Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020

21:00' - 03/08/2020
BNEWS Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tham mưu, đề xuất và tại cuộc họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến thống nhất nội dung theo hướng tổ chức thành 2 đợt thi.

Trả lời tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, liên quan đến việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 26, theo đó, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương phải chịu trách nhiệm trong công tác tổ chức từng khâu của kỳ thi, từ khâu chuẩn bị, tổ chức coi thi, chấm thi, phúc khảo, lên điểm và công bố xét tốt nghiệp. Kỳ thi năm nay đã được chuẩn bị khá kỹ càng.
Qua kiểm tra của Bộ cho thấy, các địa phương vào cuộc tích cực, nhiều địa phương đã ra chỉ thị của Thường vụ Tỉnh, Thành ủy, UBND tỉnh để triển khai thực hiện công tác này, nhất là phương án đảm bảo an toàn, phương án phòng, chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua ở một số địa phương, đặc biệt là tại Đà Nẵng, Quảng Nam, hai địa phương này đã có văn bản đề xuất với Chính phủ, với Bộ về phương án tổ chức thi tại địa phương. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tham mưu, đề xuất và tại cuộc họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến thống nhất nội dung theo hướng tổ chức thành 2 đợt thi.
Trong đó, thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Nam - nơi đang thực hiện cách ly xã hội - sẽ  lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào thời điểm thích hợp, do địa phương đánh giá và đề xuất, khi đó tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

Các tỉnh, thành phố còn lại sẽ thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và phải thực hiện giãn cách.
Trong Thông tư 2832, ngày 30/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn cách thức tổ chức kỳ thi. Theo đó, thí sinh được phân theo 4 nhóm đối tượng. Những đối tượng thuộc diện F0 (đang là bệnh nhân) sẽ được xét đặc cách theo quy chế thi của Bộ.

Những trường hợp F1, F2 sẽ được tổ chức thi riêng tại một điểm thi riêng hoặc một phòng riêng tại điểm thi đó. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, do có tổ chức thi đợt thứ hai, nên Bộ đề xuất phương án, các thí sinh thuộc diện F1, F2 trong kỳ thi đầu tiên sẽ được dừng thi và chuyển sang thi vào đợt 2.

Như vậy, lúc đó các em đã qua thời điểm 14 ngày bị cách ly. Còn kỳ thi ngày 8-10/8 sẽ không có trường hợp thí sinh nào đang phải cách ly hay điều trị bệnh.
Với việc tổ chức thành 2 đợt thi như vậy, việc xét tuyển đại học, Bộ sẽ chỉ đạo các trường đại học, các cơ sở giáo dục đại học tạo điều kiện thuận lợi bằng cách có phương thức tuyển sinh, chia chỉ tiêu phù hợp cho các em thi đợt 2 được đảm bảo xét tuyển công bằng.
Làm rõ thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Thủ tướng phương án thi 2 đợt như trên.
“Trước hết, cần phải khẳng định ngành giáo dục tại các địa phương đều đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vào ngày 8-10/8, kỳ thi này liên quan đến vấn đề xét tuyển đại học nên không thể lùi được”, Bộ trưởng khẳng định.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nêu rõ, “thẩm quyền quyết định thi như thế nào là thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Luật Giáo dục 2019. Như vậy, những địa phương không phải giãn cách xã hội thì tổ chức thi bình thường.

Trong quá trình thi phải bảo đảm các giải pháp về phòng chống dịch bệnh (ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay…). Còn những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội cùng với số thí sinh đang ở diện F0, F1, F2 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất lùi lại thời điểm thi thích hợp sau đó”.
Về vấn đề xét đặc cách công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, phải xem xét kỹ về tính pháp lý. Trong Luật Giáo dục có nêu, học sinh tốt nghiệp đã học hết chương trình Trung học Phổ thông đủ điều kiện theo quy định được dự thi, đạt yêu cầu thì được cấp Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Do đó, khi xét đặc cách phải báo cáo Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền quyết định vấn đề này. Tuy nhiên, cũng phải tính đến việc xét đặc cách ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, đây là vấn đề rất lớn.

Liên quan đến công tác xét tuyển sinh đại học và cao đẳng, đặc biệt là trong 42 trường của Công an, Quân đội dựa vào phương thức xét tuyển sức khỏe và kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thì với những học sinh xét đặc cách nếu đăng ký vào các trường này  phải cân nhắc rất kỹ, tránh thiệt thòi cho các em.
“Hôm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Chính phủ và các địa phương về vấn đề này để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, phụ huynh. Chúng tôi phải nói rõ vấn đề này để truyền thông thông tin làm sao có cái nhìn tổng thể về việc thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa bảo đảm thực hiện Luật Giáo dục”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói./.

>>Thủ tướng: Đảm bảo một Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, yên lòng người dân


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục