Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered

19:47' - 27/06/2024
BNEWS Standard Chartered đã rất chủ động, tích cực thực hiện vai trò nhà tư vấn duy nhất cho Chính phủ Việt Nam về nâng hạng tín nhiệm quốc gia.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered Jose Vinals. Ảnh: An Đăng - TTXVN 
Chiều 27/6, tiếp và làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered Jose Vinals, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc mừng những thành tựu Tập đoàn đạt được trên quy mô toàn cầu cũng như lịch sử 120 năm hiện diện của Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam.

Nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Vương quốc Anh, theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường châu Âu của Việt Nam, là nhà xuất khẩu lớn thứ 9, đồng thời là một trong các nhà đầu tư châu Âu hàng đầu tại Việt Nam.

 

Trong bối cảnh đó, Chính phủ mong muốn và tin tưởng rằng sự hiện diện của ngân hàng Anh tại Việt Nam như Standard Chartered sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực, góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, hiệu quả giữa hai nước.

Chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2023 và những tháng đầu năm 2024 với mức tăng trưởng cao (tăng trưởng GDP quý I/2024 đạt 5,66%), Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, những kết quả đó có sự nỗ lực của Việt Nam, đóng góp của bạn bè quốc tế, trong đó có Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam. Trong các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam, những ngân hàng có tuổi đời 120 năm như Standard Chartered là không nhiều.

Ghi nhận sự hỗ trợ, đóng góp của Tập đoàn cũng như Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đối với sự phát triển của khu vực ngân hàng-tài chính Việt Nam nói riêng, của kinh tế Việt Nam nói chung trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ đánh giá cao việc Standard Chartered đã tận dụng những ưu thế về kinh nghiệm quốc tế, kết hợp với hệ thống mạng lưới toàn cầu, thông qua các hoạt động của mình để hỗ trợ Việt Nam thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tham gia chuỗi cung ứng, hoạt động thương mại ở quy mô khu vực cũng như toàn cầu; đồng thời giúp kết nối, hiện thực hóa các nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam với thế giới.

Từ năm 2012, Standard Chartered đã rất chủ động, tích cực thực hiện vai trò nhà tư vấn duy nhất cho Chính phủ Việt Nam về nâng hạng tín nhiệm quốc gia. Sự hỗ trợ của Standard Chartered đã và đang góp phần giúp Việt Nam cải thiện hoạt động truyền thông và xếp hạng trước môi trường quốc tế đầy thách thức; đề nghị và tin tưởng Standard Chartered sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình, sát cánh cùng Việt Nam trên con đường phát triển.

Liên quan tới việc Standard Chartered hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” Net Zero, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ, là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam nhận thức rất rõ các tác động của biến đổi khí hậu cũng như sự cần thiết phải ứng phó một cách kịp thời và có trách nhiệm với các thách thức của biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đưa ra tuyên bố đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào 2050, đây là một thách thức. Muốn làm được điều này phải có vốn đầu tư.

Theo tính toán của các tổ chức quốc tế, để thực hiện lộ trình tăng trưởng xanh, thích ứng biến đổi khí hậu, đạt mục tiêu phát thải ròng về “0”, Việt Nam cần phải bố trí được lượng vốn tương đương 6,8% GDP hàng năm, tổng giá trị khoảng 370 tỷ USD từ nay đến 2040.

Trong bối cảnh đó, sự chung tay của cộng đồng quốc tế để hỗ trợ nguồn lực giúp Việt Nam hoàn thành các cam kết khí hậu có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Phó Thủ tướng mong muốn Standard Chartered tiếp tục tư vấn, hỗ trợ Việt Nam trong hiện thực hóa chương trình hành động, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ các dự án liên quan đến tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững hiệu quả.

Bày tỏ ấn tượng với thông điệp, đồng thời như một lời hứa của Standard Chartered: “Here for good” – Hiện diện lâu dài, hiện diện vì những điều tốt đẹp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam tin tưởng vững chắc vào cam kết gắn bó với thị trường Việt Nam của Standard Chartered; sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Ngân hàng hoạt động hiệu quả, triển khai thành công các dự án hợp tác, tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển.

Cho biết, Việt Nam đang xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng mong Standard Chartered  tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp phát triển hệ sinh thái tài chính theo hướng toàn diện, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, tổ chức quốc tế hoạt động thuận lợi, đặc biệt là tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, đặc biệt với những tổ chức tài chính, ngân hàng có uy tín như Standard Chartered. Chuyển sang nền kinh tế thị trường, Việt Nam cần những con chim đầu đàn trong các lĩnh vực để dẫn dắt; mong Ngân hàng hỗ trợ, đóng góp nhiều hơn nữa, tiếp tục hợp tác lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, chia sẻ niềm vui được tới thăm Hà Nội và khẳng định cam kết sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Việt Nam cũng như các bên liên quan để hiện thực hóa mục tiêu phát triển thịnh vượng. Điều này mang lại lợi ích cho không chỉ nhân dân Việt Nam mà cả chính bản thân ông.

Lượng vốn Standard Chartered huy động vào thị trường Việt Nam tăng suốt thời gian qua. Trong 3 năm qua, Ngân hàng này đã thu xếp 15% lượng vốn FDI vào Việt Nam.

Ông Jose Vinals cho rằng, thế giới đang trở nên phức tạp, đòi hỏi Việt Nam và Standard Chartered phải có sức kháng chịu vượt qua các thách thức và hiện thực hóa các cơ hội. Ông hy vọng có cơ hội hợp tác đưa Việt Nam vượt qua các thách thức này, với việc mang thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, thúc đẩy sự phồn thịnh của đất nước; giúp Việt Nam cải thiện hệ số tín nhiệm quốc gia.

Chúc mừng cách quản lý xuất sắc của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trong điều hành kinh tế vĩ mô, đã đưa nền kinh tế tăng trưởng ở mức cao, phấn đấu tăng trưởng GDP 6% vào năm nay, ông Jose Vinals cho rằng, đây là mức tăng trưởng mà rất nhiều nước phải “ghen tị”, kể cả các nước phát triển.

Điều này thể hiện sự nỗ lực trong điều hành cũng như việc tận dụng cơ hội của Việt Nam. Ông cũng khẳng định Standard Chartered sẽ hỗ trợ Việt Nam cải thiện hệ số tín nhiệm quốc gia, đảm bảo niềm tin đối với các nhà đầu tư nước ngoài và phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục