Phạt tù 9 tháng đối tượng không đeo khẩu trang, chống người thi hành công vụ
Ngày 10/4, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Đào Xuân Anh Doanh (tên thường gọi Đào Xuân Anh, sinh năm 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên).
Vụ án được đưa ra xét xử lưu động và truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu tại các xã, thị trấn của huyện Tiên Yên.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên, khoảng 16 giờ ngày 4/4, Nguyễn Văn Năm (sinh năm 1992, trú tại thôn Khe Cạn, xã Đông Hải) điều khiển xe mô tô 14B7-605.08, phía sau chở Đào Xuân Anh Doanh. Cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, đi từ thôn Phương Nam về thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ.Thời điểm này, tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 07 ở thôn Đông Ngũ Kinh đang làm nhiệm vụ kiểm soát đã yêu cầu hai đối tượng đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở Năm, Doanh quay lại đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch theo quy định.
Sẵn hơi men trong người, Đào Xuân Anh Doanh không chấp hành quy định và có lời lẽ lăng mạ, chửi bới, dùng mũ cối hành hung các thành viên tổ công tác. Đến sáng 5/4, sau khi nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, Đào Xuân Anh Doanh đã viết đơn và đến Công an huyện Tiên Yên để đầu thú. Được biết, Doanh có tiền án về tội cướp tài sản vừa chấp hành hình phạt và trở về địa phương năm 2017. Công an huyện Tiên Yên đã khởi tố bị can đối với Đào Xuân Anh Doanh về tội "Chống người thi hành công vụ" theo khoản 1, điều 330, Bộ luật Hình sự năm 2015. Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của Đào Xuân Anh Doanh là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, sau khi xem xét các yếu tố, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh Doanh 9 tháng tù giam. Vụ án này là bài học cảnh tỉnh đối với những ai không chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch COVID-19./.- Từ khóa :
- phạt tù
- xử lý hình sự
- không đeo khẩu trang
- quảng ninh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
COVID-19: Các nước phạt nghiêm người vi phạm lệnh hạn chế đi lại
11:47' - 10/04/2020
Hạn chế đi lại là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm phòng chống sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Nhiều nước trên thế giới đã phạt nghiêm người vi phạm quy định này.
-
Kinh tế & Xã hội
Phòng, chống dịch bệnh COVID-19: Một số hành vi có thể bị phạt tù
20:44' - 07/04/2020
Những hành vi vi phạm pháp luật phổ biến trong phòng, chống dịch COVID-19 như trốn khỏi nơi cách ly, không khai báo y tế.. dẫn tới hậu quả làm lây lan dịch bệnh… sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phạt hàng trăm trường hợp vi phạm quy định phòng dịch COVID-19
17:08' - 06/04/2020
Tính đến 12 giờ, ngày 6/4, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có hàng trăm cá nhân, cơ sở kinh doanh bị xử phạt do không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cẩn trọng với các chiêu lừa đảo mùa du lịch
10:27'
Mùa du lịch đang đến gần, đây cũng là thời điểm xuất hiện nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi khiến du khách " tiền mất tật mang".
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo: Xuất hiện chiêu trò lừa đảo đặt phòng ở Măng Đen
09:29'
Thời gian gần đây, tại huyện Kon Plông (Kon Tum) đã xuất hiện hình thức lừa đảo tinh vi liên quan đến việc đặt phòng khách sạn, homestay, resort qua mạng khi du khách muốn đến thị trấn Măng Đen.
-
Kinh tế và pháp luật
200 tập đoàn truyền thông Pháp kiện Meta
07:00'
Khoảng 200 tập đoàn truyền thông Pháp, gồm kênh truyền hình và báo chí, đã đệ đơn kiện Meta, chủ sở hữu Facebook và Instagram, nhằm vào hoạt động quảng cáo trực tuyến của “gã khổng lồ” công nghệ này.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không
21:24' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (VNI).
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều sai sót tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp
20:04' - 24/04/2025
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra chuyên đề tại Công ty Bảo hiểm Liên hiệp (UIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp hầu tòa trong vụ khai thác trái phép đất hiếm
12:48' - 24/04/2025
Phiên tòa dự kiến xét xử vào ngày 12/5 và diễn ra trong 10 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Thuế quan của Mỹ: Liên minh gồm 12 bang kiện chính quyền của Tổng thống D.Trump
09:38' - 24/04/2025
Ngày 23/4, liên minh gồm 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện phản đối thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng tổng thống không thể áp dụng thuế quan nếu không có sự chấp thuận Quốc hội.
-
Kinh tế và pháp luật
EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh
07:00' - 24/04/2025
Ngày 23/4, Liên minh châu Âu (EU) quyết định phạt 2 “đại gia” công nghệ Apple và Meta của Mỹ tổng cộng 700 triệu euro (798 triệu USD) vì vi phạm các quy tắc cạnh tranh trong lĩnh vực kỹ thuật số.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý dứt điểm tài sản công là nhà, đất sử dụng kém hiệu quả
21:29' - 23/04/2025
Ngày 23/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch nhằm rà soát, xử lý dứt điểm tình trạng nhà, đất công không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc không đúng mục đích thuộc phạm vi quản lý thành phố.