Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Hà Nội đã có phương án cho thí sinh diện FO, F1, F2

21:26' - 31/07/2020
BNEWS Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, các điểm thi cần lưu ý trực y tế, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bên cạnh việc phòng, chống dịch.

 

Trước tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp trên cả nước, các ca mắc mới liên tục xuất hiện, đặc biệt có đến 45 ca vừa được công bố dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều 31/7, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thành phố Hà Nội năm 2020 đã tổ chức cuộc họp bàn các phương án để đảm bảo kỳ thi an toàn, vừa hoàn thành công tác chuyên môn, vừa đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch.
Theo Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Ban Chỉ đạo thi đã triển khai đồng bộ các giải pháp, phân công cụ thể nhiệm vụ từng thành viên. Hiện nay, việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi đã cơ bản hoàn thành, thời gian tới sẽ bổ sung thêm phòng thi tại các điểm thi để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Ông Ngô Văn Quý đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương của thành phố tập trung bám sát sự phân công của Ban Chỉ đạo theo tinh thần đúng quy chế, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng các phương án ứng phó trong thời gian diễn ra kỳ thi. Tới đây, Ban Chỉ đạo thành phố sẽ thành lập đoàn kiểm tra một số điểm thi về chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác phòng, chống dịch trước ngày 7/8.
Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý xác định đây là nội dung rất quan trọng, không được chủ quan, nhất là khi Hà Nội đã có một số ca mắc, số lượng người về từ vùng dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm cao. Thành phố Hà Nội luôn xác định đảm bảo sức khỏe cho thí sinh là trên hết, do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế cần có hướng dẫn công tác phòng, chống dịch để các điểm thi, thí sinh hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc.
Ông Ngô Văn Quý gợi ý một số nội dung trong công tác phòng, chống dịch như duy trì phòng y tế, trong trường hợp cần thiết có thể tăng cường nhân lực, phun khử khuẩn môi trường tại các điểm thi trước khi thi, có phương án bố trí phòng thi, chỗ ngồi cách nhau 1 m, mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng, có hướng dẫn học sinh khi xếp hàng, rửa tay sát khuẩn khi vào điểm thi, khuyến khích các quận, huyện hỗ trợ mỗi ngày mỗi học sinh 1 khẩu trang…
Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, toàn thành phố có 79.263 thí sinh đăng ký dự thi tại 3.326 phòng thi của 143 điểm thi; có 9.443 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, 1.448 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi. Do tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, Sở dự kiến sẽ bổ sung ít nhất 572 cán bộ coi thi để đáp ứng các tình huống đột xuất nếu có.
Tại mỗi điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến bố trí 2 phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo quy định về giãn cách để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh diện F2. Cả Hội đồng thi toàn thành phố bố trí 1 điểm thi nằm trong khu vực cách ly thuận lợi để tổ chức thi cho những thí sinh diện F1. 

Tại điểm thi cách ly này sẽ có ít nhất 5 phòng thi theo quy định giãn cách xã hội được trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, có biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên của điểm thi, cho Ban vận chuyển và bàn giao đề thi như: khử khuẩn, khẩu trang, đo thân nhiệt, áo bảo hộ,...
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất khử khuẩn toàn bộ bài thi, hồ sơ của điểm thi cách ly trước khi nộp về Sở. Thành phố cần có phương án, sẵn sàng phương tiện để đưa thí sinh đến điểm thi cách ly nếu trong quá trình dự thi thí sinh được xác định diện F1 và có phương án in sao đề thi cho điểm thi cách ly.
Đối với các Ban in sao đề thi, Ban làm phách, Ban chấm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sinh hoạt và trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch, bệnh như: Đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt; chuẩn bị phòng cách ly có đủ các điều kiện để xử lý cách ly khi có tình huống bất thường xảy ra.
Để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội triển khai các biện pháp cần thiết. Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã ban hành kế hoạch đảm bảo cung cấp điện lưới, điều động máy phát điện dự phòng tới Sở Giáo dục và Đào tạo.
UBND các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đã xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Phòng của UBND có phương án xử lý, kịp thời khắc phục các tình huống xảy ra; chuẩn bị về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho kỳ thi.

Các quận, huyện có phương án đề phòng bão lốc làm tốc mái, mưa dột ở phòng thi, ngập nước cục bộ tại các điểm thi, duy tu duy trì công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn thành phố; các biện pháp đảm bảo an ninh cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi; đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia tổ chức thi và thí sinh.
Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, các điểm thi cần lưu ý trực y tế, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bên cạnh việc phòng, chống dịch. Diễn biến trước mắt dịch có thể còn phức tạp, vì vậy cần tiếp tục theo dõi tình hình cụ thể. Tất cả các điểm thi cần quan tâm vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn trước khi tổ chức kỳ thi.
Các thí sinh diện F0 thì đã được đặc cách xét tốt nghiệp, với thí sinh F1 đang cách ly tập trung 14 ngày thì phải thi ở khu vực cách ly tập trung. Các thí sinh F2 nên cho thi ở phòng thi dự phòng nếu chưa có kết quả xét nghiệm của F1.

Đối với cán bộ coi thi, ông Hạnh đề nghị hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m trong phòng thi. Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng văn bản hướng dẫn liên ngành, tuy nhiên, nếu dịch tiếp tục có diễn biến phức tạp sẽ có sự điều chỉnh để ứng phó kịp thời.
Là hai quận có bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, Phó Chủ tịch quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, trên địa bàn quận có 5 điểm thi với 105 phòng thi và 2.500 thí sinh. Cả 5 điểm thi đều không nằm trên địa bàn phường Mễ Trì (nhà của bệnh nhân dương tính). Hiện 48 trường hợp F1 của bệnh nhân này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện nay, quận đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ cho kỳ thi như phân luồng giao thông, bảo vệ điểm thi… Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài cũng cho biết, các điều kiện tổ chức kỳ thi tại hai điểm thi là Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An và Trường Trung học phổ thông Tây Hồ đã hoàn tất./.

>>> Đà Nẵng đề xuất dừng Kỳ thi tốt nghiệp THPT do dịch COVID -19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục