Quảng Trị khẩn trương hỗ trợ hơn 400 hộ dân bị cô lập do mưa lũ kéo dài
Tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo hỗ trợ thêm phương tiện ca nô, thuyền, áo phao để các xã vùng trũng, vùng bị cô lập ứng phó mưa lũ kéo dài; đồng thời huy động thêm các nhu yếu phẩm cấp cho các xã đưa về cơ sở hỗ trợ nhân dân, để bà con không bị đói khát, thiếu thuốc men khi đau ốm trong mưa lũ.
Tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị, mưa lớn nhiều ngày qua làm tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp và Mò O Ồ Ồ (xã Kim Phú) ngập sâu gần 1 tuần qua, chia cắt gần 240 hộ dân với gần 900 nhân khẩu đồng bào Rục ở đây. Phương tiện duy nhất tiếp cận được các bản là bằng thuyền hoặc ca nô. Việc chủ động lương thực, thực phẩm cho người dân vùng cô lập đã được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.
Ông Hoàng Tự Quốc Hùng, Chủ tịch UBND xã Kim Phú (Quảng Trị) cho biết, chính quyền địa phương đã triển khai các giải pháp ứng phó với tình huống mưa lũ chia cắt dài ngày, tuyệt đối không để người dân bị thiếu lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu. Bà con nhân dân ở các bản này thường xuyên bị chia cắt nên việc đi lại rất vất vả, phải đi lại bằng ghe thuyền. Thầy cô giáo ở ngoài trung tâm xã muốn vào các bản làng người Rục để dạy học cũng phải đi ghe thuyền vào. Xã Kim Phú đã cử lực lượng trực tại vị trí ngập lụt, trang bị áo phao, ghe thuyền để hỗ trợ giáo viên vào bản, hỗ trợ người dân từ bản ra trung tâm xã khi có tình huống xảy ra như có người ốm đau, tai nạn, sản phụ cần đi bệnh viện.
Theo ông Hoàng Tự Quốc Hùng, như năm nay, các bản Ón, Yên Hợp và Mò O Ồ Ồ đã bị chia cắt, cô lập đến 4 lần đều thời gian từ 1 tuần đến 2 tuần. Chính quyền địa phương đã chủ động, thường xuyên kiểm tra các hộ có nguy cơ sạt lở để di dời bà con đến các nhà văn hóa thôn. Để đảm bảo lương thực, trước khi xảy ra mưa lũ thì xã đã xuất cấp từ 2-3 tấn gạo đưa vào trong kia để ở Đồn biên phòng, sẵn sàng đảm bảo lương thực cho bà con trong trường hợp bị chia cắt dài ngày.
Mưa lũ những ngày qua làm nhiều vùng trũng phía Bắc tỉnh Quảng Trị bị cô lập dài ngày. Đến ngày 5/11 là gần 1 tuần liền, 200 hộ dân ở thôn Vinh Quang (xã Lệ Ninh, Quảng Trị) bị mưa lũ chia cắt, cô lập. Ngập lụt kéo dài làm cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn.
Anh Dương Văn Xuân, ở thôn Vinh Quang (xã Lệ Ninh, tỉnh Quảng Trị cho biết), "tôi ở vùng này lụt lội đã lâu nay quen rồi nên thường sẽ chuẩn bị đồ đạc để kê cao tài sản. Nước lụt vào thì vợ chồng tôi kê cao đồ ứng phó. Sắp tới, thời tiết còn diễn biến phức tạp nên bà con nhân dân vẫn chủ động các phương án ứng phó, giữ liên lạc thường xuyên với chính quyền để được hỗ trợ khi cần thiết".
Giao thông bị phong tỏa, người và phương tiện không thể ra vào thôn theo đường bộ, chỉ có thể tiếp cận bằng ghe hay thuyền. Cuộc sống sinh hoạt, mua bán nhu yếu phẩm và cấp cứu nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình này, chính quyền xã Lệ Ninh đã huy động lực lượng ứng trực, tiếp tế lương thực thực phẩm, thuốc men, nước uống cho người dân vùng bị chia cắt, cô lập.
Ông Nguyễn Hữu Hán, Chủ tịch UBND xã Lệ Ninh (Quảng Trị) cho biết, chính quyền địa phương và lực lượng Công an, Quân sự chủ động ứng trực sẵn sàng hỗ trợ nhân dân trong các tình huống. Xã chỉ đạo người dân vùng bị cô lập theo dõi cụ thể tình hình mưa lũ để di dời dân đến nơi xen ghép an toàn cũng như di dời tập trung. Là vùng thường xuyên bị cô lập nên xã cũng đã chỉ đạo người dân thôn Vinh Quang phải luôn chủ động mua các trang thiết bị, nhu yếu phẩm để chủ động ít nhất từ 5- 7 ngày".
Ngày 4/11, để chủ động ứng phó 13 và tình hình mưa lũ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã có công điện khẩn chỉ đạo đối với các địa phương ở vùng thấp trũng hiện đang còn ngập sâu như ở các xã Ninh Châu, Cam Hồng, Lệ Thủy, Nam Hải Lăng... chủ động triển khai các biện pháp tiêu thoát lũ, khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ứ đọng, bảo đảm nước rút nhanh, hạn chế phát sinh dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.
Đồng thời, các địa phương cần rà soát phương án ứng phó trong điều kiện còn ngập lụt, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng hỗ trợ người dân sơ tán, cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với bão số 13 khi xảy ra tình huống phức tạp; tiếp tục tổ chức canh gác, cắm biển cảnh báo, lập rào chắn tại các điểm ngập lụt, xung yếu; nghiêm cấm người và phương tiện qua lại khi chưa đảm bảo an toàn. Nghiêm cấm người dân đi vào rừng, đi đánh bắt cá, vớt củi, gỗ trên sông suối/hồ đầm phá khi có mưa lũ; đặc biệt, cấm tuyệt đối người, phương tiện băng qua các khu vực ngập lụt chảy xiết, di chuyển đường thủy không có trang thiết bị an toàn (phao cứu sinh, vật liệu nổi).
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
7 người tử vong, Quảng Trị không chủ quan trước mưa lũ
18:23' - 04/11/2025
Tỉnh Quảng Trị yêu cầu chính quyền các địa phương, lực lượng biên phòng, công an tích cực tuyên truyền người dân không chủ quan với diễn biến thời tiết, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị tăng tốc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025
09:57' - 04/11/2025
Tỉnh Quảng Trị đang tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ 5 nhóm giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8% trở lên trong năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Giải cứu thành công nhiều người dân bị kẹt giữa dòng nước lũ
21:48' - 03/11/2025
Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng Quảng Trị vừa kịp thời giải cứu thành công nhiều người dân địa phương mắc kẹt giữa dòng nước lũ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Khi ngọn lửa tuổi trẻ chưa bao giờ tắt
19:16'
Đối với thế hệ trẻ thành phố, với tinh thần xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ Cần Thơ đã thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.
-
Đời sống
Mộng Trường An - Đại lễ nghênh khách độc đáo triều đại nhà Đường
18:17'
“Mộng Trường An - Đại lễ nghênh khách triều đại nhà Đường” là màn trình diễn tái hiện nghi thức và văn hóa triều đại nhà Đường, được tổ chức tại cổng Vĩnh Ninh thuộc tường thành Tây An (Trung Quốc).
-
Đời sống
Mỹ: Chương trình hỗ trợ lương thực gặp nhiều sóng gió
14:19'
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa ra lệnh cho các bang ngừng cấp đầy đủ khoản trợ cấp thực phẩm cho tháng 11/2025, cũng như ngay lập tức hủy mọi khoản phân bổ đã được gửi đi.
-
Đời sống
Người dân Nhật Bản chật vật trong vòng xoáy giá cả tăng cao
13:45'
Giá cả leo thang khiến nhiều hộ gia đình Nhật Bản phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt là trong ăn uống.
-
Đời sống
Tự tay làm quà handmade - món quà ý nghĩa gửi đến thầy cô dịp 20/11
10:33'
Dịp 20/11, quà handmade tự tay làm là cách ý nghĩa để học trò gửi gắm tình cảm, lòng biết ơn và sự trân trọng đến thầy cô.
-
Đời sống
Lời chúc thầy cô ngày 20/11 bằng tiếng Anh
10:09'
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày cả nước Việt Nam hướng về các thầy cô giáo, những người đã dành cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
-
Đời sống
Ngày 20/11: 10 câu danh ngôn ý nghĩa về thầy cô
10:08'
Thầy cô là những người dìu dắt ta những ngày tháng đầu đời, dạy ta những điều hay trong cuộc sống. Ngày 20/11 này là dịp để chúng ta bày tỏ lòng kính trọng đến với thầy cô.
-
Đời sống
Những món quà 20/11 tặng cô giáo đầy ý nghĩa
09:45'
Dưới đây là gợi ý một số quà tặng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 cho cô giáo vừa ý nghĩa lại hợp túi tiền.
-
Đời sống
Những món quà tặng đầy ý nghĩa gửi tới thầy cô dịp 20/11
09:15'
Sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đây là dịp các học trò tỏ lòng biết ơn công lao của những người thầy người cô. Dưới đây là một số gợi ý quà tặng thầy cô 20/11.

Hiện 300 hộ dân tại thôn Đồng Tư, xã Ninh Châu (Quảng Trị) đang bị cô lập do nước lũ. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN
Chính quyền xã Ninh Châu (Quảng Trị) dùng thuyền để vận chuyển nhu yếu phẩm, nước uống vào khu vực cô lập thôn Đồng Tư. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN
Người dân thôn Đồng Tư (xã Ninh Châu, Quảng Trị) dùng thuyền di chuyển do nước ngập sâu. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN