Quảng Ninh dừng liên hoan xiếc do có ca dương tính với SARS-CoV-2

21:18' - 21/11/2021
BNEWS Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, các trường hợp tung tin trên mạng về 3 ca mắc COVID-19 là diễn viên xiếc là chưa chính xác. Người dân tránh hoang mang, lo sợ quá mức.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh, sáng 21/11, sau nhận được thông tin có diễn viên thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam nghi tiếp xúc với F0 tại Hà Nội, Sở Văn hóa và thể thao Quảng Ninh đã tổ chức lấy mẫu gộp xét nghiệm cho 3 diễn viên và 2 cán bộ thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh.

Kết quả 1 mẫu gộp xét nghiệm sàng lọc thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay sau đó, 5 mẫu này được gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC) để xét nghiệm lại. Theo ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, trong 5 mẫu gửi đến thì có 1 mẫu test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, chúng tôi đang làm xét nghiệm lại để có kết quả chính xác nhất.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, các trường hợp tung tin trên mạng về 3 ca mắc COVID-19 là diễn viên xiếc là chưa chính xác. Người dân tránh hoang mang, lo sợ quá mức.
Ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong đoàn xiếc, Sở Văn hóa và thể thao đã phối hợp với các cơ quan chức năng tạm dừng chương trình liên hoan xiếc, cách ly các thành viên đoàn xiếc, truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần.

Các địa điểm có liên quan đến các mốc dịch tễ của 5 người này đã được phong tỏa, những người làm việc tại khách sạn, nhà hàng được yêu cầu cách ly tại chỗ, lấy mẫu xét nghiệm.
Trong đêm nay, thông qua truy xuất quét mã QR Code, thành phố Hạ Long sẽ truy vết toàn bộ những trường hợp liên quan đến buổi biểu diễn xiếc tối 20/11 và sử dụng các dịch vụ tại các cơ sở trên.
Tất cả những người này được coi như trường hợp F1, trước mắt cần thực hiện cách ly tại nhà và liên hệ với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp là công chức, viên chức, giáo viên, học sinh có liên quan sẽ tạm dừng đến nơi làm việc và học tập.

Trước đó, tối 20/11, tại Cung Quy hoạch hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, đêm khai mạc liên hoan xiếc Việt Nam có sự tham dự của 77 nghệ sỹ, diễn viên và phục vụ thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Chương trình còn có sự tham gia của trên 500 khán giả và chủ yếu là trẻ em.
Ban Tổ chức chương trình đã có phương án phòng, chống dịch COVID-19, khi lối vào có mã quét QR Code và giữ khoảng cách, tiến hành test nhanh cho toàn bộ nghệ sỹ, diễn viên, phục vụ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Trong hội trường có thực hiện ngồi giãn cách, tiến hành test ngẫu nhiên cho khán giả tham dự chương trình. Các mẫu test nhanh đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục