Quan chức Mỹ-Trung điện đàm, nhất trí tiếp tục đàm phán
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 26/11 cho biết các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã điện đàm và nhất trí tiếp tục đàm phán hướng đến một thỏa thuận sơ bộ nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Trong một thông báo ngắn, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và nhiều quan chức cấp cao khác đã tham gia điện đàm với Đại diện Thương mại mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào sáng ngày 26/11 theo giờ Bắc Kinh.
Trong cuộc điện đàm lần này, hai bên đã thảo luận về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến mối quan tâm chính của mỗi bên, đạt được đồng thuận về việc giải quyết một cách đúng đắn các vấn đề liên quan, và nhất trí duy trì đối thoại về các vấn đề còn vướng mắc trong đàm phán hướng tới thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một”.
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương) Dịch Cương, và Phó Chủ tịch Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc Ninh Trữ Triết cũng tham gia điện đàm.
Thông báo trên được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên xác lập nhiều kỷ lục mới trong ngày 25/11, sau khi Bắc Kinh thông báo chỉ đạo mới về việc bảo vệ các tài sản sở hữu trí tuệ, vốn là một vấn đề nhức nhối trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Đây được xem là tín hiệu tích cực cho tiến trình đàm phán hướng đến thỏa thuạn thương mại “Giai đoạn một” giữa hai nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ-Trung: Ít khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2”
10:10' - 25/11/2019
Các quan chức, giới lập pháp và các chuyên gia thương mại Mỹ và Trung Quốc nhận định ít có khả năng tiến tới được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2” đầy tham vọng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề cập khả năng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
07:26' - 24/11/2019
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 23/11 tuyên bố, thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vẫn khả thi trước cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc nỗ lực tránh thương chiến với Mỹ
16:12' - 22/11/2019
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22/11 cho biết nước này muốn đạt được một thỏa thuận thương mại ban đầu với Mỹ và đã rất nỗ lực để tránh xảy ra cuộc chiến thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:05'
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giảm 50% thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, OPEC+ nhất trí tăng hạn ngạch sản lượng dầu, EU đạt thỏa thuận về các mục tiêu khí hậu... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu mới từ dòng vốn FDI vào Trung Quốc
07:00'
Các công ty nước ngoài hiện kinh doanh tại Trung Quốc đang giảm đầu tư tại quốc gia này trong bối cảnh dự đoán thận trọng về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi xem xét sửa đổi Luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế
06:30'
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 7/11 kêu gọi xem xét sửa đổi Luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế, nhấn mạnh tăng trưởng và đầu tư chiến lược là yếu tố sống còn trong cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cắt giảm 20% số lượng chuyến bay nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
17:20' - 08/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy ngày 8/11 cảnh báo ông có thể buộc các hãng hàng không của nước này phải cắt tới 20% số lượng chuyến bay nếu việc đóng cửa chính phủ không kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42' - 08/11/2025
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53' - 08/11/2025
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34' - 08/11/2025
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34' - 08/11/2025
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07' - 08/11/2025
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.

Trong ảnh (tư liệu, từ trái sang): Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước vòng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh ngày 14/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN