Phúc thẩm Vụ chế phẩm xử lý nước hồ: Đề nghị y án 8 năm tù với bị cáo Nguyễn Đức Chung
Trong đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung.
Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Arktic) về việc xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo còn lại là Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) không kháng án, chấp nhận mức 4 năm tù.
Theo đại diện Viện Kiểm sát, sau khi bị Tòa sơ thẩm tuyên 8 năm tù, ông Nguyễn Đức Chung gửi đơn, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và cho rằng mình không phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Theo Viện Kiểm sát, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, lời khai của những người liên quan cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố. Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỉ đồng."Như vậy, Tòa sơ thẩm xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là đúng người, đúng pháp luật" - đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh.
Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic), Viện Kiểm sát nhận thấy, Giang tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, tham gia Đoàn công tác, hợp thức hóa việc mua chế phẩm Redoxy-3C…Bị cáo Giang còn cùng với bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Đức Chung) thực hiện việc mua bán, góp vốn trong Công ty Arktic một cách lòng vòng để che giấu hành vi.
Kết án với vai trò đồng phạm là có căn cứ. Bị cáo biết rõ mục đích của bị cáo Chung thông qua Công ty Arktic, nhưng vì vụ lợi, bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm đã quy kết, gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.
Căn cứ vào tính chất, hành vi, vai trò, nhân thân của từng bị cáo, Tòa sơ thẩm đã tuyên bản án 4 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Giang. Viện Kiểm sát cấp phúc thẩm nhận thấy đây là bản án đúng người, đúng pháp luật.Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã cung cấp biên lai nộp tiền, khắc phục hơn 1,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, xét thấy Tòa sơ thẩm đã tuyên đúng pháp luật, Viện Kiểm sát phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Giang.
Về trách nhiệm dân sự, Tòa sơ thẩm đã tuyên buộc bị cáo Chung bồi thường 25 tỉ đồng, Viện Kiểm sát cấp phúc thẩm nhận định nội dung này là có căn cứ nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Chung.Từ những nhận định nêu trên, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của cả hai bị cáo Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo.
Sau khi Viện Kiểm sát công bố quan điểm, Tòa phúc thẩm bước sang phần tranh luận./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ chế phẩm xử lý nước hồ: Bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị trưng cầu giám định thiệt hại của vụ án
18:52' - 20/06/2022
Chiều 20/6, phiên xử cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C tiếp tục phần xét hỏi.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày mai, xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo ông Nguyễn Đức Chung
19:13' - 19/06/2022
Ngày mai, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các bị cáo khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Công ty Nhật Cường: Bị cáo Nguyễn Đức Chung can thiệp bất hợp pháp hoạt động đấu thầu
21:10' - 31/12/2021
Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị Tòa xác định đã vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu".
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ giúp Nhật Cường trúng thầu: Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù
17:08' - 31/12/2021
Chiều 31/12, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Giấy chứng sinh: Cập nhật quy định mới nhất
06:30'
Bộ Y tế mới đây đã ban hành Thông tư 22/2025/TT-BYT ngày 28/6/2025 quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh, trong đó quy định cấp mới giấy chứng sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền mã hóa xuyên quốc gia
18:53' - 30/06/2025
Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 30/6 thông báo Cảnh sát Tây Ban Nha đã dẫn đầu một chiến dịch triệt phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa hoạt động xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy định mới nhất về lương hưu 2025
14:28' - 30/06/2025
Điều kiện hưởng lương hưu, mức lương hưu được quy định tại Nghị định số 158/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan bắt giữ 1,3 triệu bao thuốc lá vi phạm
12:19' - 30/06/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, đặc biệt trong các đợt cao điểm, Cục Hải quan đã chủ trì và phối hợp xử lý nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo trực tuyến - mối đe dọa lớn nhất trên không gian mạng
08:21' - 30/06/2025
Lừa đảo trực tuyến đang là một trong các mối đe dọa nghiêm trọng nhất trên không gian mạng tại Mexico, khiến 13,5 triệu người dùng internet tại quốc gia này trở thành nạn nhân của tin tặc.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố Crocus City Hall
08:06' - 30/06/2025
Nga vừa công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva khiến 149 người thiệt mạng hồi tháng 5/2024.
-
Kinh tế và pháp luật
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới liên quan hợp nhất địa giới hành chính
21:29' - 29/06/2025
EVN cho biết, thời gian gần đây, đã xuất hiện hiện tượng một số đối tượng xấu đã lợi dụng thông tin về việc các địa phương hợp nhất, điều chỉnh địa giới hành chính để thực hiện hành vi lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội buộc tiêu hủy hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc
18:02' - 29/06/2025
Hộ kinh doanh Đoàn Văn Đồng đã bị phạt 50 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là thực phẩm và buộc tiêu hủy hơn 2.600 lít nước mắm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cháy lớn ở Hưng Yên: Khởi tố vụ án để điều tra
13:45' - 29/06/2025
Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ các bên liên quan đến vụ cháy ở xưởng tái chế thuộc thôn Ao, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, xảy ra vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 28/6.