Phú Thọ: Có khả năng xuất hiện lũ lớn trên sông Thao

11:40' - 03/08/2019
BNEWS Từ đêm 3/8 đến ngày 4/8, ở tỉnh Phú Thọ có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông (lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm), trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, từ đêm 3/8 đến ngày 4/8, ở tỉnh Phú Thọ có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông (lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm), trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Tại sông Thao, có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Đỉnh lũ trên sông Thao tại Ấm Thượng- Hạ Hoà khả năng ở mức báo động 2; thị xã Phú Thọ ở mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực đồi núi cao, địa hình dốc, đặc biệt là các huyện: Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê, Thanh Thủy, Đoan Hùng.

Mưa có thể gây ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp các huyện: Tam Nông, Hạ Hòa, Thanh Ba và khu vực nội đô của thành phố Việt Trì…

Để đối phó với thiên tai, tỉnh Phú Thọ yêu cầu các ban ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến cmưa lũ trên địa bàn; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh thiên tai.

Các địa phương và lực lượng chức năng chủ động bố trí nhân lực, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; kiểm soát và kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết để đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Các địa phương cần rà soát khu vực dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, khu lồng bè nuôi trồng thủy sản… để chủ động di dời đến nơi an toàn; kiểm tra, xử lý và triển khai biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập, các công trình đang thi công; sẵn sàng lứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố.

Phú Thọ cũng sẵn sàng phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng lũ theo cấp báo động.

Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị đang thi công các công trình đê điều, thủy lợi và các công trình thuộc phạm vi các tuyến sông, suối, ngòi thuộc địa bàn quản lý phải có phương án đảm bảo an toàn cho công trình; chủ động di dời máy móc thiết bị đến nơi an toàn, thanh thải vật liệu để đảm bảo tiêu thoát lũ…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục