Quảng Ninh truy vết đến tận trường hợp F5

20:09' - 30/01/2021
BNEWS Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết các lực lượng chức năng đang tập trung truy vết đến tận trường hợp F5 và nỗ lực dập toàn bộ các ổ dịch.

Bên lề Đại hội XIII của Đảng, chiều 30/1, đại biểu Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương; đồng thời khẳng định, các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập toàn bộ các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, tính đến ngày 30/1, Quảng Ninh ghi nhận tổng số 12.000 trường hợp ở thị xã Đông Triều và Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, huyện Vân Đồn, có liên quan đến Công ty TNHH POYUN (có địa chỉ ở Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

“Với số lượng người lớn như vậy, đòi hỏi tốc độ truy vết phải rất nhanh, thần tốc. Đến nay, Quảng Ninh đã xét nghiệm được gần 8.000 mẫu”, đại biểu Nguyễn Xuân Ký cho biết.
Cùng với tốc độ truy vết, đại biểu Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, Quảng Ninh chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác lấy mẫu xét nghiệm và năng lực xét nghiệm tăng lên nhiều lần; huy động tổng lực toàn ngành Y tế xuống các địa bàn trọng điểm (thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn) chống dịch.
Theo đó, ngay sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh quyết định giãn cách xã hội toàn bộ huyện Vân Đồn và phong tỏa tạm thời toàn bộ thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) từ 12 giờ ngày 30/1 đến 12 giờ ngày 21/2, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả hơn.
Mục tiêu thực hiện phong tỏa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh diễn ra nhanh chóng, triệt để không có sự xáo trộn trong cuộc sống người dân, đặc biệt liên quan đến việc thu mua nông, thủy, hải sản.

Quảng Ninh triển khai các giải pháp để đảm bảo kết nối cung cầu, đặc biệt, thông qua ngành than, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa cho bà con, giảm thiểu thiệt hại trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.
“Là địa bàn trọng điểm về kinh tế, Quảng Ninh đang nỗ lực dập toàn bộ ổ dịch sớm nhất, tuyệt đối không để lây lan trên diện rộng, đảm bảo ổn định tình hình sản xuất của người dân, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo lưu thông hàng hóa, giữ vững nhịp độ sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết.
Theo Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12 giờ ngày 28/1/2021; để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhằm nhanh chóng dập ổ dịch (với ca bệnh là nhân viên an ninh hàng không), sau đó lây lan sang các nhân viên khác. Sau khi kiểm soát dịch bệnh, sân bay sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Trước đó, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón gần 160 chuyến bay đưa kiều bào về nước và chuyên gia, lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc nước. Quảng Ninh thực hiện thủ tục nhập cảnh và cách ly gần 50 nghìn người.
“Trước tình hình dịch bệnh xảy ra bất ngờ, nằm ngoài mong muốn, Quảng Ninh đã chủ động kiểm soát, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 không lây lan trên diện rộng. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy chính quyền Quảng Ninh, các lực lượng vũ trang, ngành Y tế… tích cực phối hợp hiệu quả để ứng phó với dịch bệnh”, ông Nguyễn Xuân Ký cho biết.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, 12.000 trường hợp liên quan đến Công ty TNHH POYUN, Hải Dương chưa phải là con số cuối cùng, bởi khi có thêm các ca mắc mới, ngay lập tức các lượng lượng phải truy vết để phải xác định các trường hợp F1, F2, F3, F4. Do đặc thù chủng mới virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh nên Quảng Ninh thực hiện truy vết đến tận trường hợp F5.
“Chỉ có truy vết, xét nghiệm trên diện rộng, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh mới có thể đảm bảo các giải pháp được triển khai hiệu quả”, đại biểu Nguyễn Xuân Ký cho biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục