Quốc hội Đức thống nhất về ngân sách năm 2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sau "phiên điều chỉnh" của Ủy ban Ngân sách Quốc hội kéo dài khoảng 11 giờ, kết thúc vào tối ngày 4/9, Quốc hội Liên bang Đức đã đạt được thống nhất về ngân sách năm 2025 ở mức 502,5 tỷ euro.
Con số này thấp hơn không đáng kể so với kế hoạch trước đó. Tổng vốn đầu tư trong ngân sách cơ bản vẫn giữ ở mức 62,7 tỷ euro. Các khoản nợ mới sẽ không thay đổi, ở mức 81,8 tỷ euro. Thu ngân sách từ thuế dự kiến đạt gần 387 tỷ euro, các nguồn thu khác khoảng 34 tỷ euro.
Các đảng có ghế trong Quốc hội Đức sẽ đánh giá về thỏa thuận này thông qua các cuộc họp báo vào sáng ngày 5/9. Việc chính thức thông qua ngân sách năm 2025 sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 9. Vấn đề ngân sách từng là nguyên nhân khiến chính phủ liên minh "Đèn giao thông" dưới thời cựu Thủ tướng Olaf Scholz sụp đổ.
Liên minh cầm quyền tại Đức muốn sử dụng các khoản đầu tư kỷ lục để hỗ trợ nền kinh tế vốn yếu ớt trong nhiều năm qua với trọng tâm là đầu tư vào hệ thống hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng. Mục tăng mạnh nhất là ngân sách quốc phòng, với mức tăng gần 10 tỷ euro, lên hơn 62 tỷ euro.
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng còn nhận thêm tiền từ quỹ đặc biệt dành cho Quân đội Liên bang. Khoản chi lớn nhất trị giá khoảng 190 tỷ euro, thuộc về Bộ Lao động và Xã hội, dành để chi cho các khoản hỗ trợ quỹ hưu trí và trợ cấp công dân.
- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- ngân sách của đức
- quốc hội đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ xuất nhập khẩu 8 tháng đạt 72,6% dự toán
05:33' - 06/09/2025
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 8 tháng năm 2025 đạt 597,93 tỷ USD (tăng 16,3%, tương ứng tăng 83,89 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 49 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Đồng ý điều chỉnh dự toán chi ngân sách trung ương năm 2025
17:13' - 05/09/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định về việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách Trung ương phân bổ cho Bộ Xây dựng và bổ sung có mục tiêu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025.
-
Tài chính
Đề xuất ngân sách tài khóa 2026 của Nhật Bản cao kỷ lục
17:41' - 03/09/2025
Ngày 3/9, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết tổng mức ngân sách mà các bộ của nước này đề xuất cho tài khóa 2026 đạt 122.450 tỷ yen (823 tỷ USD), mức cao kỷ lục trong năm thứ ba liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Tài chính
Sắp xếp tài sản công: Việc lớn không thể chậm
16:25' - 18/12/2025
Hàng nghìn cơ sở nhà, đất vẫn còn tồn đọng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện quản lý tài sản công chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
-
Tài chính
Nhà đầu tư dài hạn bán mạnh, bitcoin chịu áp lực lớn
13:00' - 18/12/2025
Bitcoin giảm gần 30% so với đỉnh khi các nhà đầu tư nắm giữ lâu năm ồ ạt bán ra, trong lúc dòng tiền ETF và nhu cầu thị trường suy yếu, khiến áp lực nguồn cung ngày càng rõ nét.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh Vĩnh Long được hỗ trợ ra sao?
09:56' - 18/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long và các Thuế cơ sở đã và đang tuyên truyền chính sách về việc xóa thuế khoán từ 1/1/2026, kèm thư ngỏ, tài liệu hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi gửi tới các hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Eurozone: Lạm phát ổn định trong tháng 11/2025
06:30' - 18/12/2025
Ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tạm thời rời xa mục tiêu 2% của ECB.
-
Tài chính
Tỷ giá won/USD vượt 1.480, Hàn Quốc khó hạ nhiệt thị trường tiền tệ
16:39' - 17/12/2025
Tỷ giá USD/won ngày 17/12 tăng mạnh, có lúc vượt 1.480 won/USD do khối ngoại bán ròng cổ phiếu quy mô lớn, bất chấp các biện pháp bình ổn từ Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.
-
Tài chính
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát mua bán hóa đơn trái phép
16:16' - 17/12/2025
Thuế thành phố Hải Phòng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn trái phép.

Quốc hội Đức thống nhất về ngân sách năm 2025. Ảnh: AFP/TTXVN