BNEWS Trước tình trạng giá gạo trong nước tăng cao bất thường, nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực đối với gạo nhằm kiểm soát giá cả và đảm bảo nguồn cung cho người dân.
Trước tình trạng giá gạo trong nước tăng cao bất thường, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines, Francisco Tiu Laurel, đã ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực đối với gạo nhằm kiểm soát giá cả và đảm bảo nguồn cung cho người dân.
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, trong tuyên bố ngày 3/2, Bộ trưởng Laurel nhấn mạnh rằng quyết định này cho phép Cơ quan Lương thực quốc gia (NFA) giải phóng lượng gạo dự trữ nhằm giảm bớt áp lực lên giá cả và đảm bảo người tiêu dùng vẫn có thể tiếp cận nguồn lương thực thiết yếu này.
Tình trạng khẩn cấp sẽ duy trì cho đến khi giá gạo được kiểm soát, đồng thời Bộ Nông nghiệp sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để phân phối gạo từ kho dự trữ đến các khu vực có nhu cầu cao.
Theo Bộ trưởng Laurel, quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Hội đồng Điều phối Giá Quốc gia, sau khi giá gạo trong nước tăng mạnh.
Theo Luật Thuế quan đối với Gạo, Bộ trưởng Nông nghiệp có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực khi giá gạo tăng đột biến, cho phép NFA can thiệp bằng cách cung cấp gạo dự trữ cho các đơn vị chính phủ và chính quyền địa phương nhằm hạ giá và bảo vệ người tiêu dùng.
Tháng 12/2023, lạm phát giá gạo của Philippines đã chạm mức 21,4%, tạo áp lực lớn lên nền kinh tế và đời sống người dân.
Theo báo cáo mới nhất của Cục Nông nghiệp Nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Philippines dự kiến nhập khẩu 4,7 triệu tấn gạo vào năm 2024, tăng 2,2% so với dự báo trước đó.
Philippines được dự báo sẽ tiếp tục là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm 2024 và 2025, do nhu cầu trong nước cao và sản lượng nội địa bị hạn chế. USDA cũng dự đoán lượng gạo nhập khẩu toàn cầu sẽ tăng mạnh vào năm 2025, với sự gia tăng nhu cầu từ các quốc gia châu Phi và châu Á.
Theo Cục Công nghiệp Thực vật Philippines, tính đến ngày 3/10/2024, nước này đã nhập khẩu 3,29 triệu tấn gạo, trong đó Việt Nam là nhà cung cấp lớn nhất với 2,61 triệu tấn, chiếm phần lớn tổng lượng nhập khẩu. Tiếp theo là Thái Lan (hơn 416.000 tấn) và Pakistan (hơn 157.500 tấn).
Tin liên quan
Philippines cho phép nhập khẩu thịt gia cầm và thịt lợn từ Argentina
Ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Argentina thông báo Philippines đã cho phép nước này xuất khẩu thịt gia cầm và thịt lợn, cũng như mở rộng giấy phép xuất khẩu thịt bò có xương, nội tạng và mỡ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSầu riêng Malaysia gặp khó với thị trường Trung Quốc
Các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng xuất khẩu sầu riêng của Malaysia sang Trung Quốc có thể gặp rủi ro nếu người trồng không tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026
Chi tiết điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCác thị trường đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
Các thị trường dầu mỏ và tài chính đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Dự án tàu điện từ trường siêu tốc mở đường cho “siêu vùng đô thị” quy mô 2.000 tỷ USD
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thu hồi quy chế miễn trừ dầu mỏ Iran sau các vụ tấn công tại Eo biển Hormuz
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 7/7 đã quyết định thu hồi quy chế miễn trừ cho phép Iran tiếp tục xuất khẩu dầu, sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/7/2026
Hôm nay, Nhật Bản dẫn dắt đợt bùng nổ trên thị trường trái phiếu châu Á; AI có thể sẽ không đưa kỷ nguyên tăng trưởng năng suất cao trở lại
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ rung chuông khai mạc phiên giao dịch Phố Wall từ Nhà Trắng
Sự kiện diễn ra trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán Mỹ duy trì gần mức cao kỷ lục, dù các cuộc khảo sát gần đây cho thấy cử tri vẫn còn nhiều quan ngại về lạm phát và chi phí sinh hoạt.
-
Kinh tế Thế giớiNgành dịch vụ tại Mỹ tăng chậm lại trong tháng 6/2026
Hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 6/2026 do làn sóng ồ ạt đặt hàng từ các doanh nghiệp giữa bối cảnh chiến sự tại Trung Đông bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giớiMaybank nâng dự báo tăng trưởng GDP Malaysia lên 4,9% năm 2026
Ngân hàng đầu tư Maybank (Maybak IBG) nâng dự báo tăng trưởng GDP của Malaysia trong năm 2026 từ mức 4,4 lên 4,9%, nhờ triển vọng đầu tư tích cực và nền kinh tế tiếp tục duy trì sức chống chịu tốt.










