Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Xây dựng quy trình, thủ tục rõ ràng trong tình huống dịch bệnh động vật cấp bách
Sáng 24/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh động vật.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị, Cơ quan soạn thảo làm rõ mục đích, yêu cầu thực tiễn và tính cấp thiết của Nghị định, đặc biệt phạm vi và đối tượng áp dụng, nhất là trong bối cảnh hiện tại, diễn biến dịch bệnh, nhất là trong nuôi trồng thủy sản, vẫn còn rất phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng dịch còn thiếu chủ động, chưa phân công rõ ràng trách nhiệm, phân cấp quản lý, giao nhiệm vụ.
Đặt vấn đề về những đổi mới của Nghị định trong tư duy, phương pháp, cách làm, cơ chế hỗ trợ, đầu tư cho phòng, chống dịch bệnh so với trước đây, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Phòng không tốt thì chống sẽ vất vả. Cơ chế chính sách cho phòng, chống phải thật rõ ràng. Phải xác định "phòng là chính", phòng sẽ quyết định hiệu quả của công tác chống dịch". Gợi mở xem xét cách tiếp cận tương tự như trong phòng, chống thiên tai; coi đây là công việc thường xuyên, đòi hỏi sự chủ động cao độ, phân cấp mạnh mẽ, giao nhiệm vụ cụ thể, đi đôi với việc xây dựng năng lực, Phó Thủ tướng cho rằng, các chính sách hỗ trợ cần kịp thời, tập trung đúng đối tượng, đúng địa bàn trọng điểm. Các chính sách liên quan đến chống dịch, hỗ trợ và khắc phục thiệt hại phải được hoàn thiện, tích hợp đầy đủ vào Nghị định, đảm bảo tính nhất quán, đồng bộ và tránh chồng chéo. Yêu cầu làm rõ quy trình triển khai hoạt động chống dịch tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô công nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng, phải có lực lượng chống dịch được đào tạo bài bản, "đúng người, đúng việc" tại các cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô công nghiệp. Trường hợp dịch bệnh xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, cơ quan chuyên môn ở địa phương (thú y, môi trường, y tế dự phòng...) chịu trách nhiệm tham mưu, huy động, điều phối lực lượng chống dịch. "Cần xây dựng quy trình, thủ tục rõ ràng để trong tình huống cấp bách, các cơ sở chăn nuôi, đặc biệt là cơ sở tập trung có thể triển khai ứng phó kịp thời", Phó Thủ tướng yêu cầu. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục nghiên cứu quy định về bảo hiểm trong chăn nuôi, nhất là với các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, chuỗi sản xuất, không để tình trạng "có lãi thì hưởng, có dịch bệnh thì Nhà nước lo".- Từ khóa :
- phó thủ tướng
- phòng dịch
- bệnh dịch
- nông nghiệp
- nông thôn
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phòng dịch lạ tại Congo, Hà Nội tăng cường kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài
14:26' - 17/12/2024
Trước thông tin các trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân tại Congo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
-
Đời sống
Phòng dịch bệnh trong bão lụt và mưa lũ như thế nào?
10:42' - 04/09/2024
Trong và sau mưa bão, lũ lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình