Philippines tiếp tục nâng mức cảnh báo núi lửa Mayon
Điều này động nghĩa với việc một vụ phun trào nguy hiểm có khả năng sẽ xảy ra chỉ trong vài ngày tới.
Theo viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (Phivolcs), sức nóng từ miệng núi lửa Mayon cho thấy dòng dung nham sắp phun trào, trong khi các cột tro và hơi nước liên tục được phun ra.
Cảnh báo hiện đã được nâng lên mức số 3 - núi lửa có xu hướng bất ổn cao, magma đã lên đến miệng núi và sự phun trào nguy hiểm có khả năng xảy ra trong vài tuần hoặc thậm chí là vài ngày tới.
Hơn 900 gia đình đã được sơ tán đến tạm trú tại các trường học gần đó. Nhà chức trách đã mở rộng vùng nguy hiểm lên tới 7km tại sườn phía Nam núi lửa. Người dân được cảnh báo cẩn trọng và tránh xa khu vực trên do nguy cơ đá rơi, lở đất, phát nổ bất ngờ hoặc sập đỉnh núi, dẫn đến các dòng phun trào nguy hiểm.
Giới chức hàng không dân sự cũng cảnh báo phi công không bay gần đỉnh núi do tro bụi từ miệng núi có thể gây nguy hiểm cho máy bay.
Nằm ở độ cao 2.460 mét so với mặt nước biển, núi lửa Mayon có đường kính rộng 20 km, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động. Trong vòng 400 năm qua, núi lửa Mayon đã hoạt động 51 lần và năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn.
*Cùng ngày, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã tới khu vui chơi liên hợp ở miền Bắc nước này, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Tổng thống Sousa đã cảm ơn và đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng của giới chức địa phương và lực lượng cứu hộ, khi chỉ trong vài giờ đồng hồ, hỏa hoạn đã nhanh chóng được dập tắt. Vụ hỏa hoạn xảy ra vào 21h tối 13/1 tại khu vui chơi giải trí 2 tầng ở thị trấn Vila Nova da Rainha, cách thủ đô Lisbon 250km về phía Bắc.
Trong số 38 người bị thương, 29 người vẫn đang điều trị trong bệnh viện và 4 người đang trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra.
Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi thảm kịch liên quan đến hỏa hoạn tại Bồ Đào Nha. Hồi năm 2017, hơn 100 người đã thiệt mạng trong các vụ cháy rừng tại quốc gia châu Âu này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Philippines nâng cảnh báo núi lửa Mayon lên mức "khó kiểm soát"
11:15' - 14/01/2018
Nhà chức trách thông báo những dấu hiệu nóng chảy từ núi lửa Mayon, thuộc tỉnh Albay ở miền Trung, có thể dẫn tới đợt hoạt động phun trào nguy hiểm.
-
Kinh tế & Xã hội
Philippines: Núi lửa Mayon bất ngờ "tỉnh giấc"
21:32' - 13/01/2018
Chiều 13/1, núi lửa Mayon của Phillipines đã bất ngờ "tỉnh giấc", phun cột tro bụi cao tới 2.500 mét song chưa gây ra thiệt hại gì.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa Sinabung phun trào ở Indonesia
20:35' - 18/12/2017
Núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia đã phun trào trong ngày 18/12, gây ra nhiều cột tro bụi kèm các đám mây khói mù.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.