Phạt tù đối tượng thu tiền của chủ xe không đủ giấy tờ qua chốt kiểm soát dịch COVID-19
Ngày 29/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1981, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 7 tháng 24 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại Điều 366, khoản 1 - Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, từ năm 2017, Tuấn làm nghề lái xe ôm tại khu vực bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai). Do Đội Cảnh sát giao thông số 14, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội, thường làm nhiệm vụ tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ gần đó, nên Tuấn biết mặt và nhiều lần ra nói chuyện với một số cán bộ thuộc đơn vị này.
Tháng 8/2021, trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19, người và phương tiện ra, vào thành phố buộc phải có đủ giấy tờ theo quy định.Tuấn quan sát thấy một số cán bộ mình quen biết làm việc theo ca tại chốt kiểm soát Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Đồng thời, Tuấn thấy nhiều phương tiện biển ngoại tỉnh do không có đầy đủ giấy tờ theo quy định, nên không được qua chốt và bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu.
Thấy vậy, Tuấn nảy sinh ý định lợi dụng quen biết với những cán bộ tại chốt để dẫn các xe qua chốt, thu tiền chủ xe hưởng lợi riêng.
Tuấn chủ động đến gặp các lái xe ô tô dừng đỗ quanh chốt, nói mình có quan hệ với những người trong chốt kiểm dịch. Nếu xe họ muốn qua, có thể đưa tiền cho Tuấn để Tuấn xin giúp mà không cần giấy tờ theo quy định phòng dịch.Tuấn lấy tên giả là Hải, luôn đeo khẩu trang che giấu nhận dạng và dùng số điện thoại khác liên lạc với họ.
Trưa 4/9/2021, Tuấn "dụ" thành công một lái xe ô tô con, Tuấn trực tiếp lái xe qua chốt và thu của lái xe 500.000 đồng. Tuy nhiên, trên thực tế khi đó chốt phòng dịch này không còn hoạt động.12 giờ 45 phút cùng ngày, Tuấn và chủ phương tiện này đừng đỗ xe bên lề đường, Tuấn nhận tiền và đi bộ về thì bị Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) phát hiện, yêu cầu Tuấn và chủ xe cùng về trụ sở làm việc. Ngày 5/9/2021, Tuấn bị bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, Tuấn thừa nhận đã 12 lần đưa trót lọt các xe qua chốt, nhận gần 11 triệu đồng. Tuấn khai bị cáo trực tiếp "làm luật" với một số cán bộ Công an mình quen, mỗi xe qua chốt, Tuấn phải đưa cho họ 500.000 đồng. Song những cán bộ này đã phủ nhận. Trong chiếc điện thoại của Tuấn, cơ quan điều tra phát hiện có nhiều cuộc gọi của Tuấn với các cán bộ Công an này, nhưng không xác minh được nội dung trò chuyện. Do đó, cơ quan điều tra quyết định tách các tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý.Trong số 12 phương tiện trên, quá trình điều tra, cơ quan Công an mới chỉ liên hệ và lấy lời khai được 3 trường hợp. Do đó tại phiên tòa sơ thẩm, Tuấn chỉ bị xét xử trong phạm vi 3 vụ việc này, số tiền hưởng lợi là 2,1 triệu đồng.Đối với các chủ phương tiện, lái xe của 9 xe còn lại, đã đưa tiền cho Tuấn để được qua chốt theo lời khai của Tuấn và camera của trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra và gửi công văn đến Công an các địa phương để lấy lời khai, xử lý sau. Tại phiên tòa, bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố. Cụ thể, trong số 12 lần nhận tiền, bị cáo 8 lần dẫn các ô tô thiếu giấy tờ đi qua chốt hoặc trực tiếp điều khiển xe qua chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ. Bốn lần còn lại, Tuấn lái xe qua đường "tiểu ngạch" để tránh chốt kiểm soát./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Triệu tập tài xế ô tô hất văng cảnh sát để vượt chốt kiểm dịch COVID-19
17:07' - 19/11/2021
Công an thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã triệu tập tài xế ô tô hất văng một chiến sĩ cảnh sát cơ động tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.
-
Hàng hoá
Gần 2 tấn tỏi vi phạm bị thu giữ tại chốt kiểm dịch
16:29' - 14/10/2021
Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long vừa phát hiện xe tải vận chuyển 95 bao tỏi với tổng trọng lượng 1,9 tấn vi phạm về nhãn tại Chốt kiểm dịch số 4.
-
Hàng hoá
Phát hiện 4 tấn dầu nhờn không có nhãn tại chốt kiểm dịch COVID-19
17:29' - 11/10/2021
Một Công ty tại thành phố Cần Thơ vừa bị lực lượng quản lý thị trường Tiền Giang lập biên bản vi phạm 4 tấn dầu nhờn vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Cần Thơ, trị giá 70 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Không khởi tố vụ án liên quan Dự án thiện nguyện "Nuôi em"
19:39' - 28/04/2026
Ngày 28/4, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc liên quan các dự án thiện nguyện “Nuôi em”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Huế
15:38' - 28/04/2026
Ngày 28/4, Tòa án nhân dân thành phố Huế tuyên án đối với 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Huế.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ các đối tượng lừa đảo bán "đồng đen" chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
10:25' - 28/04/2026
Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ 6 đối tượng và cho gia đình bảo lãnh 1 đối tượng để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng bằng thủ đoạn dựng kịch bản mua bán "đồng đen".
-
Kinh tế và pháp luật
Lật lại bí ẩn vụ trộm nghệ thuật lớn nhất thế giới qua lời kể của cựu đặc vụ FBI
06:30' - 28/04/2026
Năm 2013, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng tuyên bố xác định được thủ phạm nhưng từ chối công bố danh tính, khiến các giả thuyết và đồn đoán tiếp tục kéo dài suốt nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý 429 trường hợp vi phạm nồng độ cồn dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
20:27' - 27/04/2026
Trong hai ngày 25 và 26/4, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý 429 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố và truy nã đối tượng A Ga “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”
15:38' - 27/04/2026
Cơ quan chức năng vừa có quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự, phục hồi điều tra bị can và khẩn trương truy nã đối tượng A Ga về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ triệt phá băng nhóm thứ 2 chuyên cướp giật tài sản tại Tân Huê Viên
15:37' - 27/04/2026
Đến thời điểm hiện tại, các đối tượng đều thừa nhận hành vi tổ chức, tham gia thực hiện các vụ cướp giật tài sản tại khu vực Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố cặp vợ chồng sản xuất thực phẩm giảm cân chứa chất cấm
19:21' - 26/04/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giảm cân chứa chất cấm Sibutramine, thu lợi hàng chục tỷ đồng; khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ đội Biên phòng Cà Mau liên tiếp bắt giữ các vụ mua bán, tàng trữ ma túy dịp lễ
10:55' - 26/04/2026
Sáng 26/4, Đồn Biên phòng Đất Mũi (Bộ đội Biên phòng Cà Mau) cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ để xử lý đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật.

Chốt kiểm dịch trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội . Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN