Phối hợp phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan tới đăng kiểm
Ngày 18/4, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản số 3905/BGTVT-KHCN&MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh về việc phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới; trong đó, cơ quan chức năng các địa phương cần chủ động theo dõi, nắm bắt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định.
Cùng với đó, đặc biệt lưu ý việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm để thực hiện các hành vi trục lợi (như nhận đăng kiểm hộ, giúp làm nhanh kiểm định, mua bán tem, giấy chứng nhận kiểm định...).
Các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong kiểm định phương tiện giao thông.
Trường hợp phát hiện các sai phạm phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trong thực thi nhiệm vụ.
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương tiếp tục bố trí lực lượng, hướng dẫn, phân luồng bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các trung tâm đăng kiểm.
Các địa phương tăng cường tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân chủ động lựa chọn, đăng ký đặt lịch kiểm định tại các trung tâm, tránh tình trạng tập trung số lượng lớn phương tiện chờ tại khu vực lân cận dẫn đến ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông cục bộ.
Các địa phương tiếp tục chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tăng cường phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam trong hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, nhân viên làm đăng kiểm; Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ nhằm ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.
Bộ Giao thông Vận tải cho hay, thời gian qua, để khắc phục tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, đơn vị này đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách.
Bộ Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm giải quyết khó khăn, bất cập trong hoạt động kiểm định và bước đầu đã đạt được một số kết quả khả quan.
Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải nhận định, việc đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết triệt để và hiện vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn, có thể phát sinh thêm một số vi phạm, tiêu cực khác./.
- Từ khóa :
- Bộ Giao thông Vận tải
- Bộ GTVT
- đăng kiểm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh trung tâm đăng kiểm từ chối phục vụ xe miễn đăng kiểm lần đầu
19:40' - 17/04/2023
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Ô tô Quốc Thắng và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 63-02D để chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kiểm tra công trường khai thác đá trái phép ở Đồng Nai
17:38'
Liên quan đến Công trường khai thác đá hoạt động trái phép ở xã Phú Trung, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng để tham mưu UBND tỉnh xử lý.
-
Kinh tế và pháp luật
Làn sóng tấn công mạng mới nhắm vào doanh nghiệp Nhật Bản
16:23'
Các vụ tấn công mạng tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhắm vào Nhật Bản đang gia tăng khi tội phạm mạng dùng công nghệ này để mở rộng quy mô hoạt động phạm pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple thua kiện tại Anh, nguy cơ phải bồi thường 2 tỷ USD
11:19'
Ngày 23/10, Tòa Phúc thẩm về vấn đề cạnh tranh (CAT) tại Anh ra phán quyết rằng hãng Apple lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường khi thu mức phí không công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Công ước Hà Nội: Biểu tượng của hòa bình, niềm tin và trách nhiệm chung trong kỷ nguyên số
10:57'
Theo PGS, T.S Phạm Đức Sơn, thành viên VASEA, lễ ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại Hà Nội vào ngày 25-26/10 tới là minh chứng sống động cho tinh thần hợp tác đa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan không phát hiện chính trị gia nào liên quan các mạng lưới lừa đảo tại Campuchia
07:40'
Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthaphon Naowarat khẳng định Cục Điều tra Đặc biệt không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chính trị gia Thái Lan liên quan các mạng lưới lừa đảo xuyên biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt ca sỹ Lương Bằng Quang về tội “Đưa hối lộ”
20:11' - 23/10/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Lương Bằng Quang (sinh năm 1982, ngụ phường Chánh Hưng).
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ trộm tại Bảo tàng Louvre: Giám đốc bảo tàng thừa nhận sai sót an ninh
12:30' - 23/10/2025
Trong phiên điều trần kéo dài 2 giờ, Chủ tịch kiêm Giám đốc Bảo tàng Louvre thừa nhận đã có “những thất bại” trong hệ thống an ninh của bảo tàng, song khẳng định “không có lỗi của cá nhân nào”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 600 người bỏ trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
12:30' - 23/10/2025
Ngày 23/10, Thái Lan cho biết hơn 600 người đã bỏ trốn khỏi một trong những trung tâm lừa đảo khét tiếng nhất ở Myanmar và vượt sông Moei sang lãnh thổ Thái Lan sau cuộc đột kích của quân đội Myanmar.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ trừng phạt 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga
07:46' - 23/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/10 ra tuyên bố cho biết Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng đối với 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga là Rosneft và Lukoil.

Cảnh ùn ứ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 88 – 03D tại nút giao quốc lộ 2- đường Lê Hồng Phong, huyện Yên lạc (Vĩnh Phúc). Ảnh :Nguyễn Trọng Lịch- TTXVN