Phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga: Bị cáo xin chịu hoàn toàn trách nhiệm
Ngày 4/10, ngày thứ ba phiên tòa xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm được tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.
Khác với những ngày trước, thường xuyên đổ lỗi cho cấp dưới, ngày 4/10, bị cáo Châu Thị Thu Nga (nguyên Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Housing Group) đã xin Tòa trả tự do cho các bị cáo còn lại và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi của mình.
Quá trình Hội đồng xét xử thẩm vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Châu Thị Thu Nga thường xuyên khai báo loanh quanh, thiếu thành khẩn về quá trình phạm tội. Thậm chí, bị cáo còn đổ lỗi cho các cấp phó và nhân viên dưới quyền khi cho rằng họ là những người trực tiếp trình và thực hiện, còn bị cáo không trực tiếp làm việc này.Tuy nhiên, sang ngày xét xử thứ ba, bị cáo thay đổi thái độ khi nhận hoàn toàn trách nhiệm. Bị cáo Châu Thị Thu Nga khẳng định: Housing Group sẽ chịu trách nhiệm về những khoản tiền đã thu của khách hàng thể hiện qua các chứng từ, phiếu thu.
Đối với những khoản chi mà Housing Group không giải trình được, bị cáo Nga sẽ chịu trách nhiệm một mình. Theo bị cáo, Housing Group cũng như các khách hàng đều mong muốn dự án được triển khai để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và Housing Group.
Trước Tòa, bị cáo bày tỏ: Từ khi bị bắt đến nay, bị cáo luôn trăn trở hai điều: Thứ nhất, bị cáo tin tưởng sẽ được cơ quan chức năng duyệt dự án nên mới huy động vốn. Thứ hai, mong muốn Tòa trả tự do cho 9 bị cáo đã đi theo và làm việc trong thời gian dài ở Housing Group. Theo danh sách Hội đồng xét xử triệu tập, có hơn 600 người tham gia tố tụng, trong đó có 521 bị hại. Nhưng ngày xét xử thứ ba, chỉ có vài chục người đến dự phiên toà. Trả lời thẩm vấn, các bị hại đều có chung nguyện vọng tiếp tục được mua nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn nếu dự án được triển khai.Sau khi Hội đồng xét xử phân tích khả năng dự án không thể triển khai do không đủ thủ tục pháp lý, các bị hại đều đề nghị trả lại số tiền đã góp vào Housing Group, đa số bị hại chỉ có hóa đơn chứng từ với khoản tiền góp vốn, tính theo giá gốc mua căn hộ, còn số tiền chênh lệch hàng trăm triệu mỗi suất đều không có chứng từ.
Trong phần thẩm vấn trước đó, bị cáo Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó Tổng Giám đốc kiêm Kế toán trưởng Housing Group) thừa nhận đã ký 128 phiếu thu tiền mặt của khách hàng, nhưng không cho rằng hành vi của mình là giúp sức cho bị cáo Nga chiếm đoạt tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.Theo bị cáo, khi ký phiếu thu tiền cho Housing Group, bị cáo tự thấy mình vô tư, trong sáng vì không lừa ai. Bị cáo ký 128 phiếu thu tiền của khách do tin tưởng Dự án B5 Cầu Diễn có thật, tin vào bà Nga khi đó đang là đại biểu Quốc hội. Nếu biết bà Nga lừa đảo thì bị cáo đã không ký để bây giờ phải đứng trước vành móng ngựa.
Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group) khai tại Tòa: Mọi việc chi tiền của Housing Group đều do bị cáo Châu Thị Thu Nga duyệt, nhiều khi không qua phòng kế toán nên bị cáo không thể biết hết. Lúc đầu vốn điều lệ của Housing Group là 50 tỷ đồng, sau đó bị cáo Nga dùng tiền thu được của khách để tăng vốn điều lệ lên thành 200 tỷ đồng.Việc điều hành công ty và chỉ đạo thực hiện đều do bị cáo Nga quyết định. Theo lời khai của bị cáo Hạnh, số tiền thu được hơn 377 tỷ đồng bà Nga đã chi hết, trong đó hơn 157 tỷ đồng không có chứng từ chi.
Bị cáo cho rằng: Cáo trạng truy tố bị cáo đồng phạm với bị cáo Nga là quá nặng, bị cáo chỉ ký vào các phiếu thu mà không biết điều đó đã giúp sức cho Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 5/10, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga: Thu tiền khách hàng khi dự án chưa đủ thủ tục pháp lý
20:01' - 03/10/2017
Trước khi trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại cáo trạng vì cho rằng mình không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đầu xét xử nguyên Tổng Giám đốc Housing Group Châu Thị Thu Nga
11:00' - 02/10/2017
Phiên tòa xét xử nguyên Tổng Giám đốc Housing Group Châu Thị Thu Nga và đồng phạm dự kiến kéo dài đến ngày 20/10.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 2/10, xét xử nguyên TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga và đồng phạm
15:37' - 05/09/2017
Ngày 2/10 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cùng 9 đồng phạm.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy tố nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga
13:59' - 29/07/2017
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết cơ quan này đã tống đạt cáo trạng truy tố bà Châu Thị Thu Nga cùng 9 bị can trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Ban Bí thư về ứng phó với cơn bão số 5 (Kajiki)
21:58' - 23/08/2025
Ngày 23/8/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Công văn số 70-CV/TW của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo toàn ngành sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với bão số 5
21:22' - 23/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6386/CĐ-BCT ngày 23/8 về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN chỉ đạo toàn hệ thống phòng, chống bão số 5 với tinh thần khẩn cấp
21:22' - 23/08/2025
EVN đã ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng con người và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghệ blockchain thế giới
21:21' - 23/08/2025
Ngày 23/8, chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5
20:31' - 23/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 143/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bộ máy hành chính cấp xã hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả
19:53' - 23/08/2025
Thủ tướng yêu cầu thống nhất các công nghệ, hạ tầng, nền tảng trong giải quyết thủ tục hành chính ở cấp xã, đảm bảo cùng hệ thống, cùng ngôn ngữ, cùng hệ đo lường, hiện đại, kết nối liên thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu tăng tốc: Củng cố vị thế hàng hóa Việt Nam
19:50' - 23/08/2025
Bức tranh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút đầy quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra của năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng ra công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 5
19:41' - 23/08/2025
Ngày 23/8, Bộ Xây dựng đã ban hành công điện gửi các đơn vị, địa phương yêu cầu khẩn trương thực hiện nhiệm vụ ứng phó bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hạ thấp mực nước hồ chứa để bảo đảm đón lũ
19:19' - 23/08/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đã có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do mưa lớn ảnh hưởng của bão số 5.