Philippines sơ tán hàng triệu người vì bão Haima
Nhà chức trách Philippines đồng thời cảnh báo về sóng biển dâng cao và gió mạnh.
Siêu bão Haima được dự báo sẽ đổ bộ vào các thành phố hẻo lánh ở khu vực cực Bắc Philippines vào khoảng 23h (15:00 GMT) ngày 19/10. Siêu bão kèm theo gió lớn gần bằng với gió của siêu bão Haiyan đã cướp mất hơn 7.350 mạng người hồi năm 2013.
Trong một thông báo trên truyền hình nhà nước, Giám đốc Trung tâm Phối hợp Thông tin và Thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Philippines Allan Tabel (A-lan Ta-ben) cho biết bão Haima không chỉ gây mưa to gió lớn mà còn gây lũ lụt, lở đất và sóng biển dâng cao tại các khu vực duyên hải.
Cục Thời tiết Philippines cho biết bão Haima đang tiến gần Philippines với sức gió gần tâm bão lên tới 225 km/h và giật 315 km/h. Giới chức nước này cảnh báo sóng biển có thể dâng cao tới 5 mét. Ngoài ra, Trung tâm Quản lý Rủi ro Thảm họa cho biết hơn 10 triệu người trên khắp các khu vực phía Bắc tại đảo chính Luzon (Lu-dông) sẽ bị ảnh hưởng.
Trong một diễn biến liên quan, Cục Khí tượng Đài Loan cùng ngày cho biết ảnh hưởng của bão Haima đã giảm và bão đã chuyển sang hướng Nam song tại khu vực phía Đông của đảo này sẽ vẫn có mưa lớn vào ngày 20-21/10.
Sáng 19/10, vị trí tâm bão cách Eluanbi tại điểm cực Nam của Đài Loan 990 km theo hướng Đông-Đông Nam và di chuyển với tốc độ 27 km/h theo hướng Tây-Tây Bắc. Theo cục trên, bão sẽ không đổ bộ trực tiếp vào đảo này do vậy sẽ không có cảnh báo sóng biển. Tuy nhiên, bão có thể vẫn gây mưa lớn tại các khu vực phía Đông và bán đảo Hằng Xuân (Hengchun) ở phía Nam.
Ngoài ra, Cục Khí tượng Đài Loan cảnh báo dọc bờ biển của hòn đảo này sóng sẽ dâng cao và yêu cầu người dân phải đề phòng./.
- Từ khóa :
- bão Haima
- siêu bão haima
- Luzon
- Phillippines
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Haima hướng vào đảo Luzon của Phillippines
14:06' - 19/10/2016
Bão Haima đang ngày càng mạnh lên khi tiến vào đảo chính Luzon của Philippines.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 7 giật cấp 10 trên bờ biển Bắc Quảng Ninh, siêu bão HAIMA sẽ tiến vào Biển Đông
11:17' - 19/10/2016
Trong khi bão số 7 đang hoạt động trên bờ biển tỉnh Quảng Ninh, thì hiện nay siêu bão có tên quốc tế là HAIMA có khả năng tiến vào Biển Đông với sức gió giật cấp 17.
-
Kinh tế & Xã hội
Tin mới nhất về siêu bão Haima
08:02' - 19/10/2016
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, một siêu bão đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi đảo Lu Dông (Philippines) và có tên quốc tế là Haima.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38' - 05/11/2025
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38' - 05/11/2025
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23' - 05/11/2025
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28' - 05/11/2025
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30' - 05/11/2025
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Philippines sơ tán hàng triệu người vì bão Haima. Ảnh: Channel NewsAsia