Phạt tù nhóm giả danh chủ nhà để lừa bán đất tại Hà Đông, Hà Nội
Theo đó, ba bị cáo gồm: Ngô Thị Hiếu (sinh năm 1959, trú tại xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị Tòa tuyên phạt 36 tháng tù; Nguyễn Lệ Huyền (sinh năm 1977, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Tạ Quốc Hùng (sinh năm 1976, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) cùng bị phạt 30 tháng tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo quy định tại Điều 341, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã làm rõ, hai vợ chồng anh Nguyễn Trung H (sinh năm 1975) và và chị Lê Thị H (sinh năm 1982, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) có mảnh đất tại phường này. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên chủ sở hữu là anh H. Tháng 5/2020, do có nhu cầu bán đất nên anh H đã chụp ảnh sổ đỏ mảnh đất này và đăng bán trên các trang mạng Internet.Ngày 3/7/2020, một đối tượng nam giới (khoảng 60 tuổi, hiện chưa xác định được lai lịch) đến nhà anh H hỏi mua thửa đất. Do tin tưởng người này đến mua đất thật nên anh H đã đưa bản gốc sổ đỏ cho người này xem và dẫn đi chỉ vị trí thực tế của thửa đất. Lợi dụng lúc anh H sơ hở, đối tượng này đã đánh tráo sổ đỏ thật và đưa cho anh H sổ đỏ giả rồi ra về.
Sau đó, đối tượng trực tiếp đánh tráo sổ đỏ của anh H đã cùng Vũ Hoài Phương (sinh năm 1970, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội – hiện đang bị Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội truy nã) và một đối tượng tên là Lan Anh (chưa xác định được nhân thân) bàn bạc, thuê Ngô Thị Hiếu (là người quen biết xã hội với Phương) tìm người đóng giả vợ chồng anh H để ký bán đất của anh H tại các Văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội với giá 4 triệu đồng. Tháng 7/2020, Hiếu đã thuê Tạ Quốc Hùng cùng Nguyễn Lệ Huyền (là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định) đóng vai vợ chồng chủ đất nói trên. Để thực hiện hành vi vi phạm, theo yêu cầu của Phương, Hùng và Huyền đã chụp ảnh chân dung rồi cung cấp cho Hiếu, Lan Anh và Phương để làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là vợ chồng anh H.Thực hiện xong việc đóng giả vợ chồng anh H để làm thủ tục ký kết hợp đồng công chứng bán thửa đất ở phường Dương Nội, Hiếu trả công cho Hùng 800.000 đồng, Huyền 1.950.000 đồng, còn Hiếu được hưởng lợi 1.250.000 đồng.
Sau khi có đầy đủ hồ sơ, nhóm của Phương, Lan Anh đã bán mảnh đất này cho anh Phạm Anh T (sinh năm 1977, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) với giá 2 tỷ đồng. Việc mua bán này được xác thực tại Văn phòng Công chứng tại quận Hà Đông (Hà Nội). Ngày 8/7/2020, sau khi biết sổ đỏ của mình bị đánh tráo và đem chuyển nhượng, anh H đã đến trình báo tại Cơ quan Công an. Quá trình điều tra, do chưa làm rõ được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phương, Lan Anh và một số đối tượng liên quan nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 3 bị can: Ngô Thị Hiếu, Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền.Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra quyết định tách hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức của các đối tượng liên quan để điều tra, xử lý sau./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc phạt nhà đấu giá Christie's vì làm rò rỉ dữ liệu cá nhân
17:27' - 09/04/2026
Ngày 9/4, Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân Hàn Quốc cho biết đã phạt nhà đấu giá Christie's (Anh) 287 triệu won (193.600 USD) vì làm rò rỉ dữ liệu cá nhân liên quan đến các công dân của nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy bắt nhóm đối tượng dùng súng, hung khí giải quyết mâu thuẫn
17:35' - 08/04/2026
Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Công an tỉnh khẩn trương điều tra, truy bắt nhóm đối tượng sử dụng súng và hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Vận chuyển hơn 74kg ma túy, 3 bị cáo lĩnh án tù chung thân
15:03' - 08/04/2026
Ngày 8/4, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Chẩu A Vênh (sinh năm 2002), Sùng A Tráng (sinh năm 2003) và Sùng A Hàng (sinh năm 2000).
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ hành hung nhân viên gác chắn đường sắt: Bắt giữ một phụ nữ về hành vi “gây rối trật tự công cộng”
13:27' - 08/04/2026
Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Công an phường Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã ra Quyết định tạm giữ và Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Thị Hồng Phúc.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy nã Tổng giám đốc Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh
21:46' - 07/04/2026
Lực lượng chức năng kêu gọi 2 bị can Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Ngọc Minh ra đầu thú để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á và Nhóm Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị tuyên phạt 4 năm tù
18:13' - 07/04/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng 4 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.
-
Kinh tế và pháp luật
Củng cố hồ sơ xử lý nhóm thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau
10:07' - 07/04/2026
Ngày 6/4, thông tin từ Công an phường Hưng Phú, thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 23 đối tượng từ 14-18 tuổi dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn khiến 4 người bị thương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan phát hiện gần 8.900 vụ vi phạm, buôn lậu gia tăng qua mạng
21:36' - 06/04/2026
Ngày 6/4, Cục Hải quan cho biết, trong thời gian từ 15/10/2025 đến 15/03/2026, toàn ngành đã chủ trì, phối hợp bắt giữ và xử lý 8.879 vụ; trị giá vi phạm ước tính khoảng 8.041 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội khởi tố 8 bị can trong vụ đưa thịt lợn nhiễm bệnh vào trường học
18:34' - 06/04/2026
Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ các vi phạm, sai phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
