Phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình
Các bị cáo gồm: Bùi Mạnh Quốc (sinh năm 1986) trú tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; bị cáo Trần Văn Sơn (sinh năm 1990) trú tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Hoàng Công Lương (sinh năm 1986) đăng ký hộ khẩu tại Quốc Oai, Hà Nội, thường trú tại xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cùng bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Tại phiên tòa ngày 30/5, các luật sư đề cập tới tính hợp pháp của việc thành lập đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Các luật sư dẫn chứng quy định của Bộ Y tế về việc thành lập đơn nguyên, phải có quyết định thành lập của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.Do đó, việc thành lập đơn nguyên chỉ dựa trên quyết định của nguyên Giám đốc Bệnh viện, ông Trương Quý Dương, là bất hợp pháp. Trước đó, trong phần tranh luận cuối buổi chiều 29/5, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị Tòa trả hồ sơ để điều tra lại vụ án.
Cuối buổi xét xử ngày 30/5, trước Hội đồng xét xử, các bị cáo được nói lời cuối cùng. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn gửi lời xin lỗi và lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cảm ơn gia đình các nạn nhân đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.Các bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét mọi tình tiết khách quan, các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được sớm trở về với xã hội, sớm khắc phục hậu quả bị cáo đã gây ra.
Về phía bị cáo Hoàng Công Lương, bị cáo chia sẻ những nỗi đau thể xác, tinh thần của gia đình các nạn nhân tử vong, coi việc không thể cứu sống tất cả các bệnh nhân sau tai biến y khoa là nỗi đau lớn nhất đối với bị cáo. Bị cáo Lương một lần nữa khẳng định “mình hoàn toàn vô tội, kính mong Hội đồng xét xử xem xét bản chất vụ án khách quan, công tâm, xét xử đúng người đúng tội, tránh oan sai, để bị cáo có cơ hội tiếp tục công việc của mình." Qua phần tranh luận, Luật sư Trần Hồng Phúc nhận định: Các bên liên quan đã làm rõ hơn những vấn đề còn thiếu xót trong vụ án, đồng thời để Viện Kiểm sát xem xét, thay đổi nhiều quan điểm trong việc buộc tội các bị cáo một cách khách quan, chính xác hơn. Việc này không chỉ là để bào chữa thành công cho bác sĩ Hoàng Công Lương, mà điều quan trọng là để các cơ quan chức năng nhận ra các lỗ hổng của ngành y tế. Đây là một vụ án nghiêm trọng, tính chất phức tạp, liên quan đến quy trình y khoa cũng như quy trình điều tra, tố tụng. Luật sư Trần Hồng Phúc cho biết thêm: Những người quan tâm theo dõi phiên tòa suốt thời gian qua đang mong chờ phán quyết sau cùng với hy vọng đó sẽ là một phán quyết công tâm, thượng tôn pháp luật, không chỉ làm yên lòng gia đình các nạn nhân, mà còn giữ được lòng tin của các bệnh nhân và y, bác sĩ trên cả nước vào pháp luật, để người dân yên tâm khi tới bệnh viện, các y, bác sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Sau 12 ngày xét xử với rất nhiều tình tiết mới, phức tạp, tranh luận căng thẳng, Hội đồng xét xử ra quyết định sẽ kéo dài thời gian nghị án. Bản án sau cùng của phiên tòa sơ thẩm sẽ được tuyên vào chiều 5/6/2018 tại Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Xét xử vụ tai biến y khoa tại Hòa Bình: Nhiều bằng chứng Hoàng Công Lương vô tội
19:26' - 25/05/2018
Ngày 25/5, phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 9.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ tai biến y khoa tại Hòa Bình: Xuất hiện nhiều chứng cứ mới
19:34' - 24/05/2018
Tại phiên tòa sơ thẩm vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong đã xuất hiện chứng cứ mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ tai biến y khoa Hòa Bình: Gia đình các nạn nhân đề nghị Tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội
20:44' - 21/05/2018
Ngày 21/5, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình tiếp tục Phiên xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 4/2026
07:46'
Sửa đổi chính sách điểm ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tiếp nhận phân loại trong thi hành biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng...là những chính sách mới có hiệu lực từ cuối tháng 4/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cơ quan công tố Pháp triệu tập tỷ phú Elon Musk
07:44'
Cơ quan công tố Pháp triệu tập tỷ phú Elon Musk vào ngày 20/4, trong khuôn khổ cuộc điều tra kéo dài hơn một năm qua liên quan đến nhiều nghi vấn vi phạm của nền tảng mạng xã hội X do ông điều hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm ăn dặm HiPP sau thông tin thu hồi tại Áo
07:41'
Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị điều tra nguồn gốc thực phẩm khiến hơn 20 người nhập viện
17:12' - 19/04/2026
Ngày 19/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Nghệ An về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
-
Kinh tế và pháp luật
Yêu cầu điều tra bổ sung vụ Phó Đức Nam lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.300 tỷ đồng
17:09' - 19/04/2026
VKSND Hà Nội yêu cầu điều tra bổ sung vụ Phó Đức Nam và 74 bị can liên quan hành vi lừa đảo, rửa tiền với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt các doanh nghiệp đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu
15:11' - 19/04/2026
Cơ quan quản lý xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm dự trữ xăng dầu, đồng thời làm rõ 5 đầu mối khác có dấu hiệu vi phạm, trong đó có nghi vấn găm hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thận trọng với các hội nhóm tư vấn chứng khoán không phép
13:38' - 19/04/2026
UBCKNN cảnh báo tình trạng tư vấn chứng khoán không phép trên mạng xã hội và xử phạt Công ty ITP. Nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh rủi ro khi đầu tư "chui".
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt quả tang đối tượng cắt trộm cáp điện tại trụ đèn
12:45' - 18/04/2026
Tổ phòng, chống tội phạm Công an phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng đang thực hiện hành vi cắt trộm dây cáp điện tại nút giao IC3.
-
Kinh tế và pháp luật
12 năm tù cho đối tượng giết người trong vụ vay nợ giang hồ cộm cán
20:15' - 17/04/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 12 năm tù đối với bị cáo Vũ Quang Chiến (sinh năm 1972, trú tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội) về tội “Giết người”.

Phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hải