Quảng Trị di dời trên 35.000 người đến nơi an toàn tránh bão số 13

19:31' - 14/11/2020
BNEWS Đến 17 giờ ngày 14/11, tỉnh Quảng Trị đã triển khai di dời được 12.234 hộ dân với trên 35.000 người dân, đến các địa điểm an toàn để tránh bão số 13 và sạt lở đất.

Hiện nay, tỉnh đã có 2 người bị thương trong quá trình chằng chống nhà cửa phòng, chống bão số 13, là: Ông Phạm Duy Dược, 60 tuổi ở thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Hải, huyện Gio Lịnh bị gãy chân và xương bả vai; anh Nguyễn Đình Thanh, 32 tuổi, trú tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh bị chấn thương ở mặt.
Lực lượng chức năng của tỉnh đã giúp người dân chằng chống và gia cố trên 3.000 ngôi nhà; tập trung ở các huyện ven biển gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và 2 huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa.

Biên phòng Quảng Trị đã triển khai hơn 400 cán bộ, chiến sỹ phối hợp với chính quyền các địa phương, giúp dân ở vùng xung yếu chằng chống nhà cửa và di dời đến nơi an toàn.
Đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 13 tại các địa phương ven biển, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng yêu cầu lực lượng chức năng khẩn trương đưa người còn ở trên các tàu thuyền vào bờ để bảo đảm an toàn; di dời kịp thời người dân ở vùng xung yếu ven biển và vùng có nguy cơ sạt lở đất, nhất là ở 2 huyện miền núi: Đakrông và Hướng Hóa. Tại các điểm di dời dân đến ở tránh bão, địa phương phải đảm bảo lương thực, nước uống không để dân bị đói rét.
Cơ quan chức năng cảnh báo, từ tối 14/11 đến ngày 16/11, các sông ở Quảng Trị xuất hiện một đợt lũ lên mức từ báo động 2 đến báo động 3, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông các huyện: Hướng Hóa, Đăkrông; đặc biệt, chú ý sạt lở đất khu vực các xã: Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Linh thuộc huyện Hướng Hóa; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi huyện Cam Lộ, các xã phía Tây huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng. Nguy cơ xảy ra ngập úng vùng thấp trũng ven sông các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Cam Lộ, Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị.

Ngư dân Quảng Trị đã đưa toàn bộ hơn 2.300 tàu cá vào neo đậu tránh trú bão số 13 tại các khu neo đậu tránh trú bão như: Cửa Tùng, Nam Cửa Việt và Bắc Cửa Việt. Tại các khu neo đậu tránh trú này, lực lượng biên phòng tổ chức giúp ngư dân đưa lưới từ tàu cá lên bờ để bảo quản nhằm tránh thiệt hại do bão gây ra; đồng thời khẩn trương chằng buộc và sắp xếp tàu cá vào neo đậu đúng vị trí đảm bảo an toàn.
UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các địa phương, đơn vị chức năng tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 18 giờ ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của cơ quan chức năng; cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi có gió lớn, trừ lực lượng làm công tác cứu hộ cứu nạn và trường hợp đặc biệt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục