Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó trong sản xuất thủy sản do dịch bệnh
Vừa qua, Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất thủy sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài.
Theo Hội Nghề cá Việt Nam, dịch COVID-19 kéo dài đã gây ra nhiều khó khăn cho các lĩnh vực kinh tế, đời sống của nhân dân, trong đó sản xuất-kinh doanh ngành thủy sản bị ảnh hưởng khá sâu rộng.Thời gian qua, lĩnh vực khai thác hải sản trên biển của ngư dân bị ảnh hưởng, sản lượng khai thác đạt thấp vì nhiều địa phương của các tỉnh ven biển có người mắc bệnh, phải phong tỏa.
Người trực tiếp nuôi trồng thủy sản giảm thả nuôi giống vì thiếu giống, thiếu hụt nguyên liệu đầu vào như thức ăn, chế phẩm sinh học, nhân lực lao động. Thị trường xuất khẩu thủy sản sang các nước đều giảm mạnh dẫn đến việc thu mua trong nước bị thu hẹp…
Trước những khó khăn trên, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị Nhà nước cần có chính sách tiếp tục giảm, giãn lãi suất; đề nghị nghiên cứu và sớm có chính sách tạm dừng việc đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp cho đến hết tháng 6/2022; giảm chi phí điện-nước sản xuất cho các nhà máy trong khu công nghiệp, doanh nghiệp chế biến thủy sản và người nuôi trồng đến hết năm 2021; đồng thời, có giải pháp thống nhất trong toàn quốc về phương thức vận chuyển lưu thông hàng hóa vật tư cho nuôi trồng thủy sản trong giai đoạn phải giãn cách xã hội để thực hiện phòng chống dịch. Hội Nghề cá Việt Nam cũng kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước ngành thủy sản cần tăng cường thông tin định hướng sản xuất, đưa ra các khuyến nghị trên toàn hệ thống truyền thông từ quốc gia đến địa phương nhằm giúp người dân có phương án sản xuất phù hợp; ưu tiên và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động, công nhân… Xét kiến nghị của Hội Nghề cá Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế, Công Thương, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu các thông tin và kiến nghị của Hội Nghề cá Việt Nam để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn phù hợp, kịp thời; tiếp tục phối hợp thực hiện nghiêm các nhiệm vụ lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản nói chung và thủy sản nói riêng trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp./.>>>Cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang thị trường Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Thị trường
Tháng 8, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm 21,6%
11:42' - 06/09/2021
Trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt gần 3,4 tỷ USD, giảm 21,6% so với tháng 8/2020 và giảm 22% so với tháng 7/2021.
-
Thị trường
Xuất khẩu thủy sản tháng 8 giảm 36%
12:46' - 04/09/2021
Sau hơn một tháng hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức sản xuất “3 tại chỗ”, kết quả xuất khẩu thủy sản tháng 8 chỉ đạt khoảng 520 triệu USD, giảm tới 36%.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm nhiều combo nông thủy sản cung ứng cho người dân Tp. Hồ Chí Minh
10:38' - 03/09/2021
Tổ công tác tiếp tục phối hợp cùng các tỉnh và doanh nghiệp đưa ra thêm nhiều loại combo nông thủy sản để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện Kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, bức tranh kinh tế trong nước ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt Nam
Nội đô Hải Phòng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô
18:59' - 07/02/2026
Khu vực nội đô thành phố Hải Phòng đang rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô do việc phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ gia tăng nhanh của các phương tiện ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
“Ngày hàng Việt Nam” quảng bá nông sản Việt tại Đức
18:48' - 07/02/2026
Ngày 6/2, Thương vụ Việt Nam tại Đức phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) và hệ thống đại siêu thị bán buôn Selgros tổ chức “Ngày hàng Việt Nam” tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung nguồn lực thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030
18:00' - 07/02/2026
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về tình hình thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan từ 15 - 23/2/2026
17:56' - 07/02/2026
Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15 - 23/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài học đầu ra bền vững từ vụ dong riềng được mùa kỷ lục
17:01' - 07/02/2026
Những ngày này, trên đường Quốc lộ 3 từ trung tâm tỉnh Cao Bằng vào xã Quảng Hòa, những bao tải dong riềng được chất cao như núi dọc hai bên đường để chờ vận chuyển đi tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động ngăn chặn dịch bệnh do virus Nipah tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
17:01' - 07/02/2026
Các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát, quyết tâm không để dịch bệnh do virus Nipah xâm nhập và lây lan vào địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tết Nguyên đán Bính Ngọ: Phân luồng giao thông trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc
15:47' - 07/02/2026
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Lạng Sơn sẽ tổ chức phân luồng giao thông tạm trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khởi động chuỗi đào tạo nhân sự chất lượng cao cho Trung tâm Tài chính quốc tế
15:06' - 07/02/2026
Ngày 7/2, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng "Kiến thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam" tại TP. Hồ Chí Minh.

Thu hoạch tôm công nghệ cao tại huyện Trần Đề, Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN