, chỉ dày khoảng 50 micrômét, mỏng hơn lá nhôm và có chi phí sản xuất rẻ tiền. Theo các nhà khoa học, vật liệu này có thể giữ lạnh cho các tòa nhà và những đồ vật khác, cũng như kéo dài tuổi thọ của các tấm pin Mặt Trời. Ngoài ra, nó có thể giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà máy nhiệt điện khi được sử dụng để làm lạnh máy móc.
Nghiên cứu cho thấy vật liệu trên làm giảm nhiệt độ các đồ vật bằng cách giải phóng năng lượng nhiệt của Mặt Trời dưới dạng bức xạ hồng ngoại. Vật liệu này cho thấy có thể làm lạnh đồ vật tương đương lượng điện năng tiêu thụ trong cùng một diện tích do các tấm pin Mặt Trời tạo ra và cơ chế làm lạnh của nó là liên tục cả ngày lẫn đêm.
Theo ông Xiaobo Yin, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, vật liệu siêu mỏng nói trên có thể sẽ được chuyển đổi để phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ làm lạnh bằng bức xạ trong cuộc sống. Vật liệu này phù hợp với những bề mặt cong và dễ sản xuất hàng loạt./.
>>> Phát minh vật liệu sinh học mới kích thích tái tạo xương
>>> Phát minh "lớp da phụ" giúp khắc phục lão hóa da
Tin liên quan
Apple sẽ 'khoác áo' trong suốt cho iPhone 8?
Tờ Wall Street đánh cược rằng, với thiết kế đột phá mới, doanh số bán ra của Apple sẽ bật tăng so với kết quả có phần trì trệ của năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngHuế tái hiện lễ Truyền lô để tuyên dương học sinh danh dự
Sáng 29/8, UBND thành phố Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ tuyên dương học sinh danh dự và Công bố Sứ giả quảng bá di sản văn hóa Huế.
-
Đời sốngNhà Tổng Thận - Dấu ấn mùa Thu lịch sử Tân An
Trong những ngày tháng Tám lịch sử, giữa nhịp sống hôm nay của phường Long An, tỉnh Tây Ninh, Nhà Tổng Thận vẫn lưu giữ ký ức về cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Tân An năm 1945.
-
Đời sốngNgôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc Tây Ninh rộn rã ngày tựu trường
Những ngày cuối tháng 8/2026, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Ninh, phường Bình Minh, tỉnh Tây Ninh rộn ràng không khí chuẩn bị năm học mới 2026 - 2027.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 29/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngEl Nino có biên độ dao động rộng hơn so với 1.000 năm trước
Nghiên cứu đăng trên Science cho thấy biến động ENSO trong những thập kỷ gần đây tăng 36% so với thời kỳ tiền công nghiệp, với El Nino thường xuyên và mạnh hơn.
-
Đời sốngNhiều nước sẵn sàng triển khai hoạt động tìm kiếm, cứu nạn tại Nepal
Malaysia, Israel và Hàn Quốc khẩn trương xác minh công dân mất tích, đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại Nepal.
-
Đời sốngChính phủ quyết định tặng thưởng 300 triệu đồng cho Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia
Đội tuyển Việt Nam được thưởng 300 triệu đồng sau khi bảo vệ thành công ngôi vô địch ASEAN Cup 2026, đánh dấu lần thứ tư đăng quang giải đấu khu vực.
-
Đời sốngTrao hơn 3,6 tỷ đồng học bổng cho học sinh vượt khó tại Vĩnh Long
Qua ba đợt, Hội đã trao 1.422 suất học bổng, với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng cùng hơn 21.000 quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt trên địa bàn.
-
Đời sốngCần Thơ trưng bày hơn 250 hình ảnh, hiện vật văn hóa các dân tộc
Hoạt động trưng bày chuyên đề "Văn hóa các dân tộc Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng" diễn ra tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan đặc biệt là giới trẻ.









