Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp giảm báo hiệu sự phục hồi
Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng, mặc dù số lượng việc làm mới trong tháng trước thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4,8% - lần đầu tiên con số này ở mức dưới 5% kể từ tháng 3/2020.
Ông Biden nói rằng, tổng số việc làm mới hàng tháng tăng giảm nhưng xu hướng chung là ổn định. Tổng số việc làm mới trong tám tháng đầu tiên dưới thời chính phủ của ông Biden là gần 5 triệu việc làm. Số lượng việc làm tăng, tiền lương tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, đây là những kết quả thể hiện sự phục hồi của thị trường lao động. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp của nước này đã tăng thêm 194.000 việc trong tháng 9/2021, sau khi ghi nhận mức tăng tương ứng 366.000 việc làm trong tháng Tám.Con số này thấp đáng kể so với dự báo của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), là khoảng 500.000 việc làm. Cũng trong báo cáo trên, Bộ Lao động cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng Chín giảm xuống 4,8%, từ mức 5,2% của tháng Tám.
Số liệu việc làm được coi là một chỉ báo phản ánh "thể trạng" của nền kinh tế. Mức tăng khiêm tốn của số việc làm tạo mới trong tháng vừa qua có thể làm giảm kỳ vọng về đà tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ, sau sự suy giảm rõ rệt trong quý III/2021.Thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ hiện vẫn bị hạn chế bởi tình trạng thiếu nhân công và nguyên liệu do ảnh hưởng của đại dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Mexico tập trung giải quyết vấn đề người di cư Haiti
08:09' - 10/10/2021
Dòng người di cư từ Haiti là vấn đề “rất quan trọng” đối với cả Washington và Mexico City.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Mỹ và Trung Quốc điện đàm về quan hệ thương mại
14:39' - 09/10/2021
Rạng sáng 9/10 (giờ Việt Nam), Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trao đổi về quan hệ thương mại Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đường ống dẫn dầu ngoài khơi California có thể đã âm thầm rò rỉ suốt 1 năm qua
12:41' - 09/10/2021
Trong báo cáo ngày 8/10, các nhà điều tra cho rằng một đường ống dẫn dầu ở ngoài khơi California có thể đã bị rạn nứt, âm thầm làm rò rỉ dầu trong suốt một năm qua.
-
Tài chính
Mỹ siết chặt thị trường tiền điện tử trước mối nguy từ tội phạm mạng
11:25' - 09/10/2021
Mỹ đang cân nhắc khả năng xem xét khả năng giám sát trên phạm vi rộng hơn đối với thị trường tiền điện tử.
-
Phân tích - Dự báo
Tín hiệu mới giúp "hóa giải" khủng hoảng trần nợ công của Mỹ
06:30' - 09/10/2021
Cuộc tranh luận về trần nợ công trở thành một "bi kịch" lặp đi lặp lại trong nhiều thế hệ tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30'
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.

Người dân xếp hàng chờ phỏng vấn xin việc bên ngoài một công ty ở Arlington, bang Virginia (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN