Quảng Ngãi: Tham vấn ý kiến về hoạt động xả thải của Nhà máy bột giấy VNT 19
Đại diện chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn đã báo cáo các nội dung liên quan đến vị trí, việc xin cấp phép xả nước thải vào nguồn nước, tham vấn cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân liên quan trong hoạt động xả nước thải vào nguồn nước đối với dự án này.
Hệ thống ống dẫn nước xả thải từ nhà máy đến nơi xả thải (vịnh Việt Thanh) có tổng chiều dài khoảng 6.000m; trong đó, đoạn đi ngầm trên cạn khoảng 5.000m, phần còn lại chạy dưới mặt nước biển.
Người dân các xã Bình Trị, Bình Hải, Bình Phước sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản, lo lắng về việc Nhà máy bột giấy VNT 19 xả thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật biển, từ đó ảnh hưởng đến sản lượng khai thác của những tàu thuyền gần bờ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Nếu xảy ra sự cố về môi trường thì người dân sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp trước khi chủ đầu tư khắc phục. Do đó, để người dân yên tâm và đồng thuận về hệ thống xả thải của nhà máy, chủ đầu tư cần cam kết nếu xảy ra sự cố môi trường, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn sẽ có những chính sách hỗ trợ cụ thể…
Theo ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Ban An toàn môi trường, Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất, vùng biển vịnh Việt Thanh là nơi nhiều năm nay Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất xả thải ra và chưa từng xảy ra sự cố nào. Hơn nữa, Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất dùng nước biển để làm mát đối lưu nên nguồn nước biển phải đảm bảo chất lượng mới làm mát được.
Điểm xả thải của Nhà máy bột giấy VNT 19 chỉ cách điểm lấy nước của Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất chưa đến 1 km. Do đó, đại diện Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất yêu cầu cơ quan chức năng đánh giá việc xả thải có ảnh hưởng đến chất lượng nước làm mát của nhà máy hay không.
Ban tổ chức buổi tham vấn đã tiếp thu các ý kiến của người dân, các cá nhân, tổ chức liên quan. Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Ngô Văn Dụng cho rằng, chính quyền của các xã liên quan phải phối hợp với chủ đầu tư để tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân hiểu.
UBND huyện cũng đề nghị chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các cam kết, đúng quy định của pháp luật về công tác môi trường, đặc biệt chất lượng nước thải khi xả ra biển; đồng thời quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, chăm lo đời sống và giải quyết việc làm cho người dân trong vùng dự án, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trực tiếp. Có như vậy mới hài hòa được quyền và lợi ích của nhân dân trên cơ sở vì lợi ích phát triển chung của tỉnh, huyện cũng như doanh nghiệp.
Đại diện chủ đầu tư nêu quan điểm sẵn sàng cam kết, đồng hành với chính quyền địa phương để người dân được tham quan, giám sát hệ thống xử lý nước thải trong suốt quá trình vận hành và hoạt động.Ông Nguyễn Đức Hữu, Giám đốc Ban quản lý Dự án Nhà máy bột giấy VNT 19 cho biết lãnh đạo Công ty cổ phần bột giấy VNT 19 (chủ đầu tư dự án) luôn xác định kế hoạch phát triển hài hòa giữa sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường.
Đây được xem là yếu tố mang tính sống còn, được chủ đầu tư chú trọng từ giai đoạn lập dự án đến việc đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại, đồng bộ; đồng thời, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành, sản xuất nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường.
“Với trách nhiệm cộng đồng theo định hướng chiến lược phát triển bền vững, chúng tôi sẽ luôn ngăn ngừa và triệt để giải quyết các vấn đề sự cố môi trường, đồng hành cùng người dân an sinh xã hội, tạo việc làm cho con em các hộ dân bị ảnh hưởng, thu mua nguyên liệu của người dân địa phương, đóng góp vào ngân sách của tỉnh…”, ông Hữu nhấn mạnh. Dự án Nhà máy bột giấy VNT 19 do Công ty cổ phần bột giấy VNT 19 làm chủ dự án được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 31/3/2011, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại quyết định số 2270/QĐ-BTNMT ngày 7/9/2015.Dự án có công suất giai đoạn 1 là 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, diện tích đất sử dụng (giai đoạn 1) là 117ha, chủ yếu nằm ở thôn Phú Long, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn; tổng vốn đầu tư gần 9.900 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm. Theo dự kiến nhà máy sẽ vận hành vào cuối năm 2023./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IAEA hoàn tất thanh tra kế hoạch xả thải từ nhà máy Fukushima Daiichi
08:10' - 19/02/2022
Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo phái đoàn của họ đã hoàn tất chuyến thanh tra 5 ngày ở Nhật Bản về độ an toàn trong kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy Fukushima Daiichi.
-
Kinh tế tổng hợp
Ít nhất 6 người tử vong vì hít phải khí độc do xả thải hóa chất trái phép
14:42' - 06/01/2022
Cảnh sát xác nhận 6 người tử vong và 23 người khác phải nhập viện, trong đó có 7 người trong tình trạng nguy kịch và phải thở máy.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý các trường hợp xả thải ra môi trường
16:04' - 26/10/2021
Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý hành vi xả chất thải nguy hại gây ô nhiễm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thép Thuận Phát theo quy định của pháp luật.
-
Doanh nghiệp
TEPCO tham vấn cộng đồng ngư dân về xả thải nhà máy điện Fukushima
07:47' - 27/08/2021
Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ tham vấn cộng đồng ngư dân và các bên liên quan khác trước khi thông qua kế hoạch xả thải nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
-
Kinh tế tổng hợp
Chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên vẫn ngang nhiên xả thải ra sông Hậu
12:58' - 30/05/2021
Mặc dù đã bị xử phạt hành chính và buộc đình chỉ hoạt động xả thải, khắc phục sai phạm nhưng chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên vẫn tái diễn tình trạng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.
-
Kinh tế tổng hợp
Đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động của nhiều công ty xả thải ra sông Mã
18:54' - 16/04/2021
UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 3/5 công ty có hành vi chôn ống ngầm hoặc bơm trực tiếp nước thải từ quá trình sản xuất đũa, giấy chưa qua xử lý ra sông Mã gây ô nhiễm môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Ứng phó bão số 3: Không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân
12:24'
Để chủ động ứng phó với bão số 3, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố liên quan về việc không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long: Tìm thấy 45 nạn nhân, vẫn còn 4 người mất tích
11:58'
Sáng 20/7, UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức thông tin về vụ tai nạn đắm tàu du lịch Vịnh Xanh 58, mã hiệu QN 48-7105, xảy ra trên Vịnh Hạ Long vào chiều (19/7).
-
Kinh tế tổng hợp
Xử lý 14 sự cố điện do mưa dông trong vòng 15 phút
10:34'
Chỉ trong 15 phút sau khi mưa dông xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, ngành điện đã nhanh chóng xử lý 14 sự cố, cấp điện trở lại kịp thời cho khách hàng, thể hiện tinh thần trực chiến 24/7 và phản ứng nhanh.
-
Kinh tế tổng hợp
Đà Nẵng: Xuyên đêm khống chế vụ cháy rừng trồng keo
08:58'
Sáng 20/7, lực lượng chức năng với số lượng hàng trăm người tại xã Duy Xuyên (thành phố Đà Nẵng) vẫn đang nỗ lực khống chế vụ cháy tại khu vực rừng keo của người dân xảy ra trên địa bàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Truyền tải điện trực ban 24/24 giờ, không chủ quan trước bão WIPHA
08:58'
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão WIPHA.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long: Trục vớt và lai dắt tàu về bờ
08:34'
Sau thời gian nỗ lực của các lực lượng chức năng, vào lúc 2h02, ngày 20/7, tàu Vịnh Xanh 58 mang biển kiểm soát QN-7105 đã được trục vớt và lai dắt vào bờ để các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long: Tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất
07:47'
Ngày 20/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành Công điện yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ lật tàu du lịch Vịnh Xanh 58 tại Quảng Ninh.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ
06:29'
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất là cố gắng tìm kiếm nhanh nhất để hy vọng cứu thêm được người còn sống và cố gắng tìm kiếm tất cả thi thể nạn nhân.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long: Cứu chữa người bị thương, khẩn trương tìm kiếm người mất tích
06:26'
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, những người bị thương được đưa vào đây kịp thời và tiến hành đồng bộ các biện pháp để sơ cấp cứu