1. >

Sinh viên mới ra trường ngày càng đòi hỏi mức lương cao

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Praha, hiện sinh viên mới tốt nghiệp ở Séc đòi hỏi chế độ lương bổng khá cao.

Sinh viên mới ra trường ngày càng đòi hỏi mức lương cao

Sinh viên mới ra trường ngày càng đòi hỏi mức lương cao. Ảnh minh họa: Exchange

Chỉ 4,4% trong số họ đồng ý nhận mức lương dưới 15.000 koruna (khoảng 13 triệu VND), chưa trừ thuế. Số còn lại từ chối ký hợp đồng vì cho rằng mức lương như vậy "quá bèo bọt". Năm 2014 có tới 20% số sinh viên ra trường đồng ý với mức lương nói trên.

Cuộc điều tra của Hiệp hội Sinh viên và Sinh viên mới tốt nghiệp ở Séc cho thấy mức lương tối thiểu được những người trẻ tuổi "tạm chấp nhận" là 17.500 đến 20.000 koruna (tương đương 16 triệu đến 18,5 triệu VND).

Những kỹ sư, cử nhân mới rời giảng đường đại học đã nhận ra rằng thị trường lao động Séc đang thiếu hụt nhân công có trình độ do kinh tế tăng trưởng. Bên cạnh đó các công ty cũng đòi hỏi cao hơn đối với người đến xin việc.

Đài phát thanh Praha cho biết thu nhập bình quân của người dân nước này trong năm 2016 đạt xấp xỉ 345.000 koruna, sau khi trừ thuế thu nhập, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội còn 262.000 koruna/năm (khoảng 250 triệu VND).

Mức thu nhập này cao hơn các nước Đông và Trung Âu cùng gia nhập Liên minh châu Âu vào một thời điểm như Ba Lan, Slovakia và Hungary. Chỉ số này càng vượt xa các nước Nam Âu như Bulgary, Macedonia hay Romania...

Tuy nhiên, mức lương của người lao động Séc vẫn thấp hơn nhiều so với mức lương trung bình trong khối EU là 929.900 koruna/năm (khoảng 900 triệu VND)./.

>>> Giới tính không ảnh hưởng nhiều tới mức lương tại Việt Nam

>>> Ấn tượng thu nhập 4 ngày đầu năm của giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Anh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nghi lễ dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo, mà là tư tưởng triết học của lão giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên. Phật giáo tôn trọng và đã dùng pháp phương tiện để tập hợp mọi người mà giảng về giáo lý nhân quả, hoằng dương Chính pháp.

ncif