Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu trình kinh phí chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh
Tại cuộc họp với các bộ, ngành, hiệp hội về kinh phí chi trả tiền khen thưởng cho các tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023, diễn ra trưa 12/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính ngay trong ngày, trình Chính phủ xem xét cho phép ứng ngay kinh phí để chi trả cho các tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.
Cuộc họp có đại diện các bộ, ngành và một số hiệp hội văn học nghệ thuật.
Nhấn mạnh Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật là phần thưởng cao quý dành cho các tác giả có tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng; là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với văn nghệ sỹ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ: "Để xảy ra việc chậm trễ trong chi trả tiền khen thưởng như vừa qua, không chỉ làm cho các tác giả đoạt giải phiền lòng, mà Thủ tướng Chính phủ và bản thân tôi cũng rất buồn, dư luận không đồng tình".
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu đại diện các bộ, ngành, hiệp hội trao đổi thẳng thắn, chỉ rõ các vướng mắc trong việc chi trả tiền thưởng, qua đó đề xuất giải pháp khắc phục ngay những vướng mắc để giải quyết dứt điểm.
Danh hiệu đã trao cho các tác giả mà phần thưởng chưa có là chưa trọn vẹn ý nghĩa ghi nhận đóng góp của các văn nghệ sỹ… Các cơ quan chức năng để xảy ra chậm trễ cần phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, Phó Thủ tướng nêu rõ.
Theo Phó Thủ tướng, đến thời điểm hiện tại, việc bố trí kinh phí chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023 là rất chậm. Nguyên nhân là do trong các quy định, có một số nội dung chưa thực sự hợp lý, chưa rõ. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính phối hợp chưa tốt. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất dự toán kinh phí chưa kịp thời, Bộ Tài chính không xử lý sớm, dẫn đến việc chậm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu 2 Bộ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra trường hợp tương tự. Bộ Tài chính trong ngày 12/10 trình Chính phủ xem xét cho phép ứng kinh phí để chi trả cho các tác giả. Trên cơ sở đó, Văn phòng Chính phủ triển khai lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để quyết định trong tuần sau.
Báo cáo về quy định, trình tự, thủ tục liên quan đến chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, trong đó có sự điều chỉnh trong thực hiện chi trả tiền thưởng, đại diện Bộ Tài chính thừa nhận “trước đây làm chưa chuẩn, nay chuẩn hóa lại”. Bộ này cũng đề xuất phương án để xử lý ngay nhiệm vụ này trong tháng 10/2023.
Tại cuộc họp, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giải trình về quy trình, thủ tục xét tặng giải thưởng và nguyên nhân của những vướng mắc vừa qua, nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự chậm trễ. Đại diện Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đã trao đổi, làm rõ thêm các quy định liên quan đến thủ tục chi trả tiền khen thưởng, đề xuất giải pháp xử lý, những việc cần khắc phục, rút kinh nghiệm để không lặp lại câu chuyện tương tự. Đại diện các hiệp hội đề nghị các cơ quan hữu trách nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, giải quyết vướng mắc để các tác giả đoạt giải thưởng sớm nhận được sự động viên của Nhà nước./
Tin liên quan
-
Tài chính
Làm rõ việc chậm chi trả giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật
12:11' - 28/09/2023
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái báo cáo về việc chi trả tiền giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng
18:59'
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 28/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tiếp tục xử lý cán bộ cao hơn vì gây chậm trễ dự án Cảng hàng không Long Thành
16:52'
Sáng 25/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với các bộ, ngành, địa phương về đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạt điều quyết giữ kỷ lục xuất khẩu
14:16'
Thời gian qua, ngành điều Việt Nam đã đối mặt với nhiều biến động về nguyên liệu, giá cả, nhưng cộng đồng doanh nghiệp chế biến điều đã đồng lòng đưa ngành điều về đích như mong đợi.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
12:55'
Sáng 25/1, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ máy Chính phủ sau sắp xếp: Bộ Tài chính nhiều đầu mối và biên chế nhất
11:46'
Về biên chế sau khi hợp nhất, Bộ Tài chính mới có 69.405 biên chế công chức, 17.656 biên chế viên chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi cảng xanh - Bài cuối: Thích nghi với luật chơi mới
10:25'
Doanh nghiệp cảng Việt Nam vẫn phải đối mặt với khó khăn, vướng mắc trên hành trình chuyển đổi và phát triển cảng xanh, đòi hỏi sự chung tay của rất nhiều bên mới có thể vượt qua được thách thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi cảng xanh - Bài 1: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi
10:14'
Việt Nam có hệ thống 34 cảng biển đang là mắt xích quan trọng của nền kinh tế đất nước. Hằng năm, khối lượng hàng hóa trung chuyển qua cảng biển khoảng trên 800 triệu tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung ương thống nhất tinh gọn bộ máy của Chính phủ còn 17 bộ, ngành và 5 cơ quan trực thuộc
07:54'
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cao với Báo cáo tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW và phương án sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
19:34' - 24/01/2025
Ngày 24/1, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.