Phúc lợi xã hội tại Mỹ có thể tăng cao nhất trong gần 40 năm

12:32' - 14/10/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quyền lợi an sinh xã hội và thu nhập an sinh bổ sung (SSI) cho gần 70 triệu người Mỹ sẽ tăng gần 6% trong năm tới, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong gần 40 năm.

Ngày 13/10, cơ quan phụ trách SSI đã thông báo rằng người cao tuổi sẽ bắt đầu được hưởng các điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) theo hướng tăng 5,9% bắt đầu từ năm 2022.

Ngoài ra, các khoản thanh toán thêm cho khoảng 8 triệu người thụ hưởng SSI dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 30/12. COLA hằng năm được điều chỉnh phù hợp với Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI).

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Liên minh Người nghỉ hưu tại Mỹ, ông Richard Fiesta cho biết mức tăng thêm sẽ  là 92 USD/tháng cho những người lao động đã nghỉ hưu.

Theo ông, tổ chức này đang kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Xây dựng trở lại tốt hơn của Tổng thống Joe Biden, trong đó bao gồm một điều khoản cho phép Medicare thương lượng về hóa đơn thuốc theo toa và giảm số tiền mà người thụ hưởng phải chi trả.

Mức tăng 5,9% đối với COLA là mức tăng cao nhất kể từ năm 1982. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bang Connecticut John B. Larson, Chủ tịch Tiểu ban An sinh xã hội Hạ viện, cũng nhấn mạnh Quốc hội Mỹ cần hành động mạnh mẽ trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Cơ quan này cho biết một số điều chỉnh cũng sẽ dựa trên việc tăng lương trung bình, theo đó mức thu nhập tối đa phải chịu thuế an sinh xã hội sẽ tăng từ 142.800 USD lên 147.000 USD.

Hiện đang có nhiều lo ngại về lạm phát gia tăng trong những tháng gần đây trong bối cảnh giá cả tăng, gây thêm áp lực cho Nhà Trắng khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp diễn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục