1. >

PVTEX và APH hợp tác sản xuất và vận hành Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 27/4, tại Hải Phòng, CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác sản xuất kinh doanh và vận hành với liên danh Tập đoàn An Phát (APH) và các đối tác nước ngoài.

PVTEX và APH hợp tác sản xuất và vận hành Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Theo Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ đã vận hành trở lại khi phải sản xuất trong điều kiện không có tiền đầu tư sau hơn 2 năm ngừng hoạt động.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và CHủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh kiểm tra vận hành lại phân xưởng sợi Filament-Nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Tuy nhiên, với sự nỗ lực cao độ của các kỹ sư công nhân Nhà máy, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, Tập đoàn Dệt may và các đối tác như An Phát, Nhà máy đã vận hành lại được phân xưởng sợi Filament và cho ra sản phẩm đạt 99,25% chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu của khách hàng.

Trong thời gian tới, PVN cam kết tiếp tục đồng hành, ủng hộ tối đa An Phát và PVTEX vận hành ổn định, lâu dài toàn bộ Nhà máy.

Tuy nhiên, với dự báo giá xơ sợi có thể biến động khó lường khi Nhà máy đi vào sản xuất toàn bộ nên An Phát và PVTEX cần có phương án sản xuất tiêu thụ phù hợp, đối mặt với sự cạnh tranh đến từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Ghi nhận những nỗ lực của PVN, PVTEX và An Phát cùng các đối tác khi vận hành trở lại phân xưởng Filament của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ trong điều kiện dự án lỗ luỹ kế đã hơn 4.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đề nghị PVTEX và An Phát và các đối tác tiếp tục trao đổi để đi đến ký kết hợp đồng hợp tác sản kinh doanh trong 5 năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, PVN và PVTEX nhanh chóng giải quyết các tồn tại phát sinh trong quá trình đầu tư như tranh chấp giữa chủ đầu tư và các nhà thầu để thanh lý các hợp đồng trước đây, từ đó có thể hạch toán chính xác lỗ của dự án và có thể đi vào vận hành ổn định lâu dài dự án.

Báo cáo tiến độ vận hành thương mại lại dự án xơ sợi Đình Vũ, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc cho biết, PVTEX đã mời rộng rãi đối tác để hợp tác và kết quả Tập đoàn An Phát (APH) và các đối tác nước ngoài đã được lựa chọn để đi đến đàm phán hợp tác.

Lễ ký biên bản hợp tác giữa PVTEX và An Phát cùng các đối tác ngày 27/4/2018 tại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN.

Với kinh nghiệm quản lý sản xuất trong lĩnh vực nhựa công nghiệp, APH đã làm việc với các đối tác trong và ngoài nước có kinh nghiệm trong việc sản xuất và kinh doanh sản phẩm polyeste trong thời gian vừa qua để thống nhất phương án cùng hợp tác sản xuất kinh doanh với PVTEX trong thời gian tới.

Theo kế hoạch dự kiến, các bên sẽ đàm phán chi tiết các nội dung trong biên bản ghi nhớ trước khi đi đến ký Hợp đồng hợp tác sản xuất dự kiến vào cuối tháng 5 tới.

Trong thời gian chuẩn bị quá trình hợp tác sản xuất với Liên danh APH và các đối tác, tận dụng cơ hội khi thị trường xơ sợi tổng hợp tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang có biên lợi nhuận cao, PVTEX đã tìm giải pháp để khởi động một phần Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ với mục tiêu tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có.

Theo đó, từ ngày 20/4 vừa qua, PVTEX đã tiến hành khởi động, đi vào vận hành chính thức 3 dây chuyền của phân xưởng kéo sợi Filament. Kết quả vận hành ban đầu cho thấy máy móc hoạt động ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, được khách hàng chạy thử đạt yêu cầu và đánh giá cao. Dự kiến trong tháng 5 tới, PVTEX sẽ chạy đủ 6 dây chuyền của phân xưởng kéo sợi này.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, chi phí biên giữa giá bán sản phẩm và nguyên liệu chính vào khoảng 230-240 USD/tấn, cao hơn nhiều so với thời điểm chu kỳ đáy là 146 USD/tấn (thời điểm năm 2014-21015) cũng như so với giá thành gia công bù được biến phí của PVTex năm 2015 là 185 USD/tấn ở công suất 85%.

Để đảm bảo sản phẩm đầu ra cho các phân xưởng kéo sợi, PVTEX đã ký Thỏa thuận khung tiêu thụ sản phẩm sợi DTY với hai Công ty chính là Công ty Tín Thành và Công ty Vân Nam.

Đến thời điểm hiện nay, ba dây chuyền DTY đang hoạt động ổn định, sản xuất các sản phẩm sợi DTY 75/36 và 75/72. Các dây chuyền khác đang được bảo dưỡng, chạy không tải và sớm vận hành lại trong thời gian tới.

Dự kiến trong Quý II năm 2018, PVTEX sẽ ký Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh với Liên danh APH và các đối tác, quý IV/2018 toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ sẽ đi vào vận hành thương mại trở lại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo tin từ Vietnam Airlines, sau 13 năm đưa vào sử dụng, hãng hàng không này đã chính thức dừngkhai thác dòng máy bay thân rộng Airbus 330. Đội bay Airbus 330 được hãng hàng không đưa vào sử dụng tháng 10/2006, đã vận chuyển an toàn gần hai mươi triệu lượt hành khách, thực hiện thành công gần 96.000 chuyến bay.

ncif