Quảng Bình: Mưa to, hàng trăm nhà dân ngập trong nước
Tổng lượng mưa khu vực phía Bắc của tỉnh Quảng Bình phổ biến từ 150 đến 220mm, có nơi mưa lớn hơn như: Đồng Tâm 248mm, Tân Mỹ 247mm, Quảng Minh 234mm. Lúc 4 giờ ngày 31/10 mực nước sông Gianh đạt 6.15m, dưới báo động III 0.35m. Mưa lớn kéo dài từ chiều 30/10 đến sáng sớm 31/10 đã khiến một số tuyến đường lớn của thành phố Đồng Hới như: đường Hữu Nghị, Nguyễn Hữu Cảnh, Tố Hữu, Dương Văn An, Bà Triệu... ngập trong nước.
Mưa to che khuất tầm nhìn của người và các phương tiện tham gia giao thông, gây ảnh hưởng lớn đến an toàn khi lưu thông; hệ thống điện lưới bị cắt tại một số địa bàn trong thành phố.Nhiều hộ dân, trụ sở UBND, nhà văn hóa thôn, trường học ở các xã như Văn Hóa, Châu Hóa, Tiến Hóa, Mai Hóa, Phong Hóa... (huyện Tuyên Hóa); xã Quảng Tiên, Quảng Trung, Quảng Lộc, Quảng Hải (thị xã Ba Đồn); xã Cảnh Hóa, Phù Hóa (huyện Quảng Trạch) đã bị ngập trong nước từ 0,2m– 1,5m. Một số đoạn của tuyến đê kè tại xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn), Hưng Trạch (huyện Bố Trạch)... bị sạt lở nhẹ.
Theo thông tin từ UBND huyện Quảng Trạch, mưa to từ đêm 30/10 đến sáng 31/10 khiến gần 150 hộ dân tại các xã Cảnh Hóa, Phù Hóa ngập trong nước; các tuyến đường liên thôn bị ngập và chia cắt; tuyến đường giao thông trên Quốc lộ 12A đoạn qua xã Quảng Phương, Quảng Lưu và Quảng Thạch ngập sâu hơn 0,5m; cầu phao qua thôn Thuận Hòa, xã Quảng Trường bị đứt dây trôi dạt gây khó khăn cho việc đi lại của nhiều hộ dân.Mưa lớn khiến thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông bị chia cắt do một phần đường bị ngập nước, còn một phần bị sạt lở hơn 1.000 khối đất đá từ trên đồi cao xuống mặt đường. Địa phương tiếp tục thực hiện các phương án phòng, chống, ứng phó với mưa lũ.
Đến sáng 31/10, địa phương đã cho di dời gần 200 khẩu từ những vùng trũng, thấp, nguy hiểm lên chỗ cao, an toàn; thông báo cho học sinh nghỉ học từ chiều 31/10; thuê xe, máy và huy động nhân lực nhanh chóng khắc phục các điểm đường bị sạt lở nhằm đảm bảo cho người và các phương tiện sớm lưu thông trở lại.
Ông Hồ Vũ Thường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: Từ chiều tối 30 đến sáng 31/10, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn với tổng lưu lượng phổ biến khoảng 200mm, khiến một số xã trên địa bàn huyện bị chìm trong nước, các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã cũng bị ngập.
Đặc biệt, trụ sở làm việc của xã Văn Hóa và hơn 300 nhà dân bị ngập từ 1m-1,5m. Xã Mai Hóa có khoảng 10 nhà và hai trường tiểu học, một trường mầm non cũng ngập trong nước.
Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra, bên cạnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo công điện của tỉnh, huyện Tuyên Hóa đã gửi công điện gửi về các đơn vị, cơ quan, xã, thị trấn trong huyện triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống và ứng phó với mưa lũ; thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, các đơn vị, cơ quan cắt cử cán bộ và lực lượng thường trực 24/24 nhằm kịp thời xử lý và ứng cứu, giúp dân khi xảy ra sự cố; các trường học chủ động cho học sinh nghỉ học...
Tại các điểm dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở, vùng nguy hiểm, có nguy cơ bị ngập lụt chia cắt, vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, cảnh báo cho người dân biết thông tin để chủ động các biện pháp ứng phó, tổ chức, thực hiện các phương án di dời dân và vật nuôi đến nơi cao và an toàn.
Đến nay, trên địa bàn huyện mưa to đã giảm. Tuy nhiên, Tuyên Hóa là huyện rốn lũ của tỉnh nên nếu từ chiều tối 31/10 đến 1/11 mưa to liên tục sẽ xảy ra nguy cơ lũ chồng lũ.
Trước diễn biến bất thường của thời tiết, dự báo nước trên các sông Gianh, Kiến Giang, Nhật Lệ... trên địa bàn tỉnh tiếp tục lên, nguy cơ ngập lụt xảy ra rất cao. Tỉnh Quảng Bình vừa bị ảnh hưởng nặng nề do đợt lũ, lụt giữa tháng 10.Để tiếp tục chủ động phòng, chống và ứng phó với tình hình lũ lụt xảy ra do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, sáng 31/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Nguyễn Hữu Hoài đã có Công điện số 28/CĐ-UBND gửi giám đốc các sở, ban, ngành, đơn vị, các huyện, thành phố, thị xã... yêu cầu: tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh các công điện về phòng, chống, ứng phó với đợt mưa lũ; kiểm tra rà soát phương án phòng chống lũ, lụt, phương án điều tiết nước, bảo đảm an toàn hồ đập cũng như an toàn vùng hạ du; cử cán bộ trực 24/24h ở các hồ, đập chứa nước để kiểm tra, theo dõi và có biện pháp ứng phó kịp thời, đặc biệt tập trung ở các hồ xung yếu, các hồ có nguy cơ cao; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo cho dân cư sống ở vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét biết thông tin để chủ động các biện pháp ứng phó; chủ động tổ chức, thực hiện các phương án di dời dân tại các vùng nguy hiểm, vùng thường bị ngập lụt chia cắt; chuẩn bị lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại nhằm bảo đảm an toàn.
Bên cạnh đó, tuyên tuyền, quán triệt cho nhân dân không vớt củi, đánh bắt hải sản trên các khu vực ngập nước, khu vực nguy hiểm, không được để xảy ra thiệt hại về người; tập trung thực hiện phương châm “4 tại chỗ” từ hộ gia đình, đến làng xóm, thôn, xã, huyện, tỉnh; không trông chờ vào sự hỗ trợ, không chủ quan, lơ là; chủ động tích trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đủ dùng trong thời gian mưa lũ, bị chia cắt, tối thiểu 7 ngày; hướng dẫn di dời gia súc, gia cầm và các động vật nuôi khác đến nơi an toàn và các biện pháp chăm sóc trong, sau lũ lụt, giảm thiếu tối đa thiệt hại.Ngoài ra, chỉ đạo các trường học trên địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn, dặn dò các em học sinh và các bậc phụ huynh về các biện pháp bảo đảm an toàn trong mưa lũ, trong trường hợp cần thiết có thể cho học sinh tại các vùng ngập lụt, các vùng bị chia cắt, các vùng nguy hiểm nghỉ học trong thời gian mưa lũ, để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người trong mưa lũ.../.
- Từ khóa :
- quảng bình
- mưa to
- ngập nước
- mưa lớn
- mưa lũ
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Ninh Thuận chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ
15:51' - 31/10/2016
Đối với các khu vực đã bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua cần tiếp tục đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh và ổn định đời sống nhân dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Ảnh hưởng mưa lũ ở miền Trung: Đã cấp điện trở lại cho 2 tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên - Huế
15:05' - 18/10/2016
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến ngày 18/10, Tập đoàn đã khôi phục toàn bộ các sự cố, cung cấp điện ổn định trở lại cho các phụ tải ở Nghệ An và Thừa Thiên - Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ Quảng Bình 1.500 tấn gạo cứu trợ hộ dân vùng ngập lũ
20:46' - 17/10/2016
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý hỗ trợ trước mắt 1.500 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình để cứu trợ khẩn cấp các hộ dân có nguy cơ thiếu đói tại vùng ngập lũ;
-
Kinh tế tổng hợp
Hỗ trợ 1 tỷ đồng cho Hà Tĩnh và Quảng Bình bị thiệt hại do mưa lũ
22:20' - 16/10/2016
Ngày 16/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình một tỷ đồng (mỗi tỉnh 500 triệu đồng).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 1 vững mạnh toàn diện
11:31'
Sáng 12/4, tại Thái Nguyên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Quân khu 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân quyền mạnh cho Thủ đô phải đi đôi với kiểm soát chặt chẽ quyền lực
11:07'
Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Rút ngắn thời gian cung cấp thông tin có sẵn và đã số hóa
10:34'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Trung ương 2: Kiên định “bốn nguyên tắc” để đạt tăng trưởng hai con số bền vững
09:46'
Trong giai đoạn phát triển mới, mục tiêu tăng trưởng kinh tế “hai con số” được xác định là động lực quan trọng để hiện thực hóa khát vọng vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026
08:55'
Theo đó, Quốc hội quyết nghị mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:22'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý như: FTSE Russell xác nhận lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam; Thêm loạt ngân hàng công bố giảm lãi suất;...

Tại xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa nước lên nhanh nhiều nơi ngập sâu từ 0,8 đến 3m. (ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 31/10/2016). Ảnh: Đức Thọ - TTXVN
Tại xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa nước lên nhanh nhiều nơi ngập sâu từ 0,8 đến 3m. (ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 31/10/2016). Ảnh: Đức Thọ - TTXVN
Học sinh dọn dẹp bùn tại trường học (ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 31/10/2016). Ảnh: Đức Thọ - TTXVN