Philippines kêu gọi kết nối và hội nhập toàn diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương

13:47' - 10/11/2017
BNEWS Ngày 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC cùng chung tay kiến tạo một khu vực "kết nối và hội nhập toàn diện".
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng, Tổng thống Duterte cho rằng tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 2015 do Philippines chủ trì, các nền kinh tế thành viên đã tái khẳng định niềm tin về một Khu vực Tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) nên được định hình bằng một thỏa thuận tự do thương mại dựa trên các cam kết khu vực hiện tại.

Năm nay, ông Duterte tiếp tục kêu gọi 21 nền kinh tế thành viên APEC ủng hộ mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa quá trình hội nhập kinh tế khu vực thông qua các chính sách hậu thuẫn cho tự do hóa thương mại và đầu tư.

Ông nhấn mạnh sự đa dạng sẽ đưa mỗi quốc gia theo một hướng khác nhau nhưng hội nhập khu vực trên nền tảng các chính sách thương mại mở cửa và tự do sẽ giúp các quốc gia tối đa hóa cơ hội tiếp cận các xu hướng toàn cầu như các dòng chảy vốn xuyên biên giới hay sự phát triển của kỹ thuật số.

Theo Tổng thống Duterte, cũng giống như các cơ chế hợp tác khác như ASEAN, APEC là điểm tựa vũng chắc để thúc đẩy hội nhập hơn nữa thương mại liên khu vực và trong khu vực, thúc đẩy đầu tư và kết nối con người giữa các khối kinh tế trên toàn thế giới.

Ông cũng cho rằng vì khu vực Đông Nam Á và châu Á- Thái Bình Dương còn những khác biệt lớn nên một hệ thống cơ sở vật chất ổn định, gắn kết và hội nhập nên được coi là "xương sống" tạo tiến bộ chung.

Ngoài những mối gắn kết về vật chất, Tổng thống Philippines cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp APEC tiếp tục thúc đẩy kết nối con người như một chính sách phát triển và tăng trưởng chủ chốt.

Ông cũng đề xuất các nền kinh tế thành viên áp dụng "Mô hình doanh nhiệp đồng nhất", kiến tạo một môi trường mà tất cả đều có cơ hội phát triển, tạo cơ hội cho những doanh nghiệp yếu kém hơn và coi đây là một công cụ giúp khai thác đầy đủ tiềm năng của quá trình toàn cầu hóa.

Trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra từ 6- 11/11 tại Đà Nẵng, Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC là sự kiện lớn nhất của cộng đồng doanh ngiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.

>> APEC 2017: Việt Nam bảo đảm môi trường kinh doanh mở, minh bạch và công bằng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục