Quản lý an toàn đập: Sớm xây dựng và hoàn thiện các văn bản quản lý
Do vậy, trong thời gian tới, Cục đề nghị các bộ ngành liên quan sớm xây dựng, hiệu chỉnh, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý an toàn đập và vận hành hồ chứa thủy điện; các tiêu chuẩn, quy chuẩn về thiết kế, xây dựng, vận hành công trình thủy điện.
Các văn bản này phải đảm bảo tính khả thi, cụ thể, không chồng chéo... để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đập trong việc triển khai thực hiện. Cùng với đó, các ngành chức năng tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và xử lý nghiêm các chủ đập không thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về quản lý an toàn đập.
Ngoài ra, các chủ đầu tư các dự án thủy điện và chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác vận hành hồ chứa thủy điện, tuyên truyền đến người dân hiểu về vai trò của các hồ chứa thủy điện...
Báo cáo của Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp cho hay, tính đến giữa năm 2017, cả nước có 330 công trình thủy điện được đưa vào khai thác, sử dụng, trong đó có 194 công trình thủy điện nhỏ (công suất lắp đặt đến 30MW) có hồ chứa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đã được chủ đập thực hiện đăng ký an toan đập theo đúng quy định.
Theo đánh giá của Cục, hầu hết các chủ đập thủy điện nhỏ đều có ý thức thực hiện tốt các quy định của pháp luật về quản lý an toan đập, đặc biệt là những hoạt động liên quan trực tiếp đến việc bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du như vận hành hồ chứa theo đúng quy trình vận hành, thực hiện kiểm định đập, kiểm tra đập, xây dựng các phương án phòng chống lụt bão bảo đảm an toan đập, phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du đập...
Tuy nhiên, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp cho hay, nhiều chủ đập thủy điện chưa chủ động áp dụng khoa học công nghệ trong dự báo, tính toán lưu lượng nước về hồ để phục vụ vận hành hiệu quả, an toàn hồ chứa.
Thực tế hiện nay, chưa có quy định hướng dẫn chi tiết quy định chủ đập lắp đặt thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn trên lưu vực hồ chứa (quy định về mật độ, loại thiết bị...), do đó chưa ràng buộc, chưa có cơ sở để các chủ đập lắp đặt phục vụ vận hành hồ chứa hiệu quả.
Một số quy định chưa được thực hiện đầy đủ như việc xây dựng Phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du đập, cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi... do các quy định của pháp luật chưa rõ ràng, chưa có quy định về xác định vùng hạ du; chưa có quy định cụ thể về xây dựng, phê duyệt việc cắm mốc chỉ giới như quy cách mốc, khoảng cách giữa các mốc, thủ tục phê duyệt phương án cắm mốc.., cần phải sửa đổi, bổ sung cho hoàn thiện.
Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các cơ quan có liên quan với chủ đập, một số địa phương cũng chưa quan tâm đúng mức đến hướng dẫn các chủ đập xây dựng phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du, phương án phòng chống lụt bão bảo đảm an toàn đập, phương án bảo vệ đập, cắm mốc giới xác định phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập... và tổ chức phê duyệt các phương án.
Do vậy, một số nhà máy đã xây dựng và trình UBND tỉnh nhưng vẫn chưa được phê duyệt.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kon Tum: Chỉ có 1/51 hồ được kiểm định an toàn đập
17:47' - 19/07/2017
Kon Tum chỉ có 1 hồ Đăk Uy, dung tích gần 30 triệu m3, là đã kiểm định an toàn đập (năm 2015), còn lại 50 hồ đã đến thời hạn (7 năm kiểm tra một lần) nhưng chưa được kiểm định an toàn đập.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện đảm bảo an toàn đập, dân cư và cơ sở hạ tầng vùng hạ du công trình hồ Núi Cốc
21:40' - 18/06/2017
Ngày 18/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên đã ra công điện về việc đảm bảo an toàn đập, dân cư và cơ sở hạ tầng vùng hạ du công trình hồ Núi Cốc.
-
Kinh tế Việt Nam
New Zealand hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an toàn đập
17:49' - 24/04/2017
Chiều 24/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Lễ khởi động Dự án An toàn đập Việt Nam - New Zealand (pha 2).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến công nâng tầm giá trị sản phẩm công nghiệp nông thôn phía Nam
14:01'
Ngày 20/10, Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Tây Ninh tổ chức Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ XV.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị với Quốc hội
13:18'
Sáng 20/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến kiến nghị với Đảng và Nhà nước 5 nhóm vấn đề lớn cử tri và Nhân dân kiến nghị, gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Nhiều dấu ấn nổi bật của Quốc hội khóa XV
13:17'
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội khóa XV là nhiệm kỳ đặc biệt, hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, biến đổi khí hậu khốc liệt, chính trị kinh tế thế giới biến động khó lường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan
13:16'
Ngày 20/10, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 20 - 22/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Dấu mốc lịch sử, hoàn thành trọng trách và mở ra chặng đường mới
12:35'
Bên kề kỳ họp, trao đổi với báo chí, đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang, đoàn đại biểu tỉnh Lâm Đồng đã chia sẻ về ý nghĩa, điểm mới và những dấu ấn quan trọng của kỳ họp lịch sử này.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng vai trò thống kê trong hoạch định chính sách và phát triển bền vững
12:34'
Trước xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đang ngày càng được thúc đẩy, ngành thống kê đã và đang triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số, nâng cao chất lượng hoạt động thống kê dự báo,
-
Kinh tế Việt Nam
Động thổ hai công trình cống ngăn mặn hơn 130 tỷ đồng tại Đồng Tháp
12:15'
Sáng 20/10, tại xã Long Tiên, tỉnh Đồng Tháp, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức động thổ gói thầu thi công xây dựng cống Trà Tân và cống 26-3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tín hiệu tích cực cho kinh tế Lào Cai
10:30'
Trong bối cảnh vừa củng cố tổ chức bộ máy, vừa triển khai các nhiệm vụ phát triển, kinh tế - xã hội, tỉnh Lào Cai đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới
10:15'
Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.