Quảng Bình chủ động phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm

18:11' - 23/10/2020
BNEWS Theo dự báo, bão số 8 (Saudel) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Bình. Trong khi đó, tại tỉnh, nước lũ đang rút chậm, khi bão đổ bộ sẽ rất nguy hiểm và hoàn lưu bão gây mưa to.

Theo dự báo, bão số 8 (Saudel) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Bình. Trong khi đó, tại tỉnh, nước lũ đang rút chậm, khi bão đổ bộ sẽ rất nguy hiểm và hoàn lưu bão gây mưa to, nguy cơ Quảng Bình tiếp tục ngập lụt rất dễ xảy ra.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai các công tác; tham mưu, chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc những biện pháp ứng phó với bão số 8.

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Bình có 6.564 tàu cá đang neo đậu an toàn ở các âu thuyền; 11 tàu hàng các loại đang neo đậu tại cảng Hòn La và cảng Gianh.

Tàu VTB Star bị mắc cạn được lực lượng chức năng cứu hộ thành công. Hiện tàu VTB Star và thuyền viên đã di chuyển về nơi tránh trú an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tuyến biển vận động chủ tàu hàng, tàu cá không neo đậu tàu thuyền tại các khu vực nguy hiểm và không ra khơi đánh bắt. Các đồn Biên phòng Roòn, Cửa khẩu Cảng Gianh, Nhật Lệ bắn pháo hiệu báo bão đến khi bão tan.

Cùng với đó, lực lượng Biên phòng tỉnh, các đơn vị trực thuộc khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Đồng thời, lực lượng Biên phòng sẵn sàng các phương án ứng phó bão và mưa lũ; chủ động lên phương án di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi có những diễn biến xấu của thời tiết; hỗ trợ, dự trữ lương thực, thực phẩm phục vụ nhân dân.

Các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới cần tích cực bám nắm địa bàn, tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác ứng phó mưa bão; không chủ quan, lơ là trước mọi tình huống; bố trí lực lượng về các vùng xung yếu, nguy hiểm đặt biển cảnh báo không cho người, phương tiện qua lại tại các khu vực dễ ngập lụt, sạt lở, sụt lún… nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho nhân dân.

Mặc khác, các đơn vị Biên phòng trên hai tuyến biên giới tiếp tục duy trì 8 tổ công tác cùng với phương tiện sẵn sàng ứng cứu tại các địa phương trọng điểm.

Các đơn vị cần chủ động trong vấn đề củng cố, bổ sung các loại vật tư, trang thiết bị, người và phương tiện sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ nhân dân cũng như tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn khi cần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục