Phiên 5/8, giá vàng thế giới đi xuống

07:50' - 06/08/2021
BNEWS Phiên 5/8, giá vàng thế giới đi xuống, sau khi những bình luận của một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) củng cố đồn đoán cơ quan này sẽ sớm cắt giảm chương trình mua tài sản.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.804,46 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 0,3% xuống đóng cửa ở mức 1.808,90 USD/ounce.

Trong phiên 4/8, giá vàng đi lên khi công ty cung cấp dịch vụ việc làm ADP (Mỹ) báo cáo số liệu về thị trường việc làm thấp hơn dự kiến. Tuy nhiên, sang phiên 5/8, giá vàng đã đánh mất đà tăng sau khi Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida có hàm ý rằng ngân hàng này có thể bắt đầu thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ vào cuối năm nay.
Chiến lược gia Daniel Ghali tại công ty môi giới đầu tư TD Securities, có trụ sở tại Canada, nhận định giá vàng dễ chịu tác động từ "các chất xúc tác" làm giảm giá và một báo cáo khả quan về thị trường lao động sẽ gây thêm sức ép đối với kim loại quý này.
Theo kế hoạch, ngày 6/8 (theo giờ địa phương), Mỹ sẽ công bố báo cáo về thị trường việc làm phi nông nghiệp trong tháng Bảy. Số liệu này có thể định hình triển vọng chính sách của Fed. Theo một cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành, các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Mỹ tạo thêm 870.000 việc làm trong tháng trước.
Theo nhà phân tích Craig Erlam của sàn giao dịch OANDA, có trụ sở tại Mỹ, những bình luận gần đây của nhiều quan chức Fed cho thấy cán cân quyền lực đang nghiêng về phe ủng hộ thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ.
Trong một diễn biến khác, giá bạch kim giảm 1,5% xuống 1.010,08 USD/ounce trong khi giá palladium tăng 0,2% lên 2.650,61 USD/ounce.
Các nhà sản xuất ô tô lớn mới đây cho biết tình trạng thiếu chip gây cản trở cho hoạt động sản xuất ô tô có thể kéo dài lâu hơn. Theo các chuyên gia, vấn đề này có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ bạch kim và palladium được sử dụng để hạn chế lượng khí thải của các phương tiện.
Cuối ngày 5/8 tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 56,55 - 57,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục