Philippines nâng cảnh báo núi lửa Mayon lên mức "khó kiểm soát"
Ngày 14/1, Philippines đã nâng cảnh báo núi lửa lên mức số 2 - "khó kiểm soát" đối với núi lửa Mayon, thuộc tỉnh Albay ở miền Trung.
Các cơ quan chức năng đã sơ tán tất cả người dân sống tại 2 ngôi làng gần núi lửa Mayon, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động tạo ra vụ nổ ngầm.
Trước đó, chiều 13/1, núi lửa Mayon của Phillipines đã bất ngờ "tỉnh giấc", phun cột tro bụi cao tới 2.500 mét, tạo ra nhiều đất đá và mùi sulfuric. Theo Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines (Phivolcs), mức cảnh báo số 2 có nghĩa là hoạt động hiện nay của núi lửa Mayon có thể từ dưới lòng đất và sẽ dẫn tới một đợt phun trào lớn, thậm chí cực kỳ nguy hiểm.
Trong bản tin sớm cùng ngày, Phivolcs cho biết cơ quan này nâng mức cảnh báo chỉ sau một ngày duy trì mức số 1. Với mức cảnh báo này, người dân được khuyến cáo không tiếp cận núi lửa trong phạm vi 6 km do có nguy cơ lở đá, lở đất hoặc lở tuyết cũng như tro bụi phun trào bất chợt...
Cảnh báo này cũng yêu cầu người dân tránh khỏi những dòng suối hoặc kênh có thể trở thành những dòng đất núi lửa sạt lở nếu xảy ra mưa lớn.
Mayon là một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất ở Philippines nổi tiếng vối vẻ đẹp và sự cân đối. Núi lửa này nằm ở tỉnh Albay cách thủ đô Manila 300 km về phía Đông Nam. Năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn.
- Liên quan đến vụ lở đất tại bang California (Mỹ), ngày 13/1, nhà chức trách thông báo số người thiệt mạng do thảm họa này đã lên tới 19 người, trong khi 5 người vẫn đang mất tích.
Nhà chức trách tại hạt Santa Barbara đã phải huy động hơn 2.100 nhân viên cứu hộ, cùng chó nghiệp vụ và nhiều thiết bị chuyên dụng, để tìm kiếm và cứu những người gặp nạn.
Cơ quan cứu hỏa hạt Santa Barbara cho biết những khối bùn cuộn chảy xuống các chân đồi, thung lũng đã phá hủy 100 căn nhà, gây hư hại hàng trăm công trình và khiến 28 người bị thương. Lở bùn còn khiến tuyến đường cao tốc 101 của Mỹ bị chặn theo cả hai hướng. Dự kiến, việc thông tuyến khó có thể được hoàn tất trong tuần này.
Thảm họa lở bùn nói trên xảy ra sau trận mưa lớn vào sáng 9/1. Cơn mưa như trút kèm gió mạnh này xuất hiện khi một cơn bão quét qua bang California sau 10 tháng khô hạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Philippines: Núi lửa Mayon bất ngờ "tỉnh giấc"
21:32' - 13/01/2018
Chiều 13/1, núi lửa Mayon của Phillipines đã bất ngờ "tỉnh giấc", phun cột tro bụi cao tới 2.500 mét song chưa gây ra thiệt hại gì.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa Sinabung phun trào ở Indonesia
20:35' - 18/12/2017
Núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia đã phun trào trong ngày 18/12, gây ra nhiều cột tro bụi kèm các đám mây khói mù.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa trên đảo Bali lại phun tro bụi
18:58' - 08/12/2017
Sau một tuần tạm lắng, ngày 8/12, núi lửa Agung trên đảo Bali, Indonesia, đã trở lại với hoạt động phun tro bụi song lực lượng chức năng chưa đưa ra cảnh báo nào trước các dấu hiệu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11' - 07/07/2025
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.