Phạt tù đối tượng thu tiền của chủ xe không đủ giấy tờ qua chốt kiểm soát dịch COVID-19
Ngày 29/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1981, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 7 tháng 24 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại Điều 366, khoản 1 - Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, từ năm 2017, Tuấn làm nghề lái xe ôm tại khu vực bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai). Do Đội Cảnh sát giao thông số 14, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội, thường làm nhiệm vụ tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ gần đó, nên Tuấn biết mặt và nhiều lần ra nói chuyện với một số cán bộ thuộc đơn vị này.
Tháng 8/2021, trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19, người và phương tiện ra, vào thành phố buộc phải có đủ giấy tờ theo quy định.Tuấn quan sát thấy một số cán bộ mình quen biết làm việc theo ca tại chốt kiểm soát Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Đồng thời, Tuấn thấy nhiều phương tiện biển ngoại tỉnh do không có đầy đủ giấy tờ theo quy định, nên không được qua chốt và bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu.
Thấy vậy, Tuấn nảy sinh ý định lợi dụng quen biết với những cán bộ tại chốt để dẫn các xe qua chốt, thu tiền chủ xe hưởng lợi riêng.
Tuấn chủ động đến gặp các lái xe ô tô dừng đỗ quanh chốt, nói mình có quan hệ với những người trong chốt kiểm dịch. Nếu xe họ muốn qua, có thể đưa tiền cho Tuấn để Tuấn xin giúp mà không cần giấy tờ theo quy định phòng dịch.Tuấn lấy tên giả là Hải, luôn đeo khẩu trang che giấu nhận dạng và dùng số điện thoại khác liên lạc với họ.
Trưa 4/9/2021, Tuấn "dụ" thành công một lái xe ô tô con, Tuấn trực tiếp lái xe qua chốt và thu của lái xe 500.000 đồng. Tuy nhiên, trên thực tế khi đó chốt phòng dịch này không còn hoạt động.12 giờ 45 phút cùng ngày, Tuấn và chủ phương tiện này đừng đỗ xe bên lề đường, Tuấn nhận tiền và đi bộ về thì bị Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) phát hiện, yêu cầu Tuấn và chủ xe cùng về trụ sở làm việc. Ngày 5/9/2021, Tuấn bị bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, Tuấn thừa nhận đã 12 lần đưa trót lọt các xe qua chốt, nhận gần 11 triệu đồng. Tuấn khai bị cáo trực tiếp "làm luật" với một số cán bộ Công an mình quen, mỗi xe qua chốt, Tuấn phải đưa cho họ 500.000 đồng. Song những cán bộ này đã phủ nhận. Trong chiếc điện thoại của Tuấn, cơ quan điều tra phát hiện có nhiều cuộc gọi của Tuấn với các cán bộ Công an này, nhưng không xác minh được nội dung trò chuyện. Do đó, cơ quan điều tra quyết định tách các tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý.Trong số 12 phương tiện trên, quá trình điều tra, cơ quan Công an mới chỉ liên hệ và lấy lời khai được 3 trường hợp. Do đó tại phiên tòa sơ thẩm, Tuấn chỉ bị xét xử trong phạm vi 3 vụ việc này, số tiền hưởng lợi là 2,1 triệu đồng.Đối với các chủ phương tiện, lái xe của 9 xe còn lại, đã đưa tiền cho Tuấn để được qua chốt theo lời khai của Tuấn và camera của trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra và gửi công văn đến Công an các địa phương để lấy lời khai, xử lý sau. Tại phiên tòa, bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố. Cụ thể, trong số 12 lần nhận tiền, bị cáo 8 lần dẫn các ô tô thiếu giấy tờ đi qua chốt hoặc trực tiếp điều khiển xe qua chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ. Bốn lần còn lại, Tuấn lái xe qua đường "tiểu ngạch" để tránh chốt kiểm soát./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Triệu tập tài xế ô tô hất văng cảnh sát để vượt chốt kiểm dịch COVID-19
17:07' - 19/11/2021
Công an thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã triệu tập tài xế ô tô hất văng một chiến sĩ cảnh sát cơ động tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.
-
Hàng hoá
Gần 2 tấn tỏi vi phạm bị thu giữ tại chốt kiểm dịch
16:29' - 14/10/2021
Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long vừa phát hiện xe tải vận chuyển 95 bao tỏi với tổng trọng lượng 1,9 tấn vi phạm về nhãn tại Chốt kiểm dịch số 4.
-
Hàng hoá
Phát hiện 4 tấn dầu nhờn không có nhãn tại chốt kiểm dịch COVID-19
17:29' - 11/10/2021
Một Công ty tại thành phố Cần Thơ vừa bị lực lượng quản lý thị trường Tiền Giang lập biên bản vi phạm 4 tấn dầu nhờn vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Cần Thơ, trị giá 70 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án mạng khiến hai anh em ruột tử vong: Tạm giữ 2 nghi phạm
09:27'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Văn Tèo và Võ Văn Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án mạng làm 2 người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá số lượng lớn
21:29' - 12/07/2025
Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh đã tiến hành các thủ tục ban đầu theo quy định pháp luật, bàn giao cho Công tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phát đường dây mua bán "bóng cười” đặc biệt lớn
17:52' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán hàng cấm là khí N2O (bóng cười) với số lượng đặc biệt lớn do đối tượng Trần Tuấn Kiệt (30 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ giả danh bảo vệ bệnh viện, đưa bệnh nhân vào phòng khám "ma"
16:59' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ việc xảy ra tại Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hương tại địa chỉ 44 Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 3 bị can liên quan sai phạm khu “đất vàng” trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
15:42' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra liên quan đến vụ án xảy ra tại khu "đất vàng" công sản số 33 Nguyễn Du và số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ngăn chặn và tiêu hủy 14 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi
14:30' - 12/07/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và lập biên bản đối với chủ xe ô tô đang vận chuyển 190 con lợn, khoảng 14 tấn, không có giấy kiểm dịch theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang làm rõ vụ báo tin giả, kịp thời trấn an dư luận
14:20' - 12/07/2025
Theo quy định của pháp luật, người báo tin giả có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự; Công an xã Khánh Bình khuyến cáo người dân báo tin đến cơ quan chức năng cần khai đúng sự thật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xe máy điện giả nhãn hiệu liên tỉnh
17:32' - 11/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là xe máy điện.