Phúc thẩm vụ án Xuyên Việt Oil: Tạm dừng phiên tòa để tạo điều kiện cho các bị cáo khắc phục hậu quả
Sau khi luật sư cho biết gia đình bị cáo Lê Đức Thọ, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre muốn nộp thêm 10,2 tỷ đồng khắc phục vụ án, Hội đồng Xét xử thông báo tạm dừng phiên tòa.
Trả lời xét hỏi của Hội đồng Xét xử, bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Xuyên Việt Oil - chủ mưu của vụ án xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị Hội đồng Xét xử đưa các tài sản đã bị kê biên vào khắc phục hậu quả. Bị cáo Hạnh khai, quá trình hoạt động, bị cáo đã nộp cho ngân sách của tỉnh Bến Tre 300 tỷ đồng, tham gia nhiều công tác thiện nguyện; có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống COVID-19 và đóng góp cho Thành phố Hồ Chí Minh 30 tỷ đồng.
Trước đó, Mai Thị Hồng Hạnh đã tự nguyện khắc phục được số tiền 6,7 tỷ đồng. Bị cáo bày tỏ mong muốn Hội đồng Xét xử cân nhắc hoàn cảnh và thiện chí khắc phục để xem xét giảm nhẹ hình phạt trong phiên phúc thẩm lần này. Tại phiên tòa phúc thẩm, Lê Đức Thọ khai, do Bến Tre là địa phương còn nhiều khó khăn nên khi về làm Bí thư Tỉnh ủy, bị cáo đã nỗ lực thu hút doanh nghiệp về địa phương. Bị cáo đã kêu gọi nhiều doanh nghiệp đóng góp cho tỉnh, trong đó Công ty Xuyên Việt Oil đóng góp 300 tỷ đồng. Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới biến động, bị cáo Thọ đã “tư vấn” cho Mai Thị Hồng Hạnh tham gia thị trường tài chính phái sinh, qua đó Hạnh thu được lợi nhuận lớn trong giai đoạn 2021-2022. Bị cáo Thọ cho biết, bản thân không lợi dụng quyền hạn để ép buộc Hạnh tặng quà mà do có lần Thọ “đùa” với Hạnh rằng “tôi không làm không công đâu, tư vấn phải có lợi nhuận”. Sau đó, Hạnh mới tự nguyện chia sẻ lợi ích bằng cách tặng quà cho Thọ.Liên quan tới việc khắc phục hậu quả, luật sư bào chữa cho Lê Đức Thọ trình bày, vợ bị cáo vừa có đơn xin khắc phục thêm 10,2 tỷ đồng, số tiền này được trích từ 3 sổ tiết kiệm của vợ bị cáo.
Trước đề nghị này, Hội đồng Xét xử cho biết, vụ án đang kê biên tổng cộng 133 sổ tiết kiệm nhưng luật sư chỉ nêu chung chung mà không làm rõ số dư cụ thể của từng sổ. Việc này, gây khó khăn trong việc xem xét đánh giá mức độ khắc phục hậu quả để làm căn cứ lượng hình. Do đó, Hội đồng Xét xử đề nghị luật sư liên hệ với ngân hàng để xác minh thông tin chi tiết, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ nếu cần thiết để quá trình khắc phục được diễn ra thuận lợi. Nhằm tạo điều kiện cho bị cáo Lê Đức Thọ và các bị cáo khác hoàn tất thủ tục khắc phục hậu quả, Hội đồng Xét xử quyết định tạm ngừng phiên tòa và sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 8/5.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ án Xuyên Việt Oil
12:26' - 06/05/2025
Ngày 6/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (Công ty Xuyên Việt Oil).
-
Kinh tế & Xã hội
Xét xử sơ thẩm vụ án Xuyên Việt Oil: Mai Thị Hồng Hạnh bị tuyên án 30 năm tù giam
13:07' - 29/11/2024
Ngày 29/11, sau hơn tuần xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil tiến hành tuyên án đối với các bị cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm vụ án Xuyên Việt Oil: Không có căn cứ miễn tội đưa hối lộ của Mai Thị Hồng Hạnh
20:32' - 26/11/2024
Viện Kiểm sát kết luận, việc các bị cáo nhận tiền và quà từ bị cáo Hạnh, dù dưới bất kỳ hình thức nào, đều vi phạm pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố tài xế xe con rút chìa khóa xe khách trên đường Vành đai 3
20:22' - 14/08/2025
Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Trường Sơn (sinh năm 1977, trú tại Thanh Hóa) để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Dự báo thời tiết ngày mai 15/8: Mưa to diện rộng, đề phòng dông lốc, mưa đá
17:54' - 14/08/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối ngày 14/8 đến 18/8 tiếp tục xảy ra các hình thái thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát giao thông tạm dừng hệ thống xử lý vi phạm hành chính để nâng cấp
07:29' - 14/08/2025
Việc tạm dừng nhằm nâng cấp, bổ sung, chuẩn hóa các biểu mẫu và quy trình xử lý vi phạm, bảo đảm thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga bắt đầu hạn chế cuộc gọi trên Telegram và WhatsApp
07:28' - 14/08/2025
Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật cho phép phát triển ứng dụng nhắn tin tích hợp với các dịch vụ của chính phủ nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nền tảng như WhatsApp và Telegram.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng bị truy nã khi đang nhập cảnh về Việt Nam
20:18' - 13/08/2025
Lực lượng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã khống chế, bắt giữ đối tượng Trương Thanh Tùng, tiến hành hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý, bàn giao cho Công an tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
18:34' - 13/08/2025
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý đoàn xe Vespa ngang nhiên vượt đèn đỏ tại khu trung tâm TP. HCM
18:09' - 13/08/2025
Trước đó, ngày 12/8, một đoạn video clip ghi lại cảnh hàng chục xe máy tay ga hiệu Vespa do nhiều người mặc áo màu cam điều khiển, lần lượt vượt đèn đỏ tại giao lộ ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm chiêu lừa đảo mới lợi dụng “cơn sốt” Labubu
17:51' - 13/08/2025
Theo hãng tin Kazinforum, các chuyên gia của Công ty bảo vệ rủi ro số F6 vừa phát hiện một chiêu lừa đảo tiền kỹ thuật số mới lợi dụng độ phổ biến của món đồ chơi từng “gây sốt” Labubu.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington để hỗ trợ trấn áp tội phạm
07:56' - 13/08/2025
Các binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia ngày 12/8 đã có mặt tại Washington D.C để thực hiện sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump nhằm giải quyết tình trạng tội phạm tại thủ đô của xứ sở cờ hoa.