BNEWS Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hiện chiếm tới 60% nhu cầu LNG trên toàn cầu. Các nhà phân tích cho rằng nhập khẩu LNG của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng trong 3-4 năm tới.
Theo số liệu mới nhất từ Thomson Reuters Eikon, Trung Quốc sẽ “soán ngôi” của Hàn Quốc để trở thành nước nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) nhiều thứ hai thế giới trong năm nay, sau Nhật Bản.
Số liệu của Thomson Reuters Eikon cho thấy nhập khẩu LNG trong cả năm 2017 của Trung Quốc sẽ đạt khoảng 38 triệu tấn, tăng hơn 50% so với năm 2016. Trong lúc nhập khẩu LNG đến cuối năm nay của Nhật Bản được dự đoán đạt 83,5 triệu tấn, và của Hàn Quốc ước đạt hơn 37 triệu tấn. Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hiện chiếm tới 60% nhu cầu LNG trên toàn cầu. Các nhà phân tích cho rằng nhập khẩu LNG của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng trong 3-4 năm tới. Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đối với LNG tăng là kết quả của việc thực hiện chương trình khí hóa quy mô lớn của Bắc Kinh. Theo đó, hàng triệu hộ gia đình Trung Quốc chuyển từ sử dụng than để sưởi ấm sang sử dụng khí đốt tự nhiên. LNG hiện vẫn được giao dịch chủ yếu bằng các hợp đồng dài hạn. Đây là cách thức giao dịch được Nhật Bản và Hàn Quốc - hai nước phải nhập LNG để đáp ứng toàn bộ nhu cầu khí đốt nội địa - ưa chuộng. Trong khi đó, Trung Quốc có một lượng dự trữ khí tự nhiên khá lớn trong nước, cộng với việc nhập khẩu khí qua tuyến đường ống dẫn từ Trung Á. Nhà phân tích Wang Wen, thuộc công ty tư vấn Wood Mackenzie có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ trở thành nhân tố chính chi phối giá LNG giao ngay ở châu Á trong tương lai. Các nước sản xuất LNG lớn nhất thế giới là Qatar, Australia và Malaysia, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu trên thị trường toàn cầu. Xuất khẩu LNG của Mỹ hiện cũng đang gia tăng nhờ sản xuất dầu khí đá phiến bùng nổ ở khu vực Bắc Mỹ.>>> Nga với tham vọng trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới
Tin liên quan
Nga với tham vọng trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ khai trương một nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 27 tỷ USD trong ngày 8/12 ở Bắc Cực
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáUSTR: Mỹ có thể công bố quyết định thuế quan mới với 60 đối tác trong ngày 23/7
Mỹ sẽ công bố biện pháp thương mại mới với 60 đối tác sau điều tra về lao động cưỡng bức, mở đường cho chính sách thuế mới nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và tái cân bằng thương mại.
-
Hàng hoáGiá dầu thô leo đỉnh 6 tuần khi rủi ro bủa vây các tuyến hàng hải Trung Đông
Giá dầu thô thế giới bật tăng hơn 3% lên mức cao nhất trong 6 tuần vào phiên 22/7, khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông gây áp lực lên thị trường.
-
Hàng hoáGiá dầu áp sát mức đỉnh 6 tuần do rủi ro nguồn cung mới tại Trung Đông
Giá dầu thô tại châu Á tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch 22/7, tiến gần tới mức cao nhất trong 6 tuần, trước những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng ảnh hưởng trên thị trường cacao Tây Phi
Việc Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu cacao từ các nước châu Phi và đẩy mạnh đầu tư chế biến tại Tây Phi đang giúp Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng trong chuỗi cung ứng cacao toàn cầu.
-
Hàng hoáGiá dầu lên mức cao nhất trong 5 tuần do xung đột Mỹ - Iran
Chốt phiên 21/7, giá dầu thế giới đã tăng khoảng 2%, chạm mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua.
-
Hàng hoáThái Lan đẩy mạnh việc tiêu thụ sầu riêng miền Nam
Bộ Thương mại Thái Lan triển khai nhiều giải pháp tiêu thụ khoảng 300.000 tấn sầu riêng miền Nam trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc giảm.
-
Hàng hoáGây dựng thương hiệu mật ong từ cánh rừng ngập mặn
Mô hình nuôi ong dưới tán rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy tạo sinh kế cho người dân, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và xây dựng thương hiệu mật ong sú vẹt.
-
Hàng hoáLô hàng thịt lợn đầu tiên của Séc chính thức vào thị trường Việt Nam
Lô thịt lợn đầu tiên từ Cộng hòa Séc được nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam qua Cảng Hải Phòng, mở ra cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và logistics giữa hai nước.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 1% sau đề xuất ngừng bắn giữa Mỹ và Iran
Giá dầu giảm hơn 1% tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 21/7.









